xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจับนายใหญ่ “นิสสัน” ยื่นรายได้เท็จ หวังเลี่ยงภาษี(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อัยการกรุงโตเกียวได้จับกุมนายคาร์ลอส กอส์น ประธานนิสสัน มอเตอร์ เนื่องจากต้องสงสัยว่าเขารายงานรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง และนำเงินของบริษัทไปใช้ส่วนตัว

เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ที่เมืองโยโกฮามา ทางใต้ของกรุงโตเกียวในวันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน และหลังจากนั้นได้จับกุมตัวนายคาร์ลอส กอส์น ประธานนิสสัน มอเตอร์ ในข้อหากระทำผิดกฎหมายมาตรการทางการเงินและแลกเปลี่ยน โดยสงสัยว่านายใหญ่ของนิสสันรายงานรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง โดยคาดว่าพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี

ค่าตอบแทนระดับผู้บริหารของนายคาร์ลอส กอส์นรวมทั้งเหมดเกือบ 1,100 ล้านเยนในปี 2559 แต่ในปี 2560 เขารายงานตัวเลขทั้งหมดที่ 730 ล้านเยน หรือน้อยกว่าความเป็นจริงร้อยละ 33

อัยการยังจับกุมนายเกร็ก เคลลี ผู้อำนวยการผู้แทนของนิสสัน ในข้อหาเดียวกันด้วย และสมรู้ร่วมคิดกับนายคาร์ลอส กอส์น

นิสสันประกาศในวันนี้ว่า การสืบสวนเริ่มต้นมาจากเบาะแสที่ว่า นายนายคาร์ลอส กอส์น และนายเกร็ก เคลลี อาจทำความผิดหลายอย่าง โดยนอกจากรายงานรายได้เป็นเท็จเป็นเวลาต่อเนื่องหลายปีแล้ว ยังพบว่ามีการนำเงินของบริษัทไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัวด้วย

นิสสันประกาศว่าได้ปลดทั้งสองคนออกจากตำแหน่ง และออกจากคณะกรรมการของทางบริษัท และทางบริษัทพร้อมจะให้ความร่วมมือในการสอบสวนของเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่

มีรายงานว่า เมื่อเช้าวันนี้นายคาร์ลอส กอส์น ได้เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่โดยสมัครใจ โดยผู้ที่ดูแลคดีนี้คือ ส่วนงานสืบสวนพิเศษ สำนักงานอัยการกรุงโตเกียว

นายคาร์ลอส กอส์น วัย 64 ปี ชาวบราซิลมาจากเรโนลต์ ผู้ผลิตรถยนต์ของฝรั่งเศส เขาเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสัน ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นเมื่อปี 2542 หลังเรโนลต์เข้ามาลงทุนในนิสสันที่ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักก่อนหน้านั้น เขาก้าวขึ้นเป็นประธานนิสสันในปีต่อมา และดำเนินความพยายามเพื่อผลักดันให้นิสสันกลับมามีกำไร

ผลงานที่สำคัญของเขาคือ การทำให้กลุ่มพันธมิตรที่ประกอบด้วยนิสสัน, เรโนลต์ และ มิตซูบิชิ มอเตอร์ มียอดขายรถยนต์สูงที่สุดในโลกที่ 5.54 ล้านคันในครึ่งแรกของปีนี้ แซงหน้าโฟล์ก สวาเกน ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกที่ทำยอดขายได้ 5.52 ล้านคันทั่วโลก.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...