xs
xsm
sm
md
lg

ศาลกัมพูชาสั่งสอบ 2 นักข่าวคดีจารกรรมรอบใหม่ บอกหลักฐานไม่พอตัดสินไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้พิพากษากัมพูชาสั่งสอบคดีจารกรรมใหม่กับอดีตนักข่าว 2 คน ของเรดิโอ ฟรี เอเชีย (Radio Free Asia) โดยระบุว่า ศาลไม่สามารถตัดสินได้ว่าทั้งคู่มีความผิดหรือเป็นบริสุทธิ์ได้หากไม่มีหลักฐานเพียงพอ

คดีดังกล่าวได้เพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับการปราบปรามการวิพากษ์วิจารณ์และผู้เห็นต่างของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่ปกครองประเทศมานานกว่า 3 ทศวรรษ และยังนั่งเก้าอี้นายกฯ ต่ออีกสมัยจากการเลือกตั้งเมื่อปีที่ผ่านมา ที่พรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ของประเทศถูกศาลสั่งยุบพรรคและหัวหน้าพรรคถูกจับกุมตัวจากข้อหากบฏ

ศาลแขวงกรุงพนมเปญมีกำหนดตัดสินคดีที่ยืดเยื้อกว่า 2 ปีในวันนี้ แต่ผู้พิพากษากลับสั่งให้ดำเนินการสอบสวนใหม่กับฮาร์ดดิสก์ที่ยึดไว้เมื่อครั้งที่นักข่าวถูกจับกุมตัวในปี 2560

เรดิโอ ฟรี เอเชีย และกลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า คดีนี้ควรถูกยกฟ้อง

อดีตนักข่าว 2 คนของเรดิโอ ฟรี เอเชีย ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงวอชิงตัน ถูกจับกุมตัวเมื่อเดือน พ.ย.2560 ทั้งสองถูกตั้งข้อหาว่าจัดหาข้อมูลที่ทำลายการป้องกันประเทศให้แก่ต่างชาติ หลังพวกเขาถูกจับได้ว่าส่งเรื่องให้แก่เรดิโอ ฟรี เอเชีย ตามการระบุของศาลในเวลานั้น

นักข่าวทั้งคู่ปฏิเสธข้อหา ขณะที่ทนายความของนักข่าว กล่าวว่า ทั้งสองคนเพียงแค่ทำหน้าที่ในฐานะนักข่าวเท่านั้น

การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อฮุนเซนกำลังขัดแย้งกับสถานทูตและกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการปราบปรามของรัฐบาลต่อฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง โดยฮุนเซน กล่าวหาว่า สหรัฐฯ พยายามที่จะยุติการปกครองของเขา

หนึ่งในนักข่าวกล่าวกับรอยเตอร์นอกศาลว่า ผิดหวังกับคำสั่งของผู้พิพากษาที่ให้ดำเนินการสอบสวนเพิ่ม

ด้านผู้อำนวยการระดับภูมิภาคประจำเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขององค์การนิรโทษกรรมสากลได้เรียกร้องให้ศาลยกฟ้องคดีนี้ และกล่าวว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชากำลังใช้ข้อหาเหล่านี้เป็นตัวอย่างและปิดปากคนอื่นที่กล้าพูดความจริงถึงอำนาจในกัมพูชา ส่วนเจ้าหน้าที่จากฮิวแมนไรท์วอชท์ กล่าวว่า คดีนี้มีแรงจูงใจทางการเมืองตั้งแต่วันแรก และไม่ควรดำเนินการต่อไป

“การยอมรับของผู้พิพากษาว่าไม่มีหลักฐานที่แท้จริงควรเป็นผลให้ยกฟ้องคดีไม่ใช่การสืบสวนรอบใหม่ที่จะทำให้นักข่าวเหล่านี้กลับไปอยู่ในฝันร้ายที่ไม่มีวันจบสิ้น” เจ้าหน้าที่จากฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว

ฝ่ายค้านเรียกกัมพูชาว่าเป็นรัฐพรรคเดียว หลังพรรคของฮุนเซนชนะทุกที่นั่งในสภาในการเลือกตั้งปี 2561 หลังจากศาลสูงสั่งยุบพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ของประเทศ

เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอย่างน้อย 30 คนในปีนี้ โดยกล่าวหาว่าพวกเขาวางแผนที่จะโค่นล้มรัฐบาลก่อนนายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 9 พ.ย.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...