xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย คุยอะไรก็ได้อย่านินทาสาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว อาทิตย์ที่แล้วเล่าเกี่ยวกับเรื่องเล่าในวงแหล้าของชาวออฟฟิศญี่ปุ่น ซึ่งประเด็นที่นำมาพูดคุยกันนั้นก็มีไม่กี่เรื่อง หนึ่งในเรื่องที่คุยกันก็คือพูดเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายและเรื่องดินฟ้าอากาศ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่กระทบกับคนอื่นมากนัก ถ้ามีคนถามเพื่อนๆ ว่าตอนนี้ความดันโลหิตของคุณเท่าไหร่ เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าตอนนี้เรามีความดันโลหิตที่เท่าไหร่ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้วัดไวตลอด บางคนอาจจะไม่รู้ หรือไม่ได้จำหรือเพราะอะไรก็แล้วแต่ จะบอกว่าน่าเสียดายที่ไม่รู้ ไม่ใช่ว่าเราไม่รักสุขภาพอะไรหรอกครับ แค่เอาไปพูดในวงเหล้ากับหัวหน้าหรือรุ่นพี่คนญี่ปุ่นไม่ได้ เดี๋ยวจะไม่มีเรื่องพูด เพราะเรื่องความดันโลหิตนี่เบสิคสุดและชอบพูดกันมาก

ปกติแล้วชาวออฟฟิศญี่ปุ่นนั้นจะทำงานกันอย่างหนักและเคร่งเครียด เมื่อถึงวันหยุดคนที่ไม่มีอะไรทำก็นอนเอกเขนกกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่บ้านเพื่อประหยัดเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ ส่วนบางพวกก็ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเล่นกอล์ฟ ทำไมคนญี่ปุ่นชอบตีกอล์ฟ ชาวออฟฟิศในประเทศญี่ปุ่นนั้นมักจะหากิจกรรมที่เป็นการพักผ่อนซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเล่นกอล์ฟ กอล์ฟถือว่าเป็นกีฬาของคนชั้นกลางครับเหมาะกับคนญี่ปุ่นที่มักจะโหมทำงานหนัก และยังเป็นกีฬาที่มีไว้เพื่อคนญี่ปุ่นที่ชอบการสังสรรค์เสียจริงๆ จะว่าไปก็เหมือนไปทำงานนั่นเองเพราะเจอแต่คนในแวดวงเดิม ไปสานความสัมพันธ์กันครับ แต่บางคนก็ไม่ได้ชอบเล่นกอล์ฟจริงๆ จังๆ อะไร ไปเล่นเพราะจำใจไป ถ้าเทียบกับพวกคนญี่ปุ่นที่ถูกส่งตัวมาประจำการและทำงานที่เมืองไทยส่วนใหญ่บริษัทจะจัดรถยนต์ประจำตำแหน่งให้และมีคนขับรถให้ด้วย เวลาไปเล่นกอล์ฟก็จะมีคนขับรถยนต์ให้ใช้ชีวิตและมีความเป็นอยู่อย่างสุขสบาย แต่ที่ญี่ปุ่นไม่ได้เป็นเช่นนี้ ไม่มีรถประจำตำแหน่ง ไม่ได้มีคนขับรถให้ เวลาจะไปเล่นกอล์ฟก็คือลูกน้องในบังคับบัญชา หรือพนักงานที่ยังเป็นคนหนุ่มๆ หน่อยจะทำหน้าที่ขับรถมารับหัวหน้าตั้งแต่ตีสี่ตีห้า บางครั้งก็เช้ากว่านี้ เพราะสนามกอล์ฟมักจะอยู่ไกลออกไปนอกเมืองต้องไปเช้าๆ แล้วพวกหนุ่มๆ เหล่านี้ใครจะชอบล่ะ บางทีวันเสาร์ทำงานลากยาวถึงกลางคืน ทำOT ดึกดื่น แล้วรุ่งขึ้นตั้งแต่เช้าๆ ต้องไปรับหัวหน้าไปเล่นกอล์ฟ ซึ่งหัวหน้าเองมีคนมาบริการรับส่งแบบนี้ก็ชอบเป็นธรรมดา แต่พวกเด็กหนุ่มๆ ที่ต้องขับรถมารับหัวหน้าไปตีกอล์ฟนั้นส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบเพราะเหนื่อย แต่ก็ต้องจำยอมทำไปตามหน้าที่ เพื่อให้หัวหน้าชอบ ให้หัวหน้าชม จึงบริการสุดใจ บางคนถึงกับต้องนอนรอในรถ แบบทำงาน OT เลิกดึกดื่นเที่ยงคืน แล้วรุ่งขึ้นต้องไปรับหัวหน้าไปเล่นกอล์ฟตีสาม จะกลับบ้านไปพักก็ไม่ทันละ ก็ต้องนอนในรถเลย เวลาอยู่กับหัวหน้าก็ต้องมีเรื่องพูดคุยใช่ไหม แต่เราก็ไม่ใช่นักเล่นตลกจะได้มีเรื่องตลกคุยตลอด ดังนั้นเรื่องพูดคุยกันที่จะปลอดภัยกับตนเองจึงมีไม่กี่เรื่อง

หนึ่งในหัวข้อพูดคุยคือเรื่อง สภาพดินฟ้าอากาศ ทำไมคนญี่ปุ่นจึงชอบพูดเรื่องดินฟ้าอากาศมาก จนมีสำนวนอยู่มากมาย เช่น

◇三寒四温 Sankan shion อากาศแปรปรวนเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะสภาพอากาศของญี่ปุ่นโดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนฤดูกาล เช่นจากฤดูหนาวไปฤดูใบไม้ผลิ จากฤดูใบไม้ผลิไปฤดูร้อน จากฤดูร้อนไปฤดูใบไม้ร่วง จากฤดูใบไม้ร่วงไปฤดูหนาว มีอากาศแปรปรวน มีแบบ 3 วันดี 4 วันร้าย อากาศสลับไปมาน่าสันสนระหว่างสามวันที่อากาศหนาวเย็นอยู่มากและวันต่อมาอบอุ่นไปอีกสี่วันแล้วกลับมาหนาวอีก เป็นต้น เป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างแปรปรวนมาก บางวันมีหลายฤดูรวมๆ กันก็มี บางช่วงที่หนาวมากสามสี่วันต้องเปิดเครื่องทำความร้อน แต่จู่ๆ วันที่สี่กลับร้อนขึ้นมาแบบต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ สรุปว่าสลับกันมีทั้งอากาศหนาวเย็น อากาศร้อน บางครั้งมีฝนตกสลับกัน ซึ่งอาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน และมีเชื้อโรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สุขภาพร่างกายต้องปรับตัวอย่างมาก คนที่ไม่แข็งแรงก็อาจจะเจ็บป่วยได้ง่าย

◇弁当忘れても傘忘れるな Bentō wasurete mo kasa wasureruna เปรียบเปรยว่าคุณอาจจะลืมเบนโตะ (กล่องอาหารกลางวัน) ก็ได้แต่อย่าลืมร่มเด็ดขาด เพราะว่าญี่ปุ่นอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยนั่นเอง เดินๆ ไปอาจจะฝนเทลงมากระทันหันเลยก็ได้ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่โดยเฉพาะสาวๆ มักจะพกร่มติดตัวด้วย ถ้าไม่กางกันฝนเธอก็กางร่มกันแดดก็ได้

◇女心と秋の空 Onnagokoro to aki no sora เปรียบเปรยว่าจิตใจผู้หญิงเปลี่ยนแปลงง่ายเหมือนท้องฟ้าของฤดูใบไม้ร่วง เพราะอากาศในฤดูใบไม้ร่วงไม่แน่นอนเอามากๆ เหมือนหัวใจผู้หญิงที่มีอารมณ์แปรปรวนง่าย คืออาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่รวดเร็ว จิตใจอ่อนไหวง่าย เช่น บางทีชอบหรือรักใครมากๆ แต่พอเวลาผ่านไปไม่นานก็เลิกรักเลิกชอบ เปลี่ยนใจกันง่ายๆ หรือเรื่องเลือกซื้อของก็ไม่ค่อยชัดเจนและอาจมีความโลเลมาก เป็นต้น

ทำไมคนญี่ปุ่นชอบพูดเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศ เพราะว่าการพูดเรื่องดินฟ้าอากาศไม่กระทบใคร ถ้าจะมานั่งนินทาสาวๆ ว่าจิตใจโลเลอย่างนั้นอย่างนี้มันก็ไม่ใช่ที่ แถมเรื่องสิทธิสตรีแรงมากด้วยเลยไม่อยากคุยกระทบผู้หญิงนัก ดังนั้นเรื่องสภาพอากาศและเรื่องความดันโลหิตจึงปลอดภัยสุด

คำถาม ที่นี้ถ้าระหว่างที่คุยกันนั้น หัวหน้าถามว่าความดันโลหิตเท่าไหร่ คุณจะตอบอย่างไรดี?

1. ตอนนี้ความดันโลหิตผม 30/80
2. ตอนนี้ความดันโลหิตผม 90/120
3. ตอนนี้ความดันโลหิตผม 110/150
4. ตอนนี้ความดันโลหิตผม 150/180

ข้อ 1. และข้อ 4 นี่เชื่อได้ยากมากเพราะฉะนั้นอย่าพยายามโกหกแบบไม่สมเหตสมผลถ้าไม่ได้เป็นจริงๆ (•́ω•̀ ) เพราะจะโดนให้ไปโรงพยาบาล แต่ว่าไม่ว่าจะตอบอะไรก็จะมีผลสะท้อนกลับมาทั้งนั้น ส่วนข้อ 2 ดูเป็นคนสุขภาพดีที่สุด พูดไปก็ไม่มีอะไรพูดต่อ คืออาจโดนอิจฉาด้วย แล้วเราจะตอบอะไรดี อย่างหนึ่งรู้ไว้ว่าหัวหน้าไม่ได้ไม่เป็นห่วงอะไรนักหนาหรอกครับ ดังนั้นสิ่งสิ่งควรตอบคือข้อ 3 จะทำให้หัวหน้าห้วเราะออกมาได้ และจะบอกเราว่าแกความดันสูงนะเนี่ย ระวังตัวด้วย '`,、( '∀`) '`,、('∀` ) '`,、ให้หัวหน้ามองแบบนี้ดีสุด เป็นต้น พูดแล้วบางคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมต้องแสดงแบบนี้ด้วย น่าเบื่อหน่าย อาจจะเป็นผมด้วยที่บางครั้งบางคราวก็คิดเช่นนี้ คนที่คิดเช่นนี้คือคนที่เข้ากับการทำงานและสังคมแบบญี่ปุ่นไม่ได้นะครับ

คำถาม ถ้าคุณไปห้องน้ำ จังหวะนั้นหัวหน้าก็เดินเข้ามาพอดี คุณจะทำอย่างไร?

1. อุตส่าห์เจอกันในห้องน้ำทั้งทีก็ต้องหาเรื่องมาเม้าว์มอย หรือนินทาคนอื่นๆ กันสะหน่อย คุยเยอะๆ เข้าไว้
2. ไม่พูดอะไร ไม่ทักทาย ทำธุระของตัวเองไป
3. ถ้าหัวหน้าเดินมาใกล้ๆ รีบหนีไปปัสสาวะจุดอื่นทันที
4. พูดคุยทั่วไป สภาพดินฟ้าอากาศ

ทุกคนน่าจะตอบได้ ถ้าคนในออฟฟิศญี่ปุ่นคงไม่ตอบข้อ 1,2,3 ครับ เดี๋ยวมีเรื่องได้ ( ゚д゚ ) แต่จะหาหัวข้อที่เป็นเรื่องทั่วๆ ไป และไม่พูดหรือทำการใดที่กระทบกระเทือนถึงผู้อื่นครับ

ครั้งหนึ่งที่ผมยังทำงานที่ญี่ปุ่นนั้น เมื่อตอนที่เพิ่งเข้าทำงานใหม่ๆ ในวงเหล้าหลังเลิกงาน อยู่ๆ หัวหน้ารอง ก็ตามมาร่วมวงเหล้า จากนั้นก็มีหัวข้อสนทนาจากเขาเกี่ยวกับการถ้าลาออก เขาบอกว่าถ้าเขาลาออกแบบ Early retirement หรือการเกษียณอายุก่อนกำหนด เขาจะได้เงินจำนวนหลายสิบซอง ถือว่ามากทีเดียว แต่ถ้ามาคิดๆ ดูดีๆ ว่าถ้าเขาอดทนทำงานไปอีกเรื่อยๆ ปีหนึ่งๆ เขาก็ยังได้เงินเดือนรายปีรวมกันแล้วก็จะได้มากกว่าเงินลาออกก่อนกำหนด เขาจะเอาอย่างไรดี ??!! และก็พูดวนไปวนมาเรื่องนี้เรื่องเดียวนานมาก และยังถามคนนั้นคนนี้ว่า แกคิดว่าไงกับเรื่องนี้ ช่วยตอบหน่อย คือเรื่องในประเด็นเช่นนี้คงไม่มีใครกล้าตอบความเห็นของตัวเองออกไป แล้วใครจะกล้าตอบแกว่าก็ออกไปสิ ใช่ไหมครับ ดังนั้นการพูดกับเพื่อนๆ ในการสนทนาต่างๆ คนญี่ปุ่นจึงมักป้องกันตัวเองโดยพูดเรื่องที่ปลอดภัยกับตัวเอง เรื่องความดันโลหิต เรื่องสภาพดินฟ้าอากาศ นั่นเอง แต่ถ้าพูดถึงหัวหน้าคนที่พูดเรื่องการเกษียณอายุก่อนกำหนดนี้ ถือว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบในการทำงานดีคนหนึ่งเลยครับ เขามักจะคำนวนเรื่องผลประโยชน์ที่ตัวเองควรได้รับ และพูดออกมาให้คนอื่นได้รับรู้ หลายคนก็เชื่อว่าสามารถไว้ใจเรื่องการทำงานของแกได้ เพราะทำงานอย่างมีเป้าหมายและมีแผนดำเนินชีวิตเพราะคำนวณทุกอย่างเลย

เมื่อสักครู่ผมได้คุยกับเพื่อนที่ญี่ปุ่น เดือนมีนาคมของทุกปี คือเดือนที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายหลายๆ อย่าง บางทีเรื่องที่เคยคุยกันในวงเหล้าเอย ในห้องน้ำเอยก็อยากเก็บเรื่องนั้นๆ ไว้ ณ ที่เดิม ไม่มีใครอยากให้เรื่องบางเรื่องเผยแพร่ออกไปในทางที่ไม่ดี ดังนั้นเรื่องการพูดคุยและติดต่อสื่อสารในวงเหล้า หรือวงสันทนาการในสำนักงานนี่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังด้วยครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...