xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สื่อข่าวกระดูกเหล็กชาวญี่ปุ่นเผยชีวิตดั่งนรกในสงครามซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จุมเป ยาซูดะ ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นที่ได้รับการปล่อยตัว หลังจากถูกกลุ่มติดอาวุธในซีเรียควบคุมตัวไว้นานกว่า 3 ปีเปิดเผยว่า กลุ่มกบฏค้านักโทษและเปิดโรงงานเพื่อหารายได้ใช้ต่อสู้กับรัฐบาลซีเรีย

จุมเป ยาซูดะ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ “ไมนิจิ” เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธในซีเรียที่จับตัวเขาไปนั้นเป็นกลุ่มขนาดเล็กแต่ฉลาดเฉลียว แต่เขาก็ไม่รู้แน่ว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นใครกันแน่ เพราะกลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้กับรัฐบาลซีเรียนั้นมีหลากหลายกลุ่ม ที่ใช้กลยุทธ์ “แยกกันเดิน ร่วมกันตี”

ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นเล่าว่า เขาเดินทางข้ามพรมแดนจากตุรกีไปยังซีเรียเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน แต่ถูกคนนำทางชาวท้องถิ่นหักหลักจนถูกกลุ่มติดอาวุธในซีเรียจับเป็นตัวประกันเพื่อเรียกค่าไถ่นานถึง 3 ปี 4 เดือน

ยาซูดะระบุว่า เขาถูกย้ายไปควบคุมตัวในสถานที่ต่าง ๆ มากกว่า 10 แห่ง ซึ่งรวมทั้งโรงงานขนมปัง, บ้านพัก, ห้องขังใต้ดิน เขาเล่าว่าในที่คุมขังเขาพบคนที่ถูกจับตัวมาเรียกค่าไถ่มากมาย ทั้งทหารของกองทัพซีเรีย, อาสาสมัครต่างชาติ รวมทั้งนักค้ายาเสพติด โดยมีเด็กและผู้หญิงถูกจับกุมไว้ด้วย

ยาซูดะบอกว่า เขาคิดว่ากลุ่มติดอาวุธเปิดโรงงาน และหารายได้จากการรับตัวประกันมาจากกลุ่มแนวร่วมอื่น ๆ เพื่อใช้เรียกค่าไถ่ โดยมีตัวประกันสัญชาติต่าง ๆ หลายร้อยคนจากหน่วยงานต่าง ๆ ถูกควบคุมตัวไว้ บางคนได้รับการปล่อยตัวในเวลาไม่กี่วัน แต่บางคนก็อยู่นานหลายปี

เขาได้ยินสมาชิกกลุ่มติดอาวุธพูดคุยกันเกี่ยวกับการ “หาเงินจากโครงการ” เพราะทางกลุ่มจะไม่รับการสนับสนุนจากต่างชาติที่อาจบงการให้ทำเรื่องต่าง ๆ เขาจึงคาดว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มขนาดเล็กที่อยู่ในกองกำลังต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ที่มีแนวร่วมหลากหลาย

ยาซูดะบอกว่า มีนักรบต่างชาติจำนวนมากเข้าร่วมในสงครามกลางเมืองของซีเรีย กลุ่มเหล่านี้ร่วมกันต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลซีเรีย แต่ก็หารายได้และปกครองกลุ่มของตัวเอง สถานที่หนึ่งที่เขาถูกควบคุมตัวไว้เป็นเวลานานน่าจะเป็นของกลุ่มพรรคอิสลามเตอร์กิสถาน ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่เป็นชาวอุยกูร์ ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่มณฑลซินเจียงของประเทศจีน

ยาซูดะปรากฎตัวในคลิปวีดิโอเพื่อเรียกร้องค่าไถ่จากรัฐบาลญี่ปุ่น เขาบอกว่าทนต่อการทรมานต่อไปไม่ไหวแล้ว และขอให้ผู้ที่จับกุมเขาไว้นั้นเลือกระหว่าง “ปล่อยตัวหรือฆ่าเขาเสีย”

รัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธว่าไม่ได้จ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวนายยาซูดะ เพราะไม่ต้องการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย โดยระบุว่าได้รับความช่วยเหลือจากการ์ตาร์และตุรกี แต่มีรายงานบางกระแสอ้างว่ากลุ่มติดอาวุธ “ได้เงินก้อนโต”

ยาซูดะบอกว่า เขาขออภัยรัฐบาลและประชาชนชาวญี่ปุ่น และขอบคุณที่ช่วยเหลือเขา เพราะเขาคาดไม่ถึงว่าจะมีโอกาสรอดชีวิตกลับมาญี่ปุ่น แต่เขาก็บอกว่าเหตุที่เขาเดินทางไปซีเรียก็เพราะผู้คนที่ถูกเรียกว่ากลุ่มก่อการร้ายนั้น ไม่สนใจว่าจะมีคนอดตายหรือถูกฆ่าจากการต่อสู้ เขาจึงต้องการเห็นชีวิตจริงของผู้คนในพื้นที่ขัดแย้ง และถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ให้กับทุกคนได้รู้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...