xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงพม่าดับ 11 ราย หลังปะทะกองกำลังทหารเข้าสลายการชุมนุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารในพม่าตอบโต้กลับด้วยปืนที่ทำขึ้นเองและระเบิดเพลิงต่อต้านการปราบปรามของกองกำลังความมั่นคงในเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ที่ทำให้มีผู้ชุมนุมประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ตามการรายงานของสื่อในประเทศวันนี้ (8)

สำนักข่าวเมียนมาร์ นาว และอิรวดี รายงานว่า ในตอนแรกรถบรรทุกที่เต็มไปด้วยทหาร 6 คัน เคลื่อนเข้ามาในพื้นที่เพื่อปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงในเมืองตาเซ แต่เมื่อผู้ชุมนุมประท้วงต่อสู้กลับด้วยปืน มีด และระเบิดเพลิง เจ้าหน้าที่ได้เสริมกำลังทหารเข้ามาอีก 5 คัน

สื่อรายงานว่า การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อจนถึงเช้าวันพฤหัส (8) และมีผู้ชุมนุมประท้วงอย่างน้อย 11 คน เสียชีวิต และบาดเจ็บราว 20 คน แต่ไม่มีการรายงานว่าฝ่ายทหารเสียชีวิตหรือบาดเจ็บหรือไม่

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้พลเรือนที่ถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคงมีจำนวนมากกว่า 600 คน นับตั้งแต่รัฐบาลทหารยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ตามการระบุของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง

เมืองตาเซอยู่ใกล้กับเมืองกาเล ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คนในเหตุปะทะแบบเดียวกันระหว่างกองกำลังทหารและผู้ชุมนุมเมื่อวันพุธ (7) ตามการรายงานของสื่อและพยาน กองกำลังความมั่นคงยิงกระสุนจริง ระเบิด และปืนกล เข้าใส่ผู้ชุมนุมประท้วงที่เรียกร้องการฟื้นฟูรัฐบาลของอองซานซูจี สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง กล่าว

“เมืองตาเซกับเมืองกาเล มีนายพรานอยู่เป็นจำนวนมากในป่า พวกเขามีอาวุธที่ทำขึ้นเอง และตอนนี้พวกเขาออกมาพร้อมกับอาวุธเพื่อปกป้องคนท้องถิ่นที่ถูกรัฐบาลทหารโจมตี” เฮง มิน ไทก์ ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่และนักเคลื่อนไหวเยาวชน กล่าว

ทั้งนี้ รอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อโฆษกรัฐบาลทหารเพื่อขอความคิดเห็นได้

“ประชาชนจะพยายามปกป้องชีวิตและสิทธิของตนเอง ผู้คนจะไม่รอให้ CRPH ลงมือ และ CRPH ก็ไม่สามารถหยุดยั้งการต่อต้านด้วยอาวุธของประชาชนได้” อดีตรัฐมนตรีที่เป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (CRPH) กล่าวกับรอยเตอร์

ในวันนี้ (8) รัฐบาลทหารยังได้จับกุมตัว ไป่ ทาคน นายแบบและนักแสดงที่ออกมาพูดต่อต้านการรัฐประหาร ตามการเปิดเผยของน้องสาวกับรอยเตอร์ 

ในย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ นักเคลื่อนไหวได้วางรองเท้าพร้อมดอกไม้เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ประท้วงที่เสียชีวิต

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองกล่าวว่าในขณะนี้มีคนกำลังถูกควบคุมตัวอยู่ 2,847 คน

นอกจากนี้ ทางการยังออกหมายจับกุมตัวคนหลายร้อยคน ที่รวมทั้งอินฟลูเอนเซอร์ ผู้ให้ความบันเทิง ศิลปิน และนักดนตรี

ไป่ ทาคน อายุ 24 ปี ซึ่งเป็นที่รู้จักในพม่าและไทย เป็นหนึ่งในคนดังรายล่าสุดที่ถูกควบคุมตัว เขาได้กล่าวประณามการยึดอำนาจของกองทัพและให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนซูจี

น้องสาวของเขากล่าวกับรอยเตอร์ว่า ทหารเข้าคุมตัวพี่ชายของเขาเมื่อเวลาประมาณ 4.30 น. ที่บ้านของพ่อแม่ในย่างกุ้ง ที่เขาพักอยู่หลายวันเพราะไม่สบายจากโรคมาลาเรียและโรคหัวใจ

กองกำลังความมั่นคงมาพร้อมกับรถบรรทุกทหาร 8 คัน และทหารราว 50 นาย และยังไม่ชัดเจนว่าเขาถูกนำตัวไปที่ใด.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...