xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ จี้รัฐบาลกัมพูชาเพิ่มความโปร่งใสเรื่องกิจกรรมของจีนในฐานทัพเรือเขมร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สหรัฐฯ กล่าวหากัมพูชาขาดความโปร่งใสเกี่ยวกับกิจกรรมการก่อสร้างของจีนที่ฐานทัพเรือใหญ่ที่สุดของประเทศ และเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยถึงขอบเขตของการมีส่วนร่วมทางทหารของปักกิ่งต่อประชาชนของประเทศ

ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และกิจการระหว่างประเทศ (CSIS) ได้เปิดเผยต่อสาธารณะถึงสิ่งที่ศูนย์กล่าวว่าเป็นภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นถึงการก่อสร้างในเดือน ส.ค. และเดือน ก.ย. ของอาคารใหม่ 3 หลัง และจุดเริ่มต้นของถนนสายใหม่

โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ระบุในคำแถลงว่าการปรากฏตัวของทหารต่างชาติที่ฐานทัพเรือเรียมจะละเมิดรัฐธรรมนูญของกัมพูชาและบ่อนทำลายความมั่นคงในภูมิภาค

“รัฐบาลของกัมพูชายังไม่โปร่งใสอย่างเต็มที่เกี่ยวกับความตั้งใจ รูปแบบและขอบเขตของโครงการนี้หรือบทบาทของทหารของจีน ที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับจุดมุ่งหมายของการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของกองทัพเรือ ชาวกัมพูชาควรที่จะได้ทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการที่ฐานทัพเรือเรียม และต้องกล่าวว่าข้อตกลงทางทหารในลักษณะนี้มีผลกระทบระยะยาวสำหรับประเทศของพวกเขา” โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ระบุ

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ความสัมพันธ์ของกัมพูชากับสหรัฐฯ ตึงเครียดขึ้น จากข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ว่าพรรครัฐบาลของประเทศกำลังกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม และความวิตกกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลที่ขยายตัวขึ้นของจีน

เมื่อปีที่ผ่านมา กัมพูชาระบุว่าได้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับทุนจากสหรัฐฯ ที่ฐานทัพเรือเรียม เพื่อดำเนินการต่อขยายเพิ่มเติม ขณะที่สหรัฐฯ กล่าวว่ากัมพูชาได้ปฏิเสธข้อเสนอของสหรัฐฯ ในการซ่อมแซมฐานทัพเมื่อ 1 ปีก่อนหน้านั้น

กัมพูชาปฏิเสธซ้ำๆ ถึงรายงานที่ระบุว่ากัมพูชากำลังวางแผนที่จะปล่อยให้จีนประจำกำลังพลที่ฐานทัพแห่งนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะมีความสำคัญสำหรับจีนในภูมิภาคที่สหรัฐฯ ยังคงรักษาการปรากฏตัวอยู่ในภูมิภาคมาหลายทศวรรษผ่านฐานทัพต่างๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยปฏิบัติการหรือซ้อมรบร่วมในประเทศต่างๆ เช่น ไทย และฟิลิปปินส์

พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา กล่าวว่า การก่อสร้างของจีนที่ฐานทัพเรือเรียมเป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือด้านการพัฒนา

“ท่าเรือของเราเปิดกว้างให้ทุกคนเมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้น” พาย สีพัน กล่าว และสำทับว่าจีนไม่ได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับกองทัพของพวกเขา

“หากมีเพื่อนที่ต้องการช่วยก่อสร้าง เราก็อนุญาต และเมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้น เรายินดีต้อนรับทุกประเทศใช้งาน” พาย สีพัน กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...