xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงานขั้นวิกฤต ธุรกิจเตรียมใช้หุ่นยนต์ทำงานแทน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผลการสำรวจความมั่นใจของภาคธุรกิจญี่ปุ่นที่มีต่อเศรษฐกิจของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่าการขาดแคลนแรงงานอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 25 ปี ส่งผลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้เผยแพร่ผลสำรวจรายไตรมาสหรือ "ทังกัง" ซึ่งได้สอบถามบริษัทราว 11,000 บริษัทว่ามีแรงงานเพียงพอหรือไม่? ผลปรากฏว่าดัชนีสำหรับทุกบริษัทอยู่ที่ติดลบ 25 จุด ไม่เปลี่ยนแปลงจากผลการสำรวจเมื่อ 3 เดือนก่อน

ตัวเลขติดลบแสดงถึงการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งตัวเลขนี้คือส่วนต่างของอัตราส่วนบริษัทที่ตอบว่ามีจำนวนแรงงานมากเกินความจำเป็น กับอัตราส่วนบริษัทที่ตอบว่ามีจำนวนแรงงานไม่เพียงพอ

ดัชนีสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ลดลง 1 จุดไปอยู่ที่ติดลบ 16 จุด ขณะที่ดัชนีสำหรับบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อมสูงขึ้น 1 จุด แต่ก็ยังคงประสบกับภาวะขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก โดยตัวเลขดัชนีอยู่ที่ติดลบ 27 จุด ธุรกิจที่ขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ได้แก่ ธุรกิจรับส่งพัสดุ ธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจค้าปลีก

สถานีโทรทัศน์ NHK ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจญี่ปุ่นปรับตัวดีขึ้นติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3 แล้ว เริ่มจากเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยความเชื่อมั่นในหมู่ผู้ผลิตรายใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายนปรับขึ้นไป 5 จุดจากการสำรวจครั้งก่อนหน้าเมื่อเดือนมีนาคม นับว่าเป็นการปรับตัวดีขึ้นกว่าในช่วงสองไตรมาสก่อนหน้า

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เน้นส่งออกเป็นหลักคือธุรกิจนำกระแส แต่ในคราวนี้ อุตสาหกรรมยานยนต์อ่อนแรงลงไป ขณะที่อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นี่อาจเป็นเพราะมีการเปิดตัวโทรศัพท์อัจฉริยะหรือสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ ๆ ทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศ อุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่นมีความได้เปรียบในแง่ของการจัดหาชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนั้น การเปิดตัวโทรศัพท์อัจฉริยะรุ่นใหม่ ๆ จึงเป็นผลดีต่อธุรกิจญี่ปุ่นที่ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์และวัสดุขั้นพื้นฐาน เช่น ธุรกิจผลิตโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก การเปลี่ยนรุ่นของสมาร์ตโฟนทำให้เกิดความต้องการมากขึ้นและต่อเนื่องเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตาม ภาวะขาดแคลนแรงงานในญี่ปุ่นย่ำแย่อย่างมาก โดยเฉพาะในบรรดาผู้ผลิตรายใหญ่ ธุรกิจต่างๆ หาพนักงานไม่ได้ ถึงแม้ว่าต้องการขยายกิจการและเพิ่มการลงทุนก็ตาม

ธุรกิจญี่ปุ่นหลายรายพยายามรับชาวต่างชาติที่มีทักษะเข้ามาทำงานมากขึ้น แต่บริษัทญี่ปุ่นโดยรวมยังค่อนข้าง “ปิดรับ” ชาวต่างชาติ และมีข้อจำกัดอย่างมาก เช่น ไม่มีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน หรือ จ้างเป็นพนักงานชั่วคราวหรือสัญญาจ้างเท่านั้น ขณะที่ชาวญี่ปุ่นเองก็ต้องเผชิญกับเงื่อนไขการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม และอัตราค่าจ้างที่น้อยเมื่อเทียบกับปริมาณงานที่ทำ

รายงานของธนาคารแห่งญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่าธุรกิจรายใหญ่ ๆ กำลังพยายามที่จะรับมือกับภาวะขาดแคลนคนงานด้วยการหันไปใช้หุ่นยนต์ในสายการผลิต แต่ก็ต้องใช้พัฒนาทางเทคโนโลยีและการลงทุนมากเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...