xs
xsm
sm
md
lg

ความเร็วญี่ปุ่น! สนามบินคันไซใกล้จะกลับมาเปิดบริการเต็มที่อีกครั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถไฟเชื่อมต่อท่าอากาศยานนานาชาติคันไซกลับมาให้บริการแล้ว หลังเส้นทางเสียหายจากพายุ “เชบี” ขณะที่สนามบินตั้งเป้าจะเปิดบริการเต็มรูปแบบได้อีกครั้งในวันที่ 21 กันยายน

เมื่อเวลา 5.20 น. ของวันอังคารที่ 18 กันยายน รถไฟของบริษัทรถไฟนังไก ออกเดินทางจากสถานีอูซูมิซาโนะ ในนครโอซากาไปยังสนามบินคันไซเป็นครั้งแรก หลังจากหยุดให้บริการไป 2 สัปดาห์ เนื่องจากสะพานที่เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่กับท่าอากาศยานเสียหายจากการถูกเรือบรรทุกน้ำมันลอยมากระแทก ในช่วงที่พายุไต้ฝุ่น “เชบี” พัดถล่ม

รถไฟลดความเร็วลงแล่นมาถึงสะพานที่เสียหาย เพราะสะพานยังไม่มีแผงกั้นลม ผู้โดยสารต่างมองดูสนามบินคันไซอย่างกังวลเล็กน้อย แต่เมื่อขบวนรถเคลื่อนเข้าสู่ชานชาลาในสนามบิน ทุกคนต่างดีใจและโล่งใจ

พนักงานบริษัทรถไฟต้อนรับผู้โดยสารด้วยป้ายข้อความ “ขอบคุณที่ใช้บริการของเราอีกครั้ง” ขณะที่ผู้โดยสารที่ใช้บริการสนามคันไซต่างบอกว่า บริการรถไฟช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก โดยเฉพาะเมื่อมีสัมภาระมาก และทุกคนต่างชื่นชมที่การฟื้นฟูบริการทำได้รวดเร็วมาก

บริษัทเจอาร์ เวสต์ และบริษัทรถไฟนังไกได้กลับมาให้บริการรถไฟเมื่อช่วงเช้าของวันอังคารที่ 18 กันยายน เร็วกว่าแผนการณ์เดิม 3 วัน ในแต่ละวัน เส้นทางรถไฟทั้ง 2 เส้นทางนี้รับส่งผู้โดยสารประมาณ 67,000 คน หรือราวร้อยละ 80 ของผู้คนที่เดินทางไปกลับท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ

อย่างไรก็ตาม การซ่อมแซมสะพานยังไม่เสร็จสมบูรณ์ รถไฟและรถบัสสามารถสัญจรได้ แต่รถยนต์ส่วนตัวและรถเช่ายังถูกห้ามใช้สะพานอยู่ กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นคาดว่า การซ่อมแซมสะพานอย่างเสร็จสมบูรณ์อาจใช้เวลานานถึงเดือนพฤษภาคม ปีหน้า

ผู้บริหารสนามบินคันไซระบุว่า มีกำหนดการจะเปิดใช้อาคารผู้โดยสารที่ 1 ฝั่งทิศเหนืออีกครั้งในวันที่ 21 กันยายน และตารางการบินเกือบทั้งหมดจะกลับมาเป็นปกติในวันนั้น

การเร่งกอบกู้สนามบินคันไซที่ถูกน้ำท่วม และฟื้นฟูระบบคมนาคมเชื่อมโยงอย่างรวดเร็ว ช่วยให้นครโอซากา และพื้นที่ใกล้เคียงอย่างเกียวโต สามารถรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมาก ที่จะเดินทางมาเยือนญี่ปุ่นในช่วงวันชาติจีน 1 ตุลาคมได้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...