xs
xsm
sm
md
lg

ผวารับปีใหม่! ญี่ปุ่นเตือนอาฟเตอร์ช็อคหลังแผ่นดินไหวคุมาโมโตะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศเตือนระวังแผ่นดินไหวระลอกหลัง หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 5.1 แมกนิจูดในจังหวัดคุมาโมโตะ เมื่อค่ำวานนี้

ชาวญี่ปุ่นผวารับปีใหม่ หลังจากแผ่นดินไหวที่จังหวัดคุมาโมโตะเมื่อเวลาประมาณ 18.10 น.ในวันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น โดยวัดความรุนแรงได้ระดับ 6 ลบ ตามมาตรวัดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นซึ่งมีตั้งแต่ระดับ 0 ถึง 7 ที่เมืองนาโงมิในจังหวัดคุมาโมโตะ

แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิแต่อย่างใด และยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายรุนแรง ขณะที่หน่วยงานต่าง ๆ ด้านนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ระบุว่าไม่มีรายงานความผิดปกติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนว่า อาจเกิดเหตุแผ่นดินไหวตามมาในช่วงหลายวันต่อจากนี้ในพื้นที่คิวชู, ชิโกกุ และชูโกกุ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเตรียมระวังในช่วงสัปดาห์หน้านี้

แผ่นดินไหวครั้งนี้ก่อให้เกิดความอลหม่านกับชาวญี่ปุ่นที่กำลังเดินทางกลับจากบ้านเกิดในช่วงเทศกาลปีใหม่ รถไฟความเร็วสูงชิงกันเซ็ง เส้นทางคิชู ต้องหยุดวิ่งนานกว่า 6 ชั่วโมง ผู้โดยสารกว่า 300 คนต้องติดค้างอยู่ภายในขบวนรถจนถึงเช้าตรู่วันนี้จึงจะออกเดินรถได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับทางหลวงและสนามบินคุมาโมโตะก็ปิดชั่วคราวเช่นเดียวกันเพื่อความปลอดภัย แต่ไม่พบว่ามีความเสียหาย

นอกจากนี้ ประชาชนกว่า 30 คนในเมืองนาโงมิ จังหวัดคุมาโมโตะ ต้องอพยพไปยังที่หลบภัยชั่วคราวตามคำแนะนำของทางการท้องถิ่นชาวบ้านรายหนึ่งบอกว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้รู้สึกว่ารุนแรงกว่าเมื่อครั้งปี 2016 โดยเมื่อปีที่แล้วได้เกิดภัยพิบัติหลายครั้งทั่วญี่ปุ่น และเขาคิดไม่ถึงว่าจะเกิดแผ่นดินไหวในช่วงปีใหม่เช่นนี้ เขาหวังว่าในปีนี้จะไม่มีเหตุภัยพิบัติใดๆ

ด้านผู้เชี่ยวชาญเห็นเช่นกันว่า ในปีนี้หากเกิดภัยพิบัติขึ้นจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในช่วงเปราะบางอย่างยิ่งจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกลดลงอย่างถล่มทลาย นอกจากนี้ ในปีนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิจะสละราชสมบัติ และรัฐบาลญี่ปุ่นจะขึ้นภาษีผู้บริโภคในเดือนตุลาคม รวมทั้งต้องเดินหน้าการก่อสร้างมากมายเพื่อเตรียมรับการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของกรุงโตเกียว โดยหากเกิดภัยพิบัติขึ้นจะทำให้การดำเนินงานของรัฐบาลญี่ปุ่นอลหม่านอย่างยิ่ง และส่งผลร้ายแรงต่อญี่ปุ่น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...