xs
xsm
sm
md
lg

ถ้าพูดถึงโตเกียว ใครๆ ก็นึกถึง...?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โตเกียวเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ศูนย์กลางของเทคโนโลยีและศิลปวัฒนธรรม หลายเมืองท่องเที่ยวเป็นที่รู้จักและคุ้นหูสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ชินจูกุ ชิบูย่า อิเกบุกุโร โอไดบะ รปปงงิ เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้ โตเกียวก็จะได้เป็นเจ้าภาพในมหกรรมกีฬาโอลิมปิคอีกครั้ง เพื่อรองรับกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกนี้ทุกเมืองยิ่งพัฒนาและสร้างแหล่งท่องเที่ยวดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้นไปอีก

เรื่องแหล่งท่องเที่ยวในโตเกียวก็มีหลายสถานที่ที่น่าแวะมาเยี่ยมชม เช่น Tokyo sky tree, Tokyo tower, Roppongi Building, วัดเซนโซจิหรือที่นักท่องเที่ยวชอบเรียกกันว่า วัดอซากุซะ สวนสาธารณะ วัดและแหล่งช้อปปิ้งมากมาย

ส่วนเรื่องอาหารที่นี่ก็ติดอันดับอาหารอร่อยถูกปาก หาทานได้ง่ายและหลากหลาย ร้านอาหารนานาชาติล้วนมีอยู่มากมายในย่านต่างๆ ที่เอื้อต่อการใช้ชีวิต และท่องเที่ยว

เรื่อง อนิเมชั่น หรือ ของตกแต่งต่างๆ ก็มีแหล่งที่คนทั่วไปรู้จักไม่ว่าจะเป็นย่าน อกิฮาบารา บางร้านเข้าไปแล้วเหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะด้านไหนๆ โตเกียวก็มีเพียบพร้อมไปสะหมด แล้วท่ามกลางสิ่งเหล่านั้น ถ้าถามว่า เมื่อพูดถึงโตเกียว คุณนึกถึงอะไร? เยอะขนาดนี้ถ้าให้เลือกแค่หนึ่งก็ดูจะยากมากๆ เลยใช่ไหม

แบบสำรวจดังกล่าว พบว่าผลสำรวจนั้นขึ้นอยู่กับอายุของผู้ตอบแบบสำรวจด้วย นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น คำตอบขอบคนญี่ปุ่น คำตอบของคนต่างชาติ คำตอบของคนที่เกิดและโตใช้ชีวิตที่โตเกียว ผู้ชายและผู้หญิง เป็นต้น ดังนั้นมีการออกแบบสำรวจเพื่อสอบถามคนจำนวน 1,000 คน ได้ผลออกมาดังนี้

จากหัวข้อคำถามที่ว่า "ถ้าพูดถึงโตเกียว นึกถึงอะไรก่อน?"
อันดับ 5 Asakusa ( temple)

ตัวอย่างคำตอบ
"ถ้าโตเกียวก็คงจะเป็นย่านเก่าอาซากุสะสินะ" ผู้ชาย อายุ 60 ปีกล่าว

วัดเซนโซ 浅草寺 Sensō-ji หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดอาซากุสะ เป็นวัดพุทธในย่าน Asakusa เป็นวัดที่เก่าแก่และมีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว คิดว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวโตเกียวทุกคนต้องมีเป้าหมายหนึ่งที่จะไปสักการะพระพุทธรูปและเจ้าแม่กวนอิมที่นี่เป็นแน่นอกจากนั้นวัดเซนโซยังเป็นสถานที่จัดเทศกาลต่างๆ อีกมากมาย

สัญลักษณ์โดดเด่นที่ทางเข้าวัดคือ มีประตูขนาดใหญ่ เรียกว่า ประตูคามินาริ (Kaminari-mon) หรือ "ประตูอสุนี" บนคานประตูแขวนโคมสีแดงขนาดใหญ่ ทางเดินเข้าตัววัดมีร้านค้าขายของที่ระลึกต่างๆ และอาหารพื้นเมืองญี่ปุ่นมาวางขายจำนวนมากตลอดทางสองฝั่งของทางเดิน เป็นที่ถูกใจนักช้อปเป็นอย่างยิ่ง ในบริเวณวัดมีองค์พระเจดีย์ 5 ชั้น และอาคารหลักที่เป็นที่ประดิษฐานพระโพธิสัตว์คันนน Kannon Bosatsu นั่นเอง

อันดับ 4 Akihabara ( Animation)

ตัวอย่างคำตอบ
"ใครชอบAnimation ก็ต้องไป Akihabara" สาว อายุ 20 ปีกล่าว
"ถ้าไปโตเกียว ยังไงก็ต้องไปที่นี่ให้ได้" หนุ่มน้อยอายุ 17 ปีกล่าว

ถ้าคนช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไปมักจะนึกถึงย่าน Asakusa แต่ผู้ตอบแบบสำนวจที่อายุน้อยกว่า 20 ปี มีแนวโน้มสูงมากที่เลือกตอบว่า Akihabara ย่านนี้นอกจากเป็นแหล่งอนิเมชั่น ไอดอลต่างๆ ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าและหนังสือมากมาย ยกตัวอย่างเรื่องโอตาคุ เพราะย่าน Akihabara นี้ โด่งดังอย่างมากเรื่องโอตาคุ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับโอตาคุเลยก็ว่าได้ เพราะมีร้านค้ามากมายที่ขายเกี่ยวกับการ์ตูน Animation, มังงะ manga ,วิดีโอเกมส์, และชุดของสะสมหายากต่างๆ และยังมีร้านเมดคาเฟ่ maid cafes ที่ภายในร้านจะมีสาวเสิร์ฟน่ารักๆ ที่แต่งตัวเลียนแบบตัวการ์ตูนแอนนิเมชั่นเรื่องต่างๆ มาคอยให้บริการ คือสวรรค์ของผู้ที่คลั่งไคล้การ์ตูน Animation จริงๆ

อันดับ 3 Odaiba ( Fuji TV)

ตัวอย่างคำตอบ
"ที่ที่มีแหล่ง Entertainment มากมาย" สาวอายุ 20 ปี
"ไปโอไดบะหน้าร้อนนี่ สนุกที่สุดของที่สุดเลย" สาวอายุ 40 ปี
"อยู่ในโตเกียว แต่มีทะเลสวยๆ " สาวอายุ 30 ปี

โอไดบะ Odaiba เป็นเกาะรวมศูนย์กลางความบันเทิง ของเมืองโตเกียว มีบางคำตอบที่บอกว่า เพราะมีทะเลให้เที่ยว เพราะโตเกียวเองจำกัดพื้นที่ที่จะเล่นน้ำทะเลไว้ โอไดบะ เป็นเกาะที่ไม่ได้เกิดเองตามธรรมชาติแต่ใช้เทคโนโลยีสร้างขึ้นมาเอง โดยการนำดิน ทราย และบางแหล่งบอกว่าขยะอัด มาถมทะเล ให้เกิดขึ้นเป็นเกาะขึ้นมา บนเกาะเอ็นเตอร์เทนแห่งนี้มีห้างร้าน พิพิธภัณฑ์ ออนเซ็น และจุดโฟโต้ Spot มากมาย

จากคำตอบมีพูดถึง ตึกฟูจิทีวี Fuji TV Building ซึ่งเป็นตึกสำนักงานใหญ่ของ สถานีโทรทัศน์ฟูจิ เป็นตึกที่สูงและมีขนาดใหญ่ อลังการมาก นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมห้องถ่ายทำ และมีกิจกรรมต่างๆ ให้เล่นสนุกมากมาย แถมด้านบนเปิดเป็นหอสังเกตการณ์ สามารถขึ้นไปชมวิวเกาะโอไดบะได้อีกด้วย นอกจากนั้นที่โอไดบะแห่งนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ให้เลือกเที่ยวเล่น เที่ยวชมอีกหลายจุด เช่น โอเอโดะ ออนเซ็น โมโนกาตาริ Oedo Onsen Monogatari ,พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ สำหรับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ National Museum of Emerging Science and Innovation ,ห้างอควาซิตี้ โอไดบะ Aquacity Odaiba ,ห้างไดเวอร์ซิตี้ โตเกียว พลาซ่า DiverCity Tokyo Plaza ที่มีร้านค้าสำหรับคอกันดั้ม กันดั้มคาเฟ่ (Gundam Cafe) ,สะพานสายรุ้ง (Rainbow Bridge) เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองโตเกียว และเกาะ โอไดบะ สามารถขับรถ เดิน หรือนั่งรถไฟข้ามผ่านสะพานนี้มาได้ สะพานนี้ ยังเป็นเครื่องหมายเชิงสัญลักษณ์ ของเกาะ โอไดบะ อีกด้วย, นอกจากนั้นยังมีสวนสวยๆ และชิงช้าสวรรค์ ให้เที่ยวชมอย่างสนุกสนาน เป็นต้น

อันดับ 2 Shibuya ( ทางข้ามห้าแยกชิบูยา )

ตัวอย่างคำตอบ
"ไปโตเกียวอยากไปถ่ายรูปที่นี่" หนุ่มอายุ 30 ปี
"มีที่ช้อปปิ้งหลากหลาย" สาวอายุ 22 ปี

ห้าแยกชิบุย่า นั้นค่อนข้างเป็นจุด Photo spot ที่ใครๆ ก็อยากไปยืนถ่ายภายตรงนั้น ที่ห้าแยกชิบุย่านี้ได้ปรากฎตัวบนแผ่นฟิลม์มาหลายเรื่อง เช่น Lost in Translation, Fast and the Furious และ Resident Evil จะเห็นว่าเป็นย่านที่คึกคัก และมีสีสันมาก และเต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิ้งมากมาย เป็นศูนย์รวมแฟชั่น ดนตรี ศิลปะที่ทรงอิทธิพลสูงต่อวัยรุ่นญี่ปุ่น มีคนบอกว่าเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ 5 แยกชิบุย่าเป็นที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคนคือ ที่นี่เปรียบเสมือนภาพย่อของมหานครโตเกียวสมัยใหม่นั่นเอง ดังนั้นวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวจึงใฝ่ฝันที่จะมาเยือนสักครั้งในชีวิต

อันดับ 1 Tokyo Sky Tree

ตัวอย่างคำตอบ
"เป็นที่ที่เยี่ยมมากๆ ทุกคนควรจะไปเยือน" สาวอายุ 40 ปี
"ขึ้นมาดูวิวโตเตียวยามค่ำคืนที่นี่ เป็นอะไรที่โรแมนติกที่สุด" สาวอายุ 20 ปี

อันดับที่หนึ่งหนีไม่พ้นที่นี่ โตเกียวสกายทรี Tokyo Skytree เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกรุงโตเกียว เป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นโดยมีความสูง 634 เมตร โตเกียวสกายทรีนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์และวิทยุในระบบดิจิตอลให้ครอบคลุมมากขึ้น ที่นี่มีจุดชุมวิวสำหรับนักท่องเที่ยวและมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้องส่งสัญญาณกระจายเสียง ร้านค้า ร้านอาหาร แม้ว่าจะเป็นหอคอยที่สูงลิ่วแต่มีเทคโนโลยีลิฟท์แบบTembo shuttle เป็นลิฟท์ที่เร็วที่สุดในญี่ปุ่นวิ่งด้วยความเร็ว 600ม./นาที ทำให้สามารถขึ้นไปถึงชั้น 350 ได้ในเวลาแค่ 50 วินาทีเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีการจัดอีเว้นท์และธีมตามเทศกาลต่าง ๆ รับรองใช้เวลาได้ทั้งวันอย่างคุ้มค่าและประทับใจ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...