xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นกับแผนนโยบายคิดราคาถุงพลาสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วินาทีนี้คงปฏิเสธได้ยากว่าพลาสติกไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ ถุงร้อน ถุงพลาสติกที่ใส่ของเวลาไปจ่ายตลาดหรือตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ล้วนถูกใช้อย่างฟุ่มเฟือย มีถุงพลาสติกจำนวนไม่น้อยที่ถูกทิ้งลงขยะหรือตามท้องถนนโดยไร้การรีไซเคิลแม้จะถูกใช้ไปเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ขยะพลาสติกจำนวนกว่าหลายล้านตันยังคงค้างในทะเลและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเรา เมื่อกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นเล็งเห็นถึงปัญหานี้จึงมีการร่างแผนนโยบายคิดราคาถุงพลาสติกเวลาซื้อของทั้งประเทศเพื่อลดปัญหาขยะพลาสติก แม้ว่าจะมีเสียงที่เห็นด้วยจากเทศบาลของจังหวัดต่าง ๆ แต่ก็ยังมีหลายฝ่ายทั้งจากทางร้านสะดวกซื้อและทางฝั่งอุตสาหกรรมพลาสติกที่ยังกังวลกับแผนร่างนโยบายฉบับนี้

ด้านผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำงานในเมืองมุสะชิโนะของจังหวัดโตเกียวเห็นด้วยว่าหากใช้กฎรูปแบบเดียวกันหมดจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้การขอความร่วมมือจากบริษัทร้านค้าต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มนโยบายนี้ทำได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้มีบริษัทร้านค้า 11 บริษัทในเมืองได้ให้ร่วมมือกับทางเทศบาลในการลดการใช้ถุงพลาสติกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยแต่ละบริษัทจะมีโปรโมชั่นในการจูงใจให้ลูกค้าลดใช้ถุงพลาสติก เช่น การลดราคา การให้คะแนนสะสม เป็นต้น

ด้านจังหวัดยามานาชิที่ติดกับโตเกียวนั้นทางเทศบาลกับบริษัทร้านค้าต่าง ๆ ได้ร่วมมือกันจัดตั้งสมาคมที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้พร้อมทั้งเริ่มคิดราคาถุงพลาสติกตั้งแต่ปี 2008 แล้ว ทั้งนี้มีร้านค้ากว่า 321 ร้านที่ให้ความร่วมมือ จากสถิติที่ได้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาพบว่าสามารถประหยัดถุงพลาสติกไปได้กว่า 796,600,000 ใบแล้ว นอกจากนี้ในปี 2008 เขตซุงินะมิในจังหวัดโตเกียวนั้นได้มีการออกกฎเป็นที่แรกในประเทศให้ร้านค้าต่าง ๆ ยื่นแผนการประหยัดการใช้ถุงพลาสติกให้เทศบาลตรวจสอบ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบการใช้ถุงพลาสติกอีกครั้งเมื่อปี 2016 พบว่ามีการใช้ถุงพลาสติกลดลงกว่า 16 เปอร์เซ็นต์

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเสียงส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว เช่น นายอิโตะ ฮิโรยูกิ ผู้จัดการอาวุโสของสมาคมแฟรนไชส์ที่มีร้านสะดวกซื้อต่างๆเข้าร่วมอยู่ด้วยกล่าวว่ามีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้พกถุงผ้าระหว่างที่แวะเข้าร้านสะดวกซื้อระหว่างการเดินทางดังนั้นพวกเขาจะต้องการถุงพลาสติกสำหรับอาหารที่ต้องใช้ถุงพลาสติกคลุมหรือห่อไว้เพื่อรักษาคุณภาพและสุขลักษณะ เช่น อาหารที่วางขายในตู้ร้านสะดวกซื้อ น้ำแข็ง ไอศครีม จึงอยากให้รัฐบาลคำนึงถึงแผนการที่เหมาะกับประเภทธุรกิจและสถานการณ์ด้วย

ถึงแม้จะยังไม่มีกฎหมายที่เป็นตัวบทชัดเจนบังคับให้ร้านค้าคิดราคาถุงพลาสติก และหลาย ๆ ฝ่ายยังคงถกเถียงกันในเรื่องนี้ แต่ในฐานะตัวผู้บริโภคเองก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้โดยเริ่มที่ตัวเอง เช่น การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก เท่านี้เราก็จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ไม่มากก็น้อย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...