xs
xsm
sm
md
lg

ยูเนสโกรับรอง 10 เทศกาลญี่ปุ่น เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยูเนสโกมีมติรับรองเทศกาลของญี่ปุ่น 10 รายการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสวมหน้ากากและแต่งกายเป็นเทพเจ้า เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก

คณะกรรมการขององค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก รับรองให้เทศกาลที่เรียกว่า “ไรโฮ ชิน” 来訪神 ของญี่ปุ่นเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ยูเนสโกระบุว่า เทศกาลดังกล่าวจัดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ ของญี่ปุ่น โดยที่ผู้คนสวมหน้ากากและเครื่องแต่งกายที่แสดงถึงเทพเจ้าต่าง ๆ ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เทพเจ้าเหล่านี้จะไปยังชุมชนต่าง ๆ เมื่อเริ่มต้นปีใหม่หรือฤดูกาลใหม่ โดยนำความสุขและความโชคดีมาให้
เทศกาลนามาฮาเงะ ในจังหวัดอากิตะ
เทศกาล “ไรโฮ ชิน” ที่มีความหมายว่า “เทพมาเยือน” คล้ายกับเทศกาล “ผีตาโขน” ของเมืองไทย โดยมีเทศกาลลักษณะนี้มากกว่า 10 งานในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น ตั้งแต่ทางภาคเหนือไปจนถึงเกาะคิวชูและโอกินาวาทางตอนใต้ โดยหน้ากากและการแต่งกายจะแต่งต่างกันไป แต่อยู่บนพื้นฐานความเชื่อที่คล้ายคลึงกัน คือ เพื่ออวยพรความสุขและโชคลาภ ขับไล่โชคร้าย และสอนให้เด็ก ๆ ทำความดี

หนึ่งในเทศกาลที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือ นามาฮาเงะ ในจังหวัดอากิตะ ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น
ในช่วงฤดูหนาวอันแสนเยือกเย็นและยาวนาน ที่คาบสมุทรโองะในจังหวัดอาคิตะจะจัดเทศกาลซึ่งเรียกว่า “นามาฮาเงะ” โดยนามาฮาเงะ คือ ยักษ์ที่เป็นตัวแทนแห่งเทพเจ้าภูเขา และจะลงมาจากภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ เพื่อว่ากล่าวตักเตือนและอวยพรปีใหม่ตามบ้านปีละครั้ง ประเพณีนี้สืบทอดกันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า

ในคืนวันสิ้นปี หนุ่มๆ จะใส่หน้ากากยักษ์น่ากลัว วิกผมยุ่ง และเสื้อผ้าที่ทำจากฟาง ออกอาละวาดไปตามบ้านต่างๆ และอาจถือมีดแกว่งไปมา ไปเคาะตามประตูบ้าน เพื่อคอยสำรวจหาเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ทำตัวไม่ดีในปีที่ผ่านมา หัวหน้าครอบครัวก็ต้องมาช่วยโดยให้สัญญาว่าจะดูแลครอบครัวให้มีสุขภาพดีและปลอดภัย พร้อมต้อนรับด้วยสาเก และส่งปีศาจไปยังบ้านต่อไป เครื่องแต่งกายและหน้ากากจะมีลักษณะต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ ทรงผม เขา และเขี้ยวสร้างความน่าสะพรึงกลัวให้แก่ผู้ที่พบเห็นได้ แต่เป้าหมายก็คือเพื่อมาอวยพรปีใหม่ และเตือนให้เด็กๆทำความดี
เทศกาล“ไรโฮ ชิน” ที่เกาะโอกินาวา
สำนักงานกิจการด้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ได้เสนอเมื่อปี 2559 ต่อองค์การยูเนสโกให้รับรองพิธีกรรม “ไรโฮ ชิน” 10 อย่างที่มีลักษณะแบบเดียวกันนี้ ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก โดยระบุว่าพิธีกรรมเช่นนี้ช่วยให้ชุมชนมีสายสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นมากขึ้น ช่วยสานสัมพันธ์ระะหว่างคนต่างรุ่นให้มีความลึกซึ้ง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...