xs
xsm
sm
md
lg

มองย้อนปี 2016 : Big news ช็อคโลก (มุมมองญี่ปุ่น)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ สวัสดีปีใหม่ทุกท่านนะครับ เป็นอย่างไรบ้างครับได้หยุดพักผ่อนกันเต็มที่ไหม หรือได้เดินทางไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง สนุกไหมครับ กลับมาเข้าโหมดทำงานกันอีกแล้ว เริ่มต้นปีก็ขอให้เป็นปีดีๆ สำหรับทุกคนนะครับ สำหรับผมช่วงสิ้นปีที่แล้วไม่ได้กลับญี่ปุ่นแต่ไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่และสุโขทัยมา ได้ไหว้พระทำบุญแบบไทยๆ อากาศเย็นสบายนะครับ ถ้าเย็นแบบนี้ทั้งวันเลยก็คงจะดีมาก

อาทิตย์ที่แล้วผมเล่าเรื่องข่าว Big news ในปี 2016 ในความคิดของผมเป็นข่าวที่ผมจัดอันดับและเลือกเองข่าวต่างๆ นี้อาจเกิดที่มุมใดมุมหนึ่งของโลกและเกี่ยวข้องกับญี่ปุ่นนะครับ ยังไงก็ตามอย่าเก็บไปคิดมากนะครับ ก่อนหน้านี้ผมเล่าไปสองอันดับแล้วคือ
อันดับ 5 บริษัท Sharp ขายกิจการให้กับบริษัทของประเทศไต้หวัน
อันดับ 4 เจ้าหญิงไอโกะ ( เป็นพระธิดา มงกุฏราชกุมารีของประเทศญี่ปุ่น )กลับ ไปโรงเรียนอีกครั้ง

เพื่อนๆ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ มองย้อนปี 2016 : ญี่ปุ่นต้องขายบริษัทให้ต่างชาติ?! และข่าวเจ้าหญิงไอโกะ

เอาล่ะครับ ต่อไปนี้ผมจะรายงานข่าวตามอันดับต่อๆ ไปดังนี้

อันดับ 3 ข่าวโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกา
โดนัลด์ ทรัมป์เป็นนักธุรกิจและเป็นมหาเศรษฐี เดือนพฤศจิกายนได้รับเลือกและเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ชนะผู้เข้าแข่งขันอย่างฮิลลารี หลายๆ โพลสำรวจออกมาว่าฮิลลารีน่าจะชนะ ตอนนับคะแนนยังมีประกาศทาง TV อยู่เลยว่าฮิลลารีนำหลายเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อผลออกมาตรงข้ามหลายๆ คนคงตกใจ ชาวอเมริกาเองมีหลายคนพูดผ่าน SNS ว่า 「ถ้าทรัมป์ชนะ → โลกคงจบ」แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาว่าคุณทรัมป์ชนะ การพูดทำนองที่พูดผ่านสื่อSNS จึงเป็นการเสียมารยาทอยู่หรือไม่ เพราะ leader ถูกเลือกมาจากการเลือกตั้งโดยประชากรประเทศนั้นๆ คนในประเทศตนเองก็ควรเคารพการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย คุณทรัมป์อาจจะถูกมองว่าเป็นพวกหัวรุนแรง จากคำพูดต่างๆ ที่ผ่านออกมาทางสื่อต่างๆ แต่ถ้ามองทางด้านเศรษฐกิจคำพูดเรื่องทหารหรือสิ่งที่บอกว่าดูรุนแรงนั้นก็ดูจะไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไรถ้าเขาจะสามารถนำพาเศรษฐกิจของชาติได้จะลองดูหน่อยไหมเพราะประชาชนเลือกเขาเข้ามาเอง ทรัมป์ประสบความสำเร็จอย่างมากในโลกธุรกิจ ถ้าไม่มีความสามารถอะไรสักอย่าง ก็คงไม่ประสบความสำเร็จใช่ไหมครับ

สำหรับเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องยังไงกับญี่ปุ่นบ้างไหม ทรัมป์บอกว่า ( เพราะรัฐบาลอเมริกาไม่มีเงิน ในการสนับสนุนเกี่ยวกับการทหาร) จะถอนทัพทหารออกจากญี่ปุ่น หลายๆ ฐานทัพ 70% น่าจะที่โอกินาวา ส่วนอื่นๆ กระจายตามฐานทัพทั่วญี่ปุ่น ( คือถ้าญี่ปุ่นไม่ออกเงินสนับสนุนต่อเองก็จะถอนทัพแน่นอนประมาณนั้น ) ช่วงระหว่างการเลือกตั้งฮิลลารีพูดให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสนับสนุนตนมากๆ แล้วจะคงฐานทัพไว้อย่างเดิม เมื่อข่าวการชนะเลือกตั้งของทรัมป์ปรากฏขึ้นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นรีบเดินทางไปนิวยอร์กเพื่อแสดงความยินดีกับทรัมป์ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีด้วยซ้ำ ท่านรีบไปพบทรัมป์เร็วกว่าประเทศอื่นๆ ผมเคยอ่านนิยาย นักเขียนชื่อดังท่านหนึ่งบอกลักษณะนิสัยชาวต่างจังหวัดอาทิ ชาวฮอกไกโดหรือโอกินาว่าว่ามีบางอย่างที่ไม่เหมือนชาวเมืองหลวงนักคือเรื่องการเอาหน้าหรือประจบประแจงนั่นเอง เขาบอกว่า「เหตุผลที่อยากอยู่โอกินาว่า →ไม่เคยเจอคนที่รู้สึกเกลียดที่มาจากโอกินาว่าหรือฮอกไกโด →เพราะอย่างน้อยเขาไม่ประจบประแจงคนที่มีอำนาจ หรือคนที่ตำแหน่งสูงกว่า ไม่หยิ่งยโสกับคนที่ต่ำกว่า เพราะฉะนั้นเลยต่างจากคนญี่ปุ่นจังหวัดอื่นๆ 」

ปัจจุบันฐานทัพอเมริกาขนาดที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่จังหวัดโอกินาว่าประเทศญี่ปุ่น แทบเรียกได้ว่าเป็นการรวมฐานทัพที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาไว้ที่นี่

หลังจาก WW2 ( สงครามโลกครั้งที่ 2 ) ประเทศญี่ปุ่นและอเมริกามีสนธิสัญญาร่วมกันเกี่ยวกับกองกำลังทหารตามฐานทัพต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นอย่างที่บอกไปครับอเมริกาส่งหทารมาให้ป้องกันประเทศ ส่วนญี่ปุ่นช่วยสนับสนุนให้ประเทศอเมริกามีเงินในการดำเนินการเรื่องต่างๆ แต่ต่อจากนี้ไปอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ เกิดขึ้นอีก อะไรและทิศทางไหนต้องติดตามกันต่อไปครับ

แถมมีเพื่อนผมคนหนึ่งอายุเลยวัยทำงานแล้ว ใช้ชีวิตโดยรับเงินบำนาญจากรัฐบาล เขาพูดไว้ว่า 「เขาเองไม่ต้องห่วงเรื่องป้องกันประเทศแล้ว แต่ผมนั้นแหละแม้จะอาศัยอยู่เมืองไทยก็เถอะ ถ้าเขาเรียกตัวขึ้นมาระวังต้องไปเป็นทหารนะ 」ปัจจุบันที่ประเทศญี่ปุ่นมีอัตราผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่วนเด็กที่เกิดใหม่ทุกปีจะมีจำนวนน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของผู้สูงอายุ แล้วใครจะต้องไปเป็นทหารละครับ ต่อจากนี้ไปผมอธิษฐานขอให้ไม่เกิดสงครามในเอเชียและประเทศญี่ปุ่น ครับ เพี้ยง!

อันดับ 2 แถลงการณ์แสดงความประสงค์สละราชสมบัติของจักรพรรดิญี่ปุ่น
เดือนสิงหาคม ปี 2016 เพราะว่าจักรพรรดิมีพระชนม์พรรษาเยอะแล้ว ท่านเองบอกว่าบางทีเวลาไปราชพิธีทางศานาก็มีหลงลืมและปฏิบัติผิดๆ ถูกๆ อยู่บ่อยๆ เพราะฉะนั้นจักรพรรดิจึงอยาก 退位 retire ตัวเอง คนที่ประเทศญี่ปุ่นตกใจกับข่าวนี้มาก ตามรัฐธรรมนูญของประเทศญี่ปุ่นจักรพรรดินับว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น และอีกอย่างหนึ่งคือ จักรพรรดินับว่าเป็น Top ของศาสนาชินโต

คนญี่ปุ่นตามโลกโซเชียลมีการตั้งกระทู้พูดคุยกันหลากหลายกระแสมาก ไม่ว่าจะ งานที่ทำเพื่อประชาชนไม่คืบหน้า เพราะฉะนั้นคงรู้สึกถึงความรับผิดชอบหรือป่าว มีปฏิวัติรึเปล่า อยากพักผ่อนรับเงินรัฐบาลรึเปล่า ต่างคนต่างความเห็น หรือ สมัยก่อนตอนที่จักรพรรดิสมัยโชวะ สิ้นพระชนม์ ประเทศญี่ปุ่นชุลมุนวุ่นวาย( เช่น พิธีการแต่งงานต้องเลื่อนออกไป เป็นต้น ) จักรพรรดิองค์ปัจจุบันทรงมีพระพลานามัยที่ไม่แข็งแรงนัก เกิดมีอะไรขึ้นมาตอนช่วงที่จะจัดงาน 東京オリンピック Olympic ปี 2020 จะทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายได้ จึงสละราชสมบัติเสียก่อน ความคิดของท่านจักรพรรดิน่าเคารพยกย่องใช่ไหมครับ แต่ก็มีแนวความคิดแบบอนุรักษ์นิยมที่ว่า「จักรพรรดิจะดำรงอยู่โดยพิเศษแตกต่างออก และไม่สามารถ retire ตัวเองได้ จนกว่าจะสิ้นพระชนม์」

แต่สมัยก่อนเมื่อหลายร้อยปีไม่เคยมีองค์ไหนสละราชบัลลังก์ แต่ร้อยปีหลังมานี้พอมีบ้างที่สละราชบัลลังก์ก่อนสิ้นพระชนม์

จักรพรรดิท่านนี้อายุ 83 คอยช่วยเหลือประชาชนไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทั้งๆ ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ที่จริงท่านอายุมากขนาดนี้แล้วไม่ต้องเหนื่อยพระวรกายทำงานหนักก็ได้เพราะถ้าคิดว่าคนญี่ปุ่นปกติแล้วจะได้รับเงินบำนาญตั้งแต่อายุ 60 ปีหรือบางคนรับตอน 65 ปี พวกเขาก็ไม่ต้องทำงานแล้วอยู่เฉยๆ ก็ได้นับว่าเป็นเรื่องปกติ
อันดับ 1 การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ
พระองค์ทรงปกป้องดูแลประเทศไทยด้วยทศพิธราชธรรมมาเป็นระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์ ข่าวการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระภูมิพลอดุลยเดชฯ ทำให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งคนญี่ปุ่นทั้งที่อยู่ที่เมืองไทยและที่อยู่ประเทศญี่ปุ่นเสียใจเป็นอย่างมาก เป็นข่าวเศร้าโศกที่สุดแห่งปีครับ ขอพระองค์ทรงสถิตในใจพวกเราตลอดไป และขอให้ปี 2017 ประเทศไทยมีแต่ข่าวดีสดชื่นแจ่มใสครับ

สวัสดีปีใหม่อีกครั้ง ขอให้เป็นปีที่ดีนะครับ วันนี้สวัสดีครับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...