xs
xsm
sm
md
lg

‘เทเลนอร์’ เผยขายกิจการในพม่าเหตุถูกรัฐบาลทหารกดดันใช้งานเทคโนโลยีดักฟัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เทเลนอร์ (Telenor) บริษัทด้านโทรคมนาคมของนอร์เวย์ กำลังขายกิจการของบริษัทในพม่า เพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป หลังมี ‘แรงกดดันอย่างต่อเนื่อง’ จากรัฐบาลทหารพม่าให้ใช้เทคโนโลยีการสอดส่องดักฟัง ผู้บริหารของเทเลนอร์ เอเชีย กล่าวกับรอยเตอร์

เทเลนอร์ประกาศในเดือน ก.ค. ว่า บริษัทจะขายกิจการในพม่าให้ M1 Group บริษัทการลงทุนของเลบานอน มูลค่า 105 ล้านดอลลาร์ ที่ก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจจากนักเคลื่อนไหวในประเทศที่พึ่งพาบริการการสื่อสารของบริษัท

การสอบสวนของรอยเตอร์ในเดือน พ.ค. พบว่าผู้ให้บริการโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตในพม่า ได้รับคำสั่งอย่างลับๆ ในช่วงหลายเดือนก่อนการรัฐประหารวันที่ 1 ก.พ. ของรัฐบาลทหาร ที่ให้ติดตั้งเทคโนโลยีรุกรานที่จะทำให้กองทัพสามารถลอบดักฟังการสื่อสารของประชาชนได้อย่างอิสระ

“ตั้งแต่กองทัพเข้ายึดอำนาจ มันชัดเจนสำหรับเราว่าการมีอยู่ของเราจะทำให้เทเลนอร์ เมียนมาร์ ต้องเปิดใช้งานเทคโนโลยีและอุปกรณ์ดักฟังให้การใช้งานของทางการพม่า” เยอเก้น รอสตรัพ หัวหน้าภูมิภาคเอเชีย ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

การอนุญาตเปิดการใช้งานเทคโนโลยีดักฟังจะละเมิดมาตรการห้ามค้าอาวุธของสหภาพยุโรปปี 2561 ต่อประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รอสตรัพ กล่าวเสริม และเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการปกป้องทางกฎหมายหรือกฎระเบียบในพม่าในการปกป้องสิทธิมนุษยชน

“บริษัทเทเลนอร์ เมียนมาร์ ยังไม่ได้เปิดใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวและจะไม่ดำเนินการด้วยความสมัครใจ” รอสตรัพ กล่าว แต่เขาปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่าเทคโนโลยีดักฟังถูกติดตั้งแล้วหรือไม่

ความเห็นของรอสตรัพ ถือเป็นครั้งแรกที่เทเลนอร์กล่าวถึงผลกระทบของการดักฟังต่อทิศทางของบริษัทนับตั้งแต่รัฐบาลทหารยึดอำนาจ

โฆษกของกองทัพพม่าไม่ได้รับสายที่รอยเตอร์ติดต่อเพื่อขอความเห็น ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมของนอร์เวย์ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น โดยกล่าวว่า การขายกิจการเป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการและผู้บริหารของเทเลนอร์

รัฐบาลหลายแห่งอนุญาตให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายใช้สิ่งที่ถูกเรียกว่า ‘การดักฟังและดักรับข้อมูลที่ถูกกฎหมาย’ เพื่อจับอาชญากร แต่ในประเทศประชาธิปไตยส่วนใหญ่และแม้กระทั่งเผด็จการบางแห่ง เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้ถูกใช้งานโดยปราศจากกระบวนการทางกฎหมายใดๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ กล่าว

นักเคลื่อนไหวพม่าได้เรียกร้องให้เทเลนอร์ระงับหรือชะลอการขายกิจการ แต่รอสตรัพ กล่าวว่า เทเลนอร์รู้สึกว่าไม่มีทางอื่นนอกจากการถอนตัวออกจากประเทศ และการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปหมายความว่าบริษัทไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของพนักงานได้ และการอนุญาตให้ใช้งานการดักฟังจะเป็นการละเมิดค่านิยมและหลักการของเรา

รอยเตอร์รายงานในเดือน ก.ค. ว่า ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ในพม่าได้รับแจ้งจากรัฐบาลทหารว่าพวกเขาต้องขออนุญาตเป็นพิเศษเพื่อเดินทางออกจากประเทศ ซึ่งการห้ามการเดินทางตามมาด้วยคำสั่งที่สองที่สั่งให้บริษัทโทรคมนาคมเปิดใช้งานการดักฟังอย่างเต็มที่

เทเลนอร์ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับการห้ามเดินทาง

รอสตรัพ กล่าวว่า เทเลนอร์เลือกบริษัท M1 หลังพบว่าบริษัทไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับเจ้าหน้าที่หรือกองทัพในพม่า

ข้อตกลงดังกล่าวถูกส่งให้เจ้าหน้าที่พม่าเพื่อตรวจสอบกฎระเบียบเมื่อไม่นานนี้ กระบวนการดังกล่าวคาดว่าจะใช้เวลา 60 วัน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนพม่ากล่าวกับรอยเตอร์ว่าพวกเขาเชื่อว่าบริษัทโทรคมนาคมยังพยายามไม่มากพอ

“เทเลนอร์กำลังพยายามที่จะผลักความรับผิดชอบด้านสิทธิมนุษยชน เทเลนอร์ต้องยกเลิกการขายและคิดกลยุทธ์ทางออกที่ไม่ทำให้ชีวิตของชาวพม่าจำนวนมากที่ต่อสู้กับรัฐบาลทหารตกอยู่ในความเสี่ยง” ยาดานาร์ หม่อง โฆษกของ Justice for Myanmar กล่าว

ก่อนการรัฐประหาร เทเลนอร์เป็นหนึ่งในนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดในประเทศ ด้วยการดำเนินงานในพม่ามีสัดส่วนถึง 7% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัทในปีที่ผ่านมา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...