xs
xsm
sm
md
lg

ศาลพม่าเริ่มพิจารณาคดี ‘ซูจี’ วันแรก ข้อหาครอบครองวิทยุผิดกฎหมาย-ละเมิดมาตรการโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อองซานซูจี ผู้นำที่ถูกขับไล่ของพม่าเข้ารับฟังการพิจารณาคดีในวันนี้ (14) และดูเหมือนว่าเธอไม่ค่อยสบาย ขณะที่พยานให้การในคดีที่ฟ้องร้องซูจีเรื่องการครอบครองวิทยุสื่อสารวอล์กกี้-ทอล์กกี้อย่างผิดกฎหมาย และละเมิดมาตรการเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทนายความระบุ

ซูจี วัย 75 ปี เผชิญกับข้อกล่าวหามากมายนับตั้งแต่ถูกโค่นอำนาจโดยกองทัพในการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ยุติการปฏิรูปประชาธิปไตยที่ดำเนินมาได้เพียง 1 ทศวรรษ และทำให้ประเทศตกอยู่ในความโกลาหล

“ดอว์อองซานซูจีดูเหมือนไม่ค่อยสบาย แต่ตลอดการพิจารณาเธอดูค่อนข้างสนใจและตั้งใจมาก” ขิ่น หม่อง ซอ หัวหน้าทีมทนายความของซูจี ระบุในคำแถลงหลังการพิจารณา

ผู้สนับสนุนของซูจี กล่าวว่า ข้อหาต่างๆ มีแรงจูงใจทางการเมืองและออกแบบมาเพื่อยุติชีวิตทางการเมืองของผู้หญิงที่เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมานานหลายทศวรรษภายใต้การปกครองของทหารชุดก่อน

เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพเผชิญกับ 3 คดีในวันนี้ (14) ที่ศาลซึ่งสร้างขึ้นเป็นพิเศษในกรุงเนปีดอ ที่เธอเคยปรากฏตัวในการพิจารณาเบื้องต้นมาแล้ว

2 คดีในวันนี้ (14) เกี่ยวข้องกับการครอบครองวิทยุ และอีกหนึ่งคดีอยู่ภายใต้กฎหมายการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติจากการละเมิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ขณะรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง

ซูจียังเผชิญกับข้อหายุยงปลุกปั่น ที่การพิจารณาคดีจะมีขึ้นในวันอังคาร (15) รวมถึงข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ และข้อหาที่อยู่ภายใต้กฎหมายต่อต้านการทุจริต ที่มีความรุนแรงกว่า

ส่วนอดีตประธานาธิบดีวิน มี้น ถูกตั้งข้อหาละเมิดมาตรการไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เช่นเดียวกับซูจี ที่ ร.ต.อ.มี้น นาย ยื่นฟ้องทั้งคู่ ส่วน ร.ต.อ.จี ลิน ได้ให้การในคดีเกี่ยวกับวิทยุ

การพิจารณาคดีในวันนี้ (14) ใช้เวลามากกว่า 5 ชั่วโมง

ทีมกฎหมายของซูจีปฏิเสธว่าการกระทำผิด และขิ่น หม่อง ซอ หัวหน้าทนายความของเธอระบุว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตที่เกิดขึ้นล่าสุดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ

ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยประจำภูมิภาคเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุในคำแถลงว่าข้อหาที่ซูจีเผชิญเป็นเรื่องหลอกลวงและมีแรงจูงใจทางการเมือง ที่ควรถอนฟ้อง และให้เธอได้รับการปล่อยตัวในทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข

กองทัพระบุว่า พวกเขาเข้ายึดอำนาจเนื่องจากพรรคของซูจีชนะการเลือกตั้งด้วยการทุจริต ข้อกล่าวหาที่คณะกรรมการการเลือกตั้งชุดก่อนและผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศปฏิเสธ

กองกำลังความมั่นคงของพม่าได้สังหารผู้คนไปอย่างน้อย 862 คน ระหว่างการปราบปรามการชุมนุมประท้วงนับตั้งแต่การรัฐประหาร ตามการระบุของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง แต่รัฐบาลทหารได้โต้แย้งตัวเลขดังกล่าว

ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยลงถนนเดินขบวนในนครย่างกุ้งวันนี้ (14) ที่นักเคลื่อนไหวบางคนระบุว่า พวกเขาวางแผนไว้ที่จะจัดการชุมนุมและหยุดงานประท้วงให้ตรงกับวันเกิดของเช กูวารา ที่เป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติ

มิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวเมื่อวันศุกร์ (11) ว่าความรุนแรงกำลังทวีความรุนแรงขึ้นและได้กล่าวประณามการใช้อาวุธหนักของกองทัพ

บาเชเลต์ กล่าวว่า รัฐบาลทหารไม่แสดงความตั้งใจที่จะดำเนินการตามฉันทมติ 5 ข้อ ที่พม่าได้ตกลงไว้กับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในเดือน เม.ย. ที่จะยุติความรุนแรงและเริ่มการเจรจากับฝ่ายตรงข้าม

ในการแถลงข่าว กระทรวงการต่างประเทศของพม่าได้ปฏิเสธถ้อยแถลงของบาเชเลต์ และตั้งคำถามถึงความถูกต้องและความเป็นกลางของรายงาน

“รายงานไม่ได้กล่าวถึงหรือประณามการก่อวินาศกรรมและการก่อการร้ายที่กระทำโดยกลุ่มก่อการร้ายและสมาคมผิดกฎหมาย ตลอดจนความทุกข์ทรมานและการเสียชีวิตของกองกำลังความมั่นคง” กระทรวงการต่างประเทศระบุ

รัฐบาลทหารได้ตีตราให้รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่ตั้งขึ้นโดยผู้สนับสนุนซูจีว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย และกล่าวหาว่าพวกเขาอยู่เบื้องหลังการวางระเบิด การลอบวางเพลิง และการสังหาร.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...