xs
xsm
sm
md
lg

ไทยมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ญี่ปุ่นก็มีบัตรสมนาคุณแห่งรัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา รัฐบาลเปิดเผยว่ามีแผนโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่จะรับมือกับการขึ้นภาษีผู้บริโภคจาก 8% เป็น 10% ที่จะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมปีหน้าเป็นต้นไป สรุปได้เก้าหัวข้อที่จะปรับโครงสร้างพื้นฐานด้านเศรษฐกิจและการบรรเทาสาธารณภัย เป็นต้น หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจคือการคืนเงินในรูปแบบคะแนนสะสมให้กับผู้บริโภคที่ซื้อของโดยไม่ใช้เงินสดและการออกบัตรสมนาคุณให้กับครอบครัวที่มีรายได้ต่ำหรือครอบครัวที่มีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ทั้งนี้รัฐบาลจะหาข้อสรุปก่อนการประชุมจัดสรรงบประมาณของต้นปีหน้าที่จะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้ โดยการประชุมสภาจัดสรรงบประมาณด้านเศรษฐกิจที่ผ่านมานี้ได้ควบจัดการประชุมการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในภายหน้าด้วย

นายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซอธิบายว่าหลักของนโยบายคืนเงินให้กับผู้บริโภคที่จ่ายผ่านบัตรแทนเงินสดนั้นคือการคืนเงิน 5% โดยระยะเวลาจะเริ่มจากเดือนตุลาคมปีหน้าถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2563 ก่อนการจัดโอลิมปิก รวมทั้งสิ้นเก้าเดือน แต่ทั้งนี้การคืนภาษี 5% จะให้เฉพาะผู้บริโภคที่ใช้จ่ายในร้านค้าขนาดกลางและเล็กเท่านั้น อีกทั้งยังต้องจ่ายผ่านบัตรเครดิต คิวอาร์โค้ด เงินอิเล็กโทรนิกส์ต่างๆที่ไม่ใช่เงินสด โดย 5% นี้รัฐบาลจะเป็นผู้รับภาระในการจ่ายคืน ในส่วนของการนำเครื่องรูดบัตรเข้ามาใช้ในร้านรวงต่าง ๆ รัฐบาลจะช่วยค่าใช้จ่ายเกินกว่าครึ่งของราคาค่าติดตั้ง หากแผนโครงสร้างนี้สำเร็จจะเท่ากับกว่าผู้บริโภคสามารถซื้อของได้ในราคาต่ำกว่าราคารวมภาษี 8% ในปัจจุบันด้วยซ้ำ

สำหรับผู้มีสิทธิ์ซื้อบัตรสมนาคุณพรีเมี่ยมนั้นได้แก่ ครอบครัวที่ได้รับการยกเว้นการจ่ายภาษีถิ่นที่อยู่ (รายรับไม่เกิน 2,560,000 เยนต่อไปหรือราว 745,000 บาท) ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และกลุ่มครอบครัวที่มีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี กลุ่มเหล่านี้จะสามารถซื้อบัตรสมนาคุณมูลค่า 25,000 เยน ได้ในราคา 20,000 เยน โดยไม่จำกัดร้านค้าที่สามารถใช้บัตรสมนาคุณนี้ได้

หลายคนคงสงสัยว่าจะขึ้นภาษีแล้วทำไมยังจะต้องหามาตรการมาบรรเทาอีก ทั้งนี้เพราะรัฐบาลคาดการณ์ว่าหากขึ้นภาษีผู้บริโภคเป็น 10% แล้วจะทำให้เกิดการชะงักในการใช้จ่ายเพราะราคาสินค้าแพงขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างแน่นอน รัฐบาลจึงต้องหาโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเพื่อจูงใจให้ประชาชนมาใช้จ่ายเพิ่มขึ้นนั่นเอง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...