xs
xsm
sm
md
lg

หนาวนี้ที่ไหน..เมืองไทยหรือญี่ปุ่น !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้วล่ะครับ อากาศหนาวมากยิ่งทางเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือจะมีหิมะตก หนาวจริงๆ แต่หนาวๆ แบบนี้บางทีคนเราก็มีพฤติกรรมแปลกๆ หลายอย่างที่ชอบทำกัน เหมือนกับว่ายิ่งหนาวต้องยิ่งแก้ ให้มันตรงข้ามกับอากาศซะอย่างนั้น เช่น ยิ่งหนาวยิ่งอยากกินไอศกรีม ยิ่งหนาวต้องแก้ผ้าอาบน้ำเย็น เป็นต้น อีกกิจกรรมที่อาจจะมีบ่อยๆ ในช่วงหน้าหนาวคือการเล่นกีฬาฤดูหนาว ซึ่งเป็นกีฬาที่เล่นกันในสภาพพื้นที่ที่เป็นหิมะหรือลานน้ำแข็ง เวลาที่มีการแข่งกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว ประเทศที่อยู่ในโซนที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นก็จะได้เปรียบ บางครั้งผมยังสงสัยว่าแล้วคนไทยหรือประเทศที่อยู่ในโซนเขตร้อนมีการคัดเลือกตัวหรือฝึกซ้อมกันอย่างไร

ผมเคยดูทีมฟุตบอลญี่ปุ่นแข่งกับทีมประเทศไทย ที่สนามไซตามะช่วงหน้าหนาว อากาศหนาวจัด ทีมไทยมาซ้อมล่วงหน้าที่ญี่ปุ่นเพื่อให้ร่างกายชินกับสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิ เมื่อหิมะตกลงมาหลายคนก็ดีใจกันใหญ่เลย มีเล่นกันและหยอกกันชวนกินหิมะ แต่หลังจากหิมะตกทำให้ยิ่งเกิดความลำบากมากกว่าเดิมเพราะหนาวกว่าเดิมด้วย เพื่อนผมชื่นชมทีมไทยมากที่มีความพยายามแม้ว่าจะต้องมาแข่งขันในสภาพอากาศหนาวเย็นเช่นนี้แต่ทุกคนพยายามกันมากๆ

สองสามวันก่อนหน้านี้เพื่อนผมที่ญี่ปุ่นส่งข้อความมาหาเค้าบอกว่าหนาวมากๆ ไม่ค่อยชอบเลย อิจฉาที่ผมได้อยู่ในเมืองที่อบอุ่น ผมก็เกรงใจเขารู้สึกว่าเขาอยากมาเมืองไทยมากเพราะไม่หนาวและอากาศดี ผมเลยปลอบใจเขาไปว่า ที่ไทยก็หน้าหนาวเหมือนกันแต่ร้อนมากเลย กลางวันยัง 30 กว่าองศาเลยนะ บางวันฝนตกหนักด้วย แต่ละที่ก็มีดีต่างกันไป แล้วหนาวนี้เพื่อนๆ จะไปเที่ยวที่ไหนกันครับ และถ้าลองสอบถามคนญี่ปุ่นว่าอยากอยู่ที่ไหนมากกว่ากันระหว่างเมืองหนาวอย่างฮอกไกโด กับ เกาะทางใต้อย่างโอกินาวา คนญี่ปุ่นหลายคนตอบว่าที่ฮอกไกโดอากาศหนาวเย็นแต่อาหารสดอร่อย ไปเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราวนี่สนุกสนานและดีงามมาก แต่ถ้าให้ไปอยู่จริงๆ จังๆ ส่วนใหญ่ขอเลือกอยู่โอกินาวาจะดีกว่า ไม่หนาวเย็นมากจนเกินไป เพราะคนเมืองหนาวหลายคนชอบเมืองร้อนนะครับ พอถึงฤดูกาลที่หนาวเย็นคนเมืองหนาวก็จะออกเที่ยวกันล่ะ ชาวยุโรป อเมริกา ต่างๆ ก็จะออกเดินทางไปเที่ยวทะเล เที่ยวเมืองร้อนและหนึ่งในเป้าหมายของการท่องเที่ยวก็คงจะเป็นเมืองไทยนั่นเอง

เวลาหน้าหนาวมาถึงเราก็ต้องใส่เสื้อผ้าคลุมกันตั้งแต่หัวจรดเท้าใช่ไหม แถมมีปิดหูปิดคอกันหนาวกันให้ร่างกายอบอุ่น ทำให้ผมนึกถึงก่อนหน้านี้ผมเคยบรรพชาที่วัดบวรนิเวศ กรุงเทพฯตอนที่บวชมีพระอาจารย์องค์หนึ่งเล่าให้ฟังว่าไปจำพรรษาที่เมืองพุทธคยา และมีญาติโยมบอกว่าที่ต่างประเทศมีวัดสำหรับพระภิกษุต่างชาติจำวัดด้วย ทำให้ผมนึกว่าถ้านุ่งห่มแบบพระภิกษุ แต่ต้องไปอยู่จำพรรษาที่วัดในโซนประเทศเขตหนาว เช่น แคนาดา สวีเดน หรือแม้แต่ญี่ปุ่นเอง ผมคิดว่าคงหนาวทรมานน่าดู วัดไทยที่เมืองนาริตะ ประเทศญี่ปุ่นผมไปบ่อย เวลามีงานบุญคนไทยจะรวมตัวกันเต็มเลย มีทำบุญ มีโรงทาน มีออกร้านขายพืชผักเมืองร้อน แต่ช่วงหน้าหนาวนี่ก็หนาวจับใจเหมือนกันครับ ถ้าคิดว่าต้องเป็นพระแล้วไปจำพรรษาที่วัดไทยที่ญี่ปุ่นนี่ แค่คิดผมก็หนาวแล้วละครับ พระต้องโกนผม อย่างนี้คงต้องใส่หมวกให้ความอบอุ่น ชุดเครื่องนุ่งห่มจะมานุ่งแบบเมืองร้อนคงไม่ได้เป็นแน่ แต่ถ้าเป็นแถบศรีลังกา พม่า ผมก็คงพอได้ครับ

ผมเองเป็นคนที่เกิดและโตมาจากท้องถิ่นที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นมากในหน้าหนาว เมืองที่ผมอยู่มีหิมะตกท่วมสะสมสูงเป็นเมตรๆ ต้องคอยกวาดหิมะออกจากหลังคาบ้านและทางเดินรถ ถ้าถามผมว่าชอบไหม ต้องตอบเลยว่าไม่ได้เกลียดหิมะ ไม่ได้เกลียดฤดูหนาว แต่ผมไม่ค่อยชอบครับ ตอนนั้นผมเบื่อหิมะมากเหมือนกันเพราะทำให้เกิดความไม่สะดวกหลายๆ อย่าง

แต่เมื่อเริ่มโตจนเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยที่จังหวัดโตเกียว นานๆ เป็นปีๆ 2 ปีจึงจะกลับบ้านครั้งหนึ่ง ที่โตเกียวปีหนึ่งอาจมีหิมะตกบ้างก็ไม่กี่วัน แต่พอผมทิ้งระยะเวลานานได้กลับบ้านครั้งหนึ่ง ทำให้เห็นหิมะในอีกมุมมอง วันหนึ่งตื่นขึ้นมามองไปที่ต้นสนบนภูเขาแถวบ้านถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนเลย ดูเเล้วก็รู้สึกสวยและสงบไปอีกแบบ

ดังนั้นแม้ว่าอากาศจะหนาวเย็นขนาดไหน อาจจะยังมีเพื่อนๆ คนไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองหนาวหลายท่าน ผมขอเป็นกำลังใจให้ครับ แต่อย่างไรก็ตามอย่าท้อครับ ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่ทำให้ตอนหน้าหนาวอีกมากมาย เช่น

◇สนุกกับการกินไอศกรีม 🍦🍵

* กินไอศกรีม 雪見だいふく Yukimi Daifuku คำว่า Yukimi แปลว่า “ชมหิมะ” เพื่อนๆ เคยกินโมจิญี่ปุ่นไหมครับแต่ไอศกรีมนี้คล้ายโมจิไดฟุกุที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวมีไส้เป็นไอศกรีมเย็นๆ อร่อยละมุน ในหนึ่งแพ็คเล็กจะมีไดฟุกุสอดไส้ไอศกรีมวานิลลา 2 ชิ้น แต่ไม่พอทานแน่นอนต้องซื้อแพ็คใหญ่ครับ ท่านใดไปญี่ปุ่นต้องลองครับ
(上)  雪見だいふく Yukimi Daifuku 
* กินไอศกรีม チョコモナカジャンボ Choco Monaka Jambo เป็นขนมโมนากะหรือเวเฟอร์สอดไส้ไอศกรีมแล้วก็มีช็อกโกแลตสอดไส้ไอศกรีมอีกที มีวางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปครับ
(上)   チョコモナカジャンボ Choco Monaka Jambo  
* กิน 最中、もなか Monaka หรือ โมนากะ เป็นขนมที่ทำโดยการนำแป้งโมจิ หรือแป้งข้าวเหนียวมาผ่านกรรมวิธีปรุงและผสมหลังจากนั้นก็ปั้นขึ้นรูปและนำไปย่างจนเปลือกกรอบ จึงสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน และใส่อื่นๆ รูปร่างของโมนากะจะแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาคหรือร้านแต่ละร้าน บ้างก็ทำเป็นขนมโมนากะแบบแป้งกรอบ บ้างก็ทำเป็นขนมเวเฟอร์เนื้อกรอบสอดไส้ นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์สอดไส้ไอศครีมอีกด้วย ทานกับไอศกรีมนี่เข้ากันมากๆ อารมณ์กินขนมปังแซนวิชไอติมที่มีไอศกรีมมาใส่ระหว่างขนมปังหรือเวเฟอร์ ค่อนข้างมีภาพลักษณ์ที่ไฮโซ
(上)  最中、もなか  Monaka
* กิน Taiyaki ไทยากิ 鯛焼き เป็นขนมญี่ปุ่นอีกชนิดหนึ่ง เป็นเค้กรูปทรงปลาจาน อันเป็นสัญลักษณ์มงคลอย่างหนึ่ง ไส้มีรสหวาน โดยมากจะสอดไส้ถั่วแดงกวนและอื่น ๆ รวมทั้งแบบไอศกรีมด้วย สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามศูนย์อาหารและตามเทศกาลสำคัญ ๆ ของญี่ปุ่น ภาพลักษณ์ธรรมดาทั่วไปถ้าเทียบกับ Monaka หรือ โมนากะ
(上)   鯛焼き  Taiyaki 

◇สนุกกับการละเล่น (หิมะ)⛄️🌨

* เล่นตุ๊กตาหิมะ 雪だるま Yukidaruma,Snowman ตุ๊กตาหิมะเป็นประติมากรรรมที่ทำออกมาให้เหมือนมนุษย์หิมะมักสร้างโดยเด็กๆ ในช่วงที่มีหิมะตก ส่วนมากตุ๊กตาหิมะจะถูกปั้นเป็นก้อนหิมะกลมๆ 2-3ก้อนเรียงต่อกันและตกแต่งด้วยกิ่งไม้,ใบไม้ ลูกไม้ และเครื่องตกแต่งที่หาได้ บางที่อาจมีการใส่เสื้อผ้า เช่นหมวกหรือผ้าพันคอ วิธีทำคือต้องลองเอาหิมะมากำในมือก่อนเพื่อดูว่าน้ำแข็งหิมะนั้นละลายไหม จับตัวได้หรือเปล่า แต่ถ้าหิมะมันไม่แตกออกจากกันก็ปั้นต่อให้เป็นลูกบอลขนาดเล็กๆ และเข็นไปตามพื้นให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจำนวน2-3 ก้อน และนำมาวางต่อกันแล้วตกแต่งด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ก็จะได้ตุ๊กตาหิมะสไตล์เรา เด็กๆ จะเล่นปั้นตุ๊กตาหิมะกันอย่างสนุกสนานมากครับช่วงนี้ แต่ผมแนะนำให้ทำตัวเล็กๆ ดีกว่าครับ เพราะถ้าทำตัวใหญ่แล้วพอปั้นๆ ไปหิมะมันแตก ไม่เกาะตัวขึ้นมาจะเสียใจมากเลย

* เล่นขว้างหิมะ เป็นเกมส์ขว้างบอลหิมะ 雪合戦 Yukigassen กิจกรรมสุดมันส์ของเด็กๆ ในช่วงที่หิมะตกหนัก คือการออกเดินปั่นหิมะแห้งให้กลายเป็นลูกบอลแล้วนำมาขว้างใส่กัน หรือเล่นเกมส์ขว้างบอลหิมะระหว่างทีม ตอนเด็กๆ ในชั่วโมงโฮมรูมีคุณครูบอกว่าให้ทำอะไรก็ได้ สรุปเพื่อนๆ เลือกเล่นเกมส์ปาบอลหิมะกัน สนุกสนานมาก เพื่อนๆ ต้องมาลองขว้างหิมะเล่นกันครับ แค่อย่าเล่นแผลงๆ ใส่หินหรือของแข็งไปด้วยนะครับ◇สนุกกับการดูสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหน้าหนาว⛷❄️

* เช่นดูภาพยนตร์เก่าๆ クール・ランニング Cool runnings หนังจาก ดิสนี่ย์ที่สร้างจากเรื่องจริงของทีมแข่งเลื่อนน้ำแข็งจากจาไมก้า ประเทศที่ร้อนสุดๆ แต่ต้องมาแข่งกีฬาเมืองหนาว เรื่องราวฮาๆ ของตัวละคร และการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ เพื่อจะได้เป็นประเทศแรกจากจาไมก้าที่ได้ไปแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว สนุกและเป็นแรงบันดาลใจมากครับ

* ดูน้ำแข็ง 氷柱、つらら Tsurara เพื่อนๆ อาจจะจินตนาการถึงหินงอกหินย้อยตามถ้ำ แต่เปลี่ยนจากหินงอกหินย้อยเป็นน้ำแข็งครับ บางแห่งน้ำจากน้ำตกจับตัวเป็นน้ำแข็งเกาะตัวเป็นรูปทรงน้ำที่กำลังตกลงมา บ้านผมก็เช่นกันช่วงหน้าหนาวต้องเปิดก๊อกน้ำให้ไหลนิดๆ ตลอดคืน เพราะไม่เช่นนั้นก๊อกจะมีน้ำแข็งเกาะ ไม่สามารถเปิดใช้น้ำได้ในวันรุ่งขึ้น แต่ก็นับว่าเป็นความงามตามธรรมชาติไปอีกแบบครับ หรือเอาดอกไม้ใบไม้ไปใส่ในภาชนะที่มีน้ำสักพอท่วมดอกไม้ใบไม้นั้น พอเช้ามาเราก็จะได้ดอกไม้ใบไม้แช่ในน้ำแข็ง เด็กๆ ชอบเล่นกันมากครับ นอกจากนั้นเมืองที่หนาวๆ อย่างทางเหนือของฮอกไกโด หรือนากาโนะ บางทีน้ำแข็งเกาะทั้งถนน ทั้งลำธาร กลายเป็นลำธารน้ำแข็งเลยทีเดียวแค่คิดก็รู้สึกหนาวแล้วล่ะครับ ถึงแม้จะสวยและแปลกตา แต่ผมก็ชอบที่อบอุ่นอยู่ดี ถ้าร้อนมากๆ ก็อาบน้ำสักหน่อย ออกไปเดินเที่ยวทะเลก็สุขใจ อย่างไรก็ตามขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยด้วยนะครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...