xs
xsm
sm
md
lg

ชาสมุนไพรที่สาวญี่ปุ่นคู่ควร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ปัจจุบันคนนิยมปลูกสมุนไพรกันมากขึ้น และสมุนไพรยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายนัก โดยเฉพาะสมุนไพรที่นำมาชงเป็นชาได้ ที่เรียกกันว่า Herb tea สำหรับชาสมุนไพร นั้นก็คือเครื่องดื่มที่มีรูปแบบวิธีการบริโภคเช่นเดียวกับชา แต่เป็นผลิตผลที่ได้มาจากพืชสมุนไพรต่างๆ ส่วนใหญ่มีกลิ่นรสที่หอมละมุน และยังได้ประโยชน์สรรพคุณต่างๆ จากพืชสมุนไพรด้วย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสุขภาพ เป็นต้น วันนี้จะมาแนะนำ ชาสมุนไพร ที่สาวๆ ญี่ปุ่นนิยมชงรับประทาน

สมุนไพรที่สาวญี่ปุ่นเลือกนิยมเลือกดื่ม อาทิ

■レモンバーム Lemon balm
レモンバーム Lemon balm มะนาวบาล์ม
Lemon balm (หรือสะระแหน่) มะนาวบาล์มมีกลิ่นหอมสดชื่นคล้ายกลิ่นเลม่อน ใช้สำหรับประกอบอาหารและทำชาสมุนไพรให้กลิ่นหอม รู้สึกดี ช่วยสนับสนุนอารมณ์ด้านบวก บรรเทาความเครียด และช่วยเพิ่มความผ่อนคลายด้วย

■マロウ Mallow
マロウ Mallow ต้นแมลโล
ต้น mallow เป็นพืชสมุนไพร มีสรรพคุณแก้ไอ แก้เจ็บคอ ดอกไม่ได้มีกลิ่นหอมฉุนมากนัก แต่ Mallow Blue มีชื่อเสียงมากทีเดียว ดื่มง่าย ยิ่งใส่มะนาวลงไปสักหน่อยจะทำให้สีเปลี่ยนไปเป็นชาสมุนไพรที่น่าพิสวงจริงๆ


■タイム Time
タイム Time ไทม์
ไทม์เป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ใบสดมาปรุงประกอบอาหารได้ด้วย มีกลิ่นหอมฉุน มีรสชาติที่ออกเปรี้ยว บางคนเชื่อว่าการมีสรรพคุณในการถนอมรักษา และใช้เป็นชาสมุนไพรด้วย นอกจากนั้นยังนำมาผสมให้เหล้าสาเกมีรสชาติอร่อยกล่มกล่อมขึ้น โดยใส่เลม่อนและไทม์ในเหล้าสาเกอร่อยเชิญลอง


■セージ Sage
セージ Sage ใบเสจ
เป็นพืชจำพวก Salvia เนื้อใบนุ่ม เมื่อขยี้จะมีกลิ่นหอมมาก รสหอมขม ดอกสวยน่ารัก สามารถใช้ใบเสจเป็นยารักษาอาการเบื่ออาหาร และลดระดับไขมันเลือดได้ แต่เพราะใบเสจมีกลิ่นหอมฉุน คนที่เพิ่งเริ่มต้นรับประทานอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่รักการรับประทานใบเสจเป็นชาสมุนไพร เพราะมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมาธิ ผ่อนคลายความวิตกกังวลได้


■ダンデライオン Dandelion
ダンデライオン Dandelion ดอกแดนดิไล
Dandelion ดอกแดนดิไลหรือเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า たんぽぽ Tanpopo ไม่ใช่แค่ต้นหญ้าป่าเท่านั้น มีสรรพคุณช่วยบำรุงตับ ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำดีที่ตับและเพิ่มการไหลน้ำดีไปยังถุงน้ำดี สามารถนำมาทำเป็นชาสมุนไพรอร่อยถูกใจสาวๆ เพราะเชื่อกันว่าเป็น detox herbs อย่างดีและมีเบต้าแคโรทีน และสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก


■ミント Mint
ミント Mint มินต์
พืชตะกูลมินต์มีเยอะแยะมากมาย มีกลิ่นหอมรสชาติสมุนไพรที่ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นรื่นใจ ส่งผลให้จิตใจรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้า เมื่อนำมาทำเครื่องดื่มผสมเลม่อนหรือโซดายิ่งอร่อยถูกใจ หรือนำมาทำเครื่องดื่มประเภทปั่น Shake and Smoothie ก็เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นมากๆ


■フェンネル Fennel
フェンネル Fennel เม็ดยี่หร่า
มีสรรพคุณมาก เช่น ช่วยในการบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการปวดท้อง ผลยี่หร่าจะมีมีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก ซึ่งจะนิยมนำมาตากแห้งหรือนำไปอบแห้ง เพื่อใช้ทำเป็นเครื่องเทศ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นำมาทำชาสมุนไพร จะคงรสหวานเล็กน้อยและมีกลิ่นของรสเผ็ด ทานร่วมกับตะไคร้ก็เข้ากันมากมาย


■レモングラス Lemon grass
レモングラス Lemon grass ตะไคร้
Lemon grass ตะไคร้ มีกลิ่นหอมแบบสมุนไพรทางเอเซีย มองผ่านๆ ก็ดูเหมือนพืชทั่วไป แต่เมื่อดมดูแล้วจะพบว่ามีกลิ่นแบบ "นี่คือกลิ่นหอมสดชื่น" มีกลิ่นหอมสดชื่นที่เป็นจุดเด่นเฉพาะเพราะมีน้ำมันหอมระเหยประกอบอยู่มาก เป็นอีกหนึ่งในสมุนไพรที่ถูกแนะนำให้ชงเป็นชาสมุนไพร เพราะทั้งหอมแล้วยังอร่อยถูกปาก


■ローズヒップ Rose hips
ローズヒップ Rose hips โรสฮิป
Rose hips โรสฮิป คือ ผลไม้ของดอกกุหลาบป่า Fruit of wild roses มีสรรพคุณหลักๆ คือช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวกระจ่างใส ช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ฟื้นฟูเซลล์ผิวจากการทำลายของแสงแดดและมลภาวะแวดล้อม ส่วนใหญ่ชงร่วมกับกับดอกชบา หรือ hibiscus อาจจะมีรสออกเปรี้ยวนิดหน่อย แต่มีประโยชน์และอร่อยเป็นที่นิยมขอบสาวๆ มาก


■ラベンダー Lavender
ラベンダー Lavender ลาเวนเดอร์
Lavender ลาเวนเดอร์ เป็นอีกหนึ่งในสมุนไพรยอดนิยม มีดอกสีม่วงเป็นช่อๆ สวยงามมาก เหมือนจะเป็นดอกไม่ที่ไม่มีอิมเมจว่าจะนำมารับประทานหรือนำมาชงดื่มได้เลย แต่ที่แนะนำคือ นำสมุนไพรลาเวนเดอ์เลม่อนโซดานั่นเอง นอกจากอร่อยแล้วยังมีสีสันที่สวยน่ารักมากมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...