xs
xsm
sm
md
lg

พม่าบึ้มถี่! ระเบิดซุกกล่องพัสดุทำตำรวจ-ว่าที่ ส.ส.ดับอย่างน้อย 5 รายในพะโค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เกิดเหตุระเบิดในพม่าจากระเบิดที่ซุกอยู่ในกล่องพัสดุทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ที่รวมทั้งว่าที่สมาชิกสภาที่ถูกขับไล่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ที่เข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนต่อต้านการปกครองของทหาร ตามการรายงานของสื่อวันนี้ (4)

นับตั้งแต่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งภายใต้การนำของอองซานซูจีถูกโค่นล้มจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. พม่าเผชิญกับเหตุระเบิดขนาดเล็กบ่อยครั้งขึ้นในย่านที่พักอาศัย และบางครั้งพุ่งเป้าไปที่อาคารทำการของรัฐ หรือสถานที่ทางทหาร

สำนักข่าวเมียนมาร์นาวรายงานว่า เหตุระเบิดล่าสุดเกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ทางภาคกลางตอนใต้ ในเขตพะโค และเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันจันทร์ (3)

สื่อรายงานว่า มีระเบิดถูกจุดชนวนขึ้น 3 ลูก เมื่อระเบิดที่ซุกในกล่องพัสดุอย่างน้อย 1 ลูก เกิดระเบิดขึ้นที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านดังกล่าว ทำให้สมาชิกรัฐสภาจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของซูจี 1 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย และชาวบ้านอีก 1 คน เสียชีวิต

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 1 นายที่เข้าร่วมในขบวนการอารยะขัดขืนได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากแขนของเขาโดนระเบิดดังกล่าว สื่อรายงานอ้างคำกล่าวของผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ และว่าตำรวจนายนี้กำลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบรายงานได้อย่างอิสระ และโฆษกของกองทัพก็ไม่ได้ตอบรับสายโทรศัพท์ที่ติดต่อเพื่อขอความเห็น

ความรุนแรงยกระดับขึ้นนับตั้งแต่การรัฐประหาร ที่มีรายงานว่า กองกำลังความมั่นคงได้สังหารประชาชนไปหลายร้อยคน ในความพยายามที่จะปราบปรามการชุมนุมประท้วงตามเมืองต่างๆ ส่วนกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ได้สนับสนุนการต่อต้านรัฐบาลทหาร และกองทัพกำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ตามแนวชายแดนของประเทศ

เมื่อวันจันทร์ (3) กองทัพเอกราชกะฉิ่น (KIA) ระบุว่า พวกเขายิงเฮลิคอปเตอร์ทหารตก 1 ลำ ในขณะที่การสู้รบตามพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือและตะวันออกของประเทศทวีความรุนแรงขึ้น

สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่า มีผู้บริหารท้องถิ่นที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลทหารถูกแทงเสียชีวิตในนครย่างกุ้ง

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) กล่าวว่า กองกำลังความมั่นคงได้สังหารพลเรือนไปอย่างน้อย 766 คน นับตั้งแต่การรัฐประหาร แต่รัฐบาลทหารโต้แย้งตัวเลขดังกล่าว และกล่าวว่า สมาชิกของกองกำลังความมั่นคงอย่างน้อย 24 คน ถูกสังหารระหว่างการชุมนุมประท้วง แต่รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบการบาดเจ็บล้มตายได้ เนื่องจากรัฐบาลทหารควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด และมีนักข่าวหลายคนถูกควบคุมตัว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...