xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเมนูร้าน “ชิฮะนะ” 3 ดาวมิชลินแห่งเกียวโต 9 ปีต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจาก https://www.kyotochihana.com/
เหตุเพลิงไหม้ร้าน “ชิฮะนะ” ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังแห่งนครเกียวโต ไม่เพียงสร้างความเสียหายให้กับทางร้านเท่านั้น แต่ยังสร้างความเสียดายให้กับนักชิมที่ต้องพลาดโอกาสลิ้มรสสุดยอดแห่งอาหารญี่ปุ่น

“ชิฮะนะ” เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า “ไคเซกิ” หรืออาหารชุดอาหารที่บริการทีละอย่างเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งสามารถเทียบเคียงได้กับอาหารยุโรปชั้นสูง หรือ "โอตกุยซีน" (Haute Cuisine) ของชาติตะวันตก

ส่วนสำคัญที่สุดของอาหารประเภทนี้ คือ การใส่ความรู้สึกถึงฤดูกาลและการดึงรสธรรมชาติของวัตถุดิบต่างๆ ออกมา ซึ่งหมายความว่าเมนูนี้จะใช้เฉพาะวัตถุดิบตามฤดูกาลที่ผ่านการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน เช่น หน่อไม้ในฤดูใบไม้ผลิ, เห็ดมัตสึทะเกะในฤดูใบไม้ร่วง, และ ปลาโอในต้นฤดูร้อน แม้ว่าอาหารแต่ละจานในชุดอาหารนี้จะเป็นจานเล็กๆ แต่สีสันและการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ วิธีการฝานหรือหั่นวัตถุดิบเพื่อใช้ในการตกแต่ง และภาชนะที่ใส่ล้วนแสดงถึงสุนทรียศาสตร์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่น


อาหารจะถูกปรุงเป็นพิเศษให้กับลูกค้าทีละจาน ทีละคน และแตกต่างกันไปในแต่ละวัน ดังนั้นลูกค้าจะต้องจองล่วงหน้า พร้อมบอกถึงสิ่งที่ไม่ต้องการทาน เช่น ปลาดิบ ไข่ปลา หรือ เนื้อวัว โดยร้านชื่อดังอย่าง “ชิฮะนะ” จะต้องจองผ่านทางโรงแรมในเกียวโตเท่านั้น และปกติจะต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือน

ร้าน “ชิฮะนะ” มีประวัติยาวนานกว่า 70 ปี ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 โดยคุณพ่อของคุณ “คะสึโยะชิ นะงะตะ” เจ้าของร้านคนปัจจุบัน

ราคาของคอร์สไคเซกิที่ร้าน “ชิฮะนะ” อยู่ระหว่าง 18,000 เยน 25,000 เยน และ 35,000 เยนต่อคน ทางร้านระบุว่าคอร์สทั้ง 3 แบบนี้มีจำนวนอาหารเท่ากัน แต่แตกต่างกันที่วัตถุดิบและภาชนะที่ใส่อาหาร

นอกจากนี้ยังมีคอร์สพิเศษในเวลากลางวันซึ่งเรียบง่ายกว่าสนนราคาที่ 10,000 เยน

“ชิฮะนะ” เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับการจัดอันดับจากคู่มือของ “มิชลิน” ในระดับ 3 ดาวในพื้นที่นครเกียวโตและโอซากา ซึ่งเป็นอันดับสูงที่สุดต่อเนื่องกันถึง 9 ปี ตั้งแต่ปี 2010 -2018

ทั้งนี้ ทางร้านยังไม่แจ้งว่าเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมทำให้ต้องปิดบริการยาวนานเท่าไร.

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับอาหาร “ไคเซกิ” ได้จาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...