xs
xsm
sm
md
lg

สำรวจเศรษฐกิจญี่ปุ่นจากยอดช้อปปิ้งปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ห้างสรรพสินค้าใหญ่ในญี่ปุ่นเผยยอดการจับจ่ายซื้อสินค้าในช่วงปีใหม่ โดยพบว่าผู้บริโภคชะลอการจับจ่ายซื้อสินค้า สะท้อนความไม่มั่นใจต่อสภาวะเศรษฐกิจในปีนี้

ห้างสรรพสินค้านิฮงบาชิ มิตสึโกชิ เปิดให้บริการวันแรกหลังปีใหม่ในวันที่ 2 มกราคม โดยทำยอดขายได้มากกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ถึงร้อยละ 10 ลูกค้ากว่า 5,000 คนได้เข้าแถวเพื่อรอซื้อสินค้าลดราคาพิเศษในช่วงปีใหม่ มากกว่าปีที่แล้วถึงร้อยละ 30 ทางห้างได้นำสินค้าฤดูหนาวมาลดราคาด้วยเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทำยอดขายได้ดีกว่าเป้าหมาย

ในช่วงปีใหม่ ห้างร้านต่าง ๆ ในญี่ปุ่นมักจะจำหน่าย “ถุงโชคดี” โดยนำสินค้าหลาย ๆ อย่างใส่ถุงรวมกันและนำออกจำหน่ายในราคาลดพิเศษ แต่ในระยะหลัง “ถุงโชคดี” ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เพราะลูกค้าพบว่าของหลายอย่างไม่ใช่ของที่ต้องการ แต่ก็ซื้อมาเพราะรวมอยู่ใน “ถุงโชคดี”

บิ๊ก คาเมรา ร้านค้ายอดนิยมได้เปิดแคมเปญ “ปีใหม่ปีสุดท้ายแห่งยุคเฮเซ” โดยนำกล้องฟิล์มที่เปิดตัวตั้งแต่เมื่อกว่า 10 ปีก่อนออกมาจำหน่ายรวมกัน “ถุงโชคดี” และได้รับการตอบรับเปิดอย่างดี สร้างยอดขายเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 10 จากปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ห้างร้านที่ไม่ได้มีแคมเปญกระตุ้นยอดขายที่มีรูปแบบเฉพาะ กลับไม่คึกคักเท่าที่ควร

ยอดขายของ ทาเกชิมายะ ห้างสรรพสินค้าใหญ่อีกแห่งหนึ่ง ลดลงร้อยละ 6.7 เช่นเดียวกับห้างไดมารู มัตสึซากายะ ก็ทำยอดขายในช่วงปีใหม่ได้น้อยกว่าปีที่แล้ว โดยเสื้อโค้ตวและสินค้าฤดูหนาวอื่น ๆ ขายไม่ดีเท่าที่ควร

ห้างร้านในญี่ปุ่นถือว่า ยอดขายในช่วงปีใหม่จะบ่งชี้ถึงสภาวะการทำมาค้าขายตลอดปี สมาพันธ์ธุรกิจแห่งญี่ปุ่นระบุว่า โบนัสช่วงปลายปีของบริษัทใหญ่ 167 แห่งในปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.1 จากปีที่แล้ว และสภาพเศรษฐกิจโดยรวมก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี หากแต่การจับจ่ายของผู้บริโภคกลับไม่คึกคักมากนัก โดยอาจเป็นเพราะในปีนี้จะมีช่วงวันหยุดยาวในพิธีสละราชสมบัติและขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ และการขึ้นภาษีผู้บริโภคในเดือนตุลาคม ทำให้ผู้บริโภคชะลอการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่

ทางด้านการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนก็ไม่คึกคักเช่นกัน ห้างสรรพสินค้าโซโก้และเซบู ระบุว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนห้างในเดือนธันวาคมแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้ว แต่นักท่องเที่ยวจับจ่ายซื้อสินค้าน้อยลงราวร้อยละ 10

ชาวจีนที่เคย “ซื้อระเบิดระเบ้อ” ถูกจำกัดจากกฎระเบียบใหม่ของรัฐบาลทีเก็บภาษีและห้ามขายต่อสินค้าที่ซื้อมาจากต่างประเทศ ผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ราคาหุ้นที่ร้วงลงทั่วโลก ยังทำให้ชาวจีนประหยัดการจ่ายมากขึ้น เพื่อรับมือสภาพเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มไม่สดใสนัก

ยอดขายของห้างสรรพสินค้าใหญ่ 4 แห่งในญี่ปุ่นในช่วงเดือนธันวาคม มีเพียงห้างทาเกชิมายะเท่านั้นที่มียอดขายเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ส่วนห้างอิเซตัน มิตสึโกชิ มียอดขายลดลงร้อยละ 1.5 ห้างโซโกและเซบูมียอดขายลดลงร้อยละ 1.3 ส่วนยอดขายสินค้าชั้นสูงและแบรนด์เนมก็ลดลงเช่นเดียวกัน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...