xs
xsm
sm
md
lg

ทำไปได้ ! “อาเบะ” ตั้งสส.เฒ่าที่ "ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์"เป็นรมต.ความมั่นคงไซเบอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายโยชิทากะ ซากุระดะ รัฐมนตรีที่ดูแลความมั่นคงไซเบอร์และการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของญี่ปุ่น เรียกเสียงฮือฮาจากทั้งรัฐสภา เมื่อเขายอมรับว่าใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น แถมยังพูดผิดว่า ญี่ปุ่นใช้งบประมาณในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเพียง 1,500 เยน

นายโยชิทากะ ซากุระดะ วัย 69 ปีได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีในครม. ชุดใหม่ของนายอาเบะ และได้ร่วมตอบกระทู้ถามในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ซึ่งเขายอมรับว่า “ไม่เคยใช้และไม่รู้วิธีใช้คอมพิวเตอร์ เพราะจะสั่งให้เจ้าหน้าที่และเลขาทำให้ตลอดมา”

ถึงแม้การที่ผู้สูงวัยเช่นนี้จะใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นจะไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่ที่กลายเป็นข่าวฮือฮาทั้งในสื่อของญี่ปุ่นและนานาชาตืก็เพราะ เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีที่ดูแลความมั่นคงไซเบอร์ และการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของญี่ปุ่น !

เมื่อ สส. ถามว่า คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็นจะดูแลเรื่องความมั่นคงไซเบอร์ได้อย่างไร ? นายโยชิทากะบอกว่า นโยบายจะกำหนดจากคณะกรรมาธิการของกระทรวงและรัฐบาล จึงเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เขายังบอกว่าจะดูแลเรื่องความมั่นคงไซเบอร์จากมุมมองของประชาชนทั่วไป

ในการประชุมวันเดียวกัน นายโยชิทากะยังเรียกเสียงฮือฮาจากทั้งสภาอีกครั้ง เมื่อเขากล่าวว่า “ญี่ปุ่นใช้งบประมาณในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก 1,500 เยน” ทั้ง ๆ ที่ตัวเลขที่ถูกต้องคือ 150,000 ล้านเยน

เขากล่าวโทษว่า ความผิดพลาดเกิดขึ้นเพราะสส.ฝ่ายค้านไม่ได้ยื่นกระทู้ถามล่วงหน้า แต่ในความจริงแล้ว คำถามทั้งหมดมีการยื่นล่วงหน้าตามระเบียบของสภา นอกจากนี้ ในการประชุมของคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิก นายโยชิทากะมักจะตอบคำถามว่า “ไม่รู้เรื่องนี้” ทั้ง ๆ ที่เขาเป็นรัฐมนตรีที่กำกับดูแลโดยตรง
นายโยชิทากะ ซากุระดะ ขณะถูกซักถามจากสมาชิกรัฐสภา
ประวัติของนายโยชิทากะ ซากุระดะ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเมจิ และเป็นสส. มาตั้งแต่ปี 1996 แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี เป็นนักการเมืองที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมสุดขั้ว ถึงขนาดที่เคยกล่าวว่า "หญิงสาวชาวเกาหลีที่ถูกเกณฑ์มาเป็นทาสกามในกองทัพญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกนั้นเป็นโสเภณีอาชีพ" แต่เขาได้ขออภัยในเวลาต่อมา

เขายังมีจุดยืนให้ทบทวนคำขออภัยของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลก, ใช้นโยบายแข็งกร้าวต่อจีน, สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 9 และระบุถึงการมีอยู่ของกองกำลังป้องกันตนเองในฐานะกองทัพญี่ปุ่น รวมทั้งคัดค้านเป้าหมายการเลิกใช้พลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นในปี 2030

สื่อมวลชนญี่ปุ่นวิจารณ์ว่าการแต่งตั้งนายโยชิทากะ ซากุระดะ เป็นรัฐมนตรีสะท้อนถึงอิทธิพลของกลุ่มการเมืองแนวอนุรักษ์นิยมต่อรัฐบาลของนายชินโซ อาเบะ มากกว่าการคัดเลือกรัฐมนตรีที่เหมาะสมตามความรู้ความสามารถ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...