xs
xsm
sm
md
lg

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีประจำปี 2017 มาดูให้ไวจะได้วางแผนถูก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตามปฏิทินของประเทศญี่ปุ่นนี่ก็ถือว่าเข้าช่วงฤดูใบไม้ร่วงแล้ว อากาศช่วงเช้าและกลางคืนก็เริ่มเย็นลงจนออกจะหนาวหน่อยๆ อย่างตามภูเขาสูงๆของฮอกไกโดซึ่งค่อนข้างอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล ก็เริ่มจะมีใบไม้เปลี่ยนสีให้เห็นกันบ้าง วันนี้ทางศูนย์พยากรณ์ของ Weather News ประเทศญี่ปุ่นได้เปิดเผยคำพยากรณ์ช่วงเวลาที่สามารถหาชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ของ 2017 ใครที่อยากจะตามล่าหาใบไม้เปลี่ยนสีในปีนี้รีบมาดูกันเลยค่ะ จะได้วางแผนเที่ยวได้ถูกจังหวะไม่มีพลาด
บรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโต
ใบไม้บนภูเขา Daisetsuzan ในจังหวัดฮอกไกโดเริ่มเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆแล้ว และต่อจากนี้ก็คาดว่าจะเริ่มเปลี่ยนสีไปทั่วประเทศในช่วงเวลาใกล้เคียงกับปีที่แล้วโดยประมาณ ในตอนนี้ทางแถบฮอกไกโด เช่น ภูเขา Asahidake เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ซึ่งถือว่าเร็วกว่าปกติประมาณ 1 อาทิตย์ ส่วนตามภูเขาซึ่งค่อนข้างอยู่สูงกว่าน้ำทะเลในภูมิภาคโทโฮคุและภูมิภาคจูบุอย่าง ภูเขา Hachimantai (จังหวัดอิวาเตะ~อากิตะ) และภูเขา Tateyama (จังหวัดโทยามะ) ก็เริ่มมีใบไม้เปลี่ยนสีแล้วด้วยเช่นกัน นั่นหมายถึงตามภูเขาต่างๆทางภาคเหนือและตอนกลางของญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ฤดูของการชมใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว
ภาพแสดงช่วงเวลาที่ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศญี่ปุ่น
อุณหภูมิทั่วประเทศในช่วงเดือนตุลาคม~พฤศจิกายนนั้น ถือว่ามีอุณหภูมิเฉลี่ยเทียบเท่ากับช่วงนี้ของทุกๆปี ซึ่งในแต่ละพื้นที่ไล่ตั้งแต่ฮอกไกโดจนถึงคิวชูจะมีช่วงเวลาในการดูใบไม้เปลี่ยนสีพอๆกับทุกปีที่ผ่านมา แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนั้นทางแถบตะวันออกและภูมิภาคจูโกขุของญี่ปุ่นมีความเป็นไปได้ว่าจะมีอุณหภูมิสูงกว่าทุกๆปี ทำให้ตามพื้นที่ราบต่างๆอาจจะเริ่มมีใบไม้เปลี่ยนสีได้ช้ากว่าปกติ

การที่ใบไม้จะเปลี่ยนมามีสีสันสดใสได้นั้นจำเป็นจะต้องมีหลายปัจจัยประกอบกันคือ แสงแดดและฝนที่เหมาะกับการเปลี่ยนเป็นฤดูใบไม้ร่วง ที่สำคัญอุณหภูมิจะต้องลดต่ำลงด้วย ฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในทั่วประเทศเป็นระยะ ทำให้สามารถคาดหวังว่าจะมีปริมาณน้ำ แสงแดด และความเย็นในปริมาณที่เพียงพอต่อการทำให้ใบไม้เปลี่ยนสีได้ แต่หากหลังจากนี้มีพายุหรือไต้ฝุ่นลูกใหญ่เหมือนที่ผ่านเข้ามาที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อหลายวันก่อนเข้ามาอีกละก็ ก็อาจทำให้ใบไม้ที่ลมพัดเสียหาย ร่วงหล่น หรืออาจทำให้สีของใบไม้ออกมาไม่สวยเท่าที่ควรจะเป็น ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวตามดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ประเทศญี่ปุ่นในปีนี้ สามารถลองเทียบตำแหน่งของที่ที่ตัวเองจะไปและวันที่คาดการณ์ว่าใบไม้จะเปลี่ยนสีได้จากในรูปที่เราเอามาฝากได้เลยนะคะ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...