xs
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเครียด โสมแดงยิงขีปนาวุธข้ามหัว หวั่น “รับเคราะห์” แทนอเมริกา

เผยแพร่:

ญี่ปุ่นเผชิญความท้าทายครั้งสำคัญเมื่อเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามผ่านประเทศ จนนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่าเป็นภัยคุกคามที่รุนแรงและร้ายแรงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เมื่อเช้าวันอังคารที่ 29 สิงหาคม เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธจากชายฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือมุ่งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อเวลา 5.58 น. ตามเวลาญี่ปุ่น เชื่อกันว่าขีปนาวุธลูกนี้แยกออกเป็น 3 ส่วนเหนือทะเลญี่ปุ่น และได้เคลื่อนผ่านฮอกไกโด ตอนเหนือของญี่ปุ่น ไปตกลงยังมหาสมุทรแปซิฟิก นอกน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเคลื่อนที่ราว 2,700 กิโลเมตร และได้ไปถึงระดับความสูง 550 กิโลเมตร ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นประเมินว่าขีปนาวุธลูกนี้เป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง และน่าจะถูกยิงเป็นแนววิถีโค้งแบบธรรมดา ไม่ใช่ในแนววิถีโด่งซึ่งจะขึ้นถึงระดับความสูงที่สูงกว่าปกติ

นายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะแห่งญี่ปุ่นกล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามที่รุนแรงและร้ายแรงต่อญี่ปุ่นแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และะเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกประชุมฉุกเฉิน และเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติกดดันเกาหลีเหนือมากขึ้น

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า เกาหลีเหนือเลือกที่จะมาสร้างภัยคุกคามต่อญี่ปุ่นแทน โดยการยิงขีปนาวุธข้ามผ่านเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น หลังจากสหรัฐแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวอย่างมาก เมื่อตอนที่เกาหลีเหนือประกาศว่าจะยิงขีปนาวุธไปกวมซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐ รัฐบาลโสมแดงหลีกเลี่ยงที่จะไม่ยั่วยุสหรัฐมากจนเกินไปจึงเลือกญี่ปุ่นเป็นเป้าหมายแทน

เบื้องหลังของท่าทีที่ก้าวร้าวของเกาหลีเหนือนั้น คือความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้นในเทคโนโลยีทางทหารของตน ขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้เคลื่อนที่ข้ามเกาะฮอกไกโด ผ่านตอนปลายของแหลมเอะริโมะ และตกลงในทะเลห่างจากแหลมเอะริโมะ 1,180 กิโลเมตรตามเส้นทางที่เกาหลีเหนือวางแผนไว้

NHK ระบุว่า เจ้าหน้าที่ที่ร่วมพัฒนาขีปนาวุธกำลังมีอิทธิพลมากขึ้นภายในกลุ่มผู้นำของเกาหลีเหนือ เช่น นายคิมรักยอม ผู้บัญชาการที่ดูแลโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้รับการเลื่อนขั้นให้เป็นพลเอก ,นายชังชังฮา ประธานวิทยาลัยป้องกันประเทศได้รับการยกย่องสำหรับความพยายามอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาขีปนาวุธ ขณะเดียวกัน อำนาจของนายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้เพิ่มมากขึ้นจากการประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธ ทำให้โสมแดงฮึกเฮิมที่จะพัฒนาขีปนาวุธต่อไปเรื่อยๆ

ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นกล่าวว่า ญี่ปุ่นไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวมากขึ้นต่อเกาหลีเหนือ และต้องแข็งกร้าวกว่าท่าทีของสหรัฐด้วย แต่ญี่ปุ่นไม่สามารถใช้กำลังทหารเหมือนสหรัฐ ดังนั้นทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่ในการตอบโต้ต่อเกาหลีเหนือ คือเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและกระชับความความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

หากแต่เกาหลีเหนือจับจุดนี้ได้ จึง “ได้ทีขี่แพะไล่” แข็งกร้าวต่อญี่ปุ่น เพื่อบอกว่าการเดินตามหลังสหรัฐนั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อญี่ปุ่น สถานการณ์ของญี่ปุ่นขณะนี้จึงเหมือน “กระโถนท้องพระโรง” ที่ต้องเผชิญการคุกคามจากเกาหลีเหนือ แต่ก็ต้องจำใจยอมตามสหรัฐทุกอย่างเพื่อปกป้องสวัสดิภาพของตนเอง.
4 จากทั้งหมด 4 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...