xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน’ ขู่หนักบอกใครออกมาชุมนุมสนับสนุน ‘สม รังสี’ ทำลายชาติ ถูกจับดำเนินคดีหมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาออกมาพูดขู่วันนี้ (2) ว่าจะจับกุมตัวผู้สนับสนุนนายสม รังสี หากคนเหล่านั้นระดมกำลังสนับสนุนให้กับการเดินทางกลับกัมพูชาของอดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านตามที่ป่าวประกาศไว้ในเดือนหน้า

นายสม รังสี ที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกจากความผิดที่เขายืนยันว่าเป็นข้อหาที่มีแรงจูงใจทางการเมือง ได้ให้คำมั่นว่าจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันชาติของประเทศ

ความพยายามที่จะรักษาฐานเสียงสนับสนุนของตนเองหลังอยู่นอกประเทศมานานหลายปี นายสม รังสี ได้เรียกร้องให้ผู้สนับสนุน รวมทั้งกองกำลังทหาร รวมตัวกันโค่นล้มฮุนเซนและฟื้นฟูประชาธิปไตยให้กับชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ยากจน

ฮุนเซน ที่ปกครองกัมพูชามานาน 34 ปี ได้ตอบโต้ความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของเขาด้วยการจับกุมและการข่มขู่ครั้งใหม่

“คนที่เข้าร่วมการรณรงค์เพื่อทำลายประเทศและความสงบสุขในวันที่ 9 พ.ย. จะถูกดำเนินคดี” ฮุนเซนเตือน

พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ของนายสม รังสี ถูกศาลสูงสั่งยุบพรรค และนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านหลายสิบคนถูกจับกุมตัวในช่วงหลายสัปดาห์มานี้จากข้อกล่าวหาว่าปลุกระดมเพื่อโค่นล้มรัฐบาลในช่วงการเดินทางกลับประเทศของนายสม รังสี

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสม รังสี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายค้านอีกจำนวนหนึ่งถูกตั้งข้อหาวางแผนก่อรัฐประหาร ข้อหาที่มีโทษจำคุกสูงสุด 30 ปี และศาลยังเตือนว่าใครก็ตามที่ถูกมองว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดอาจเผชิญโทษจำคุก 20 ปี

นอกจากการเปรียบนายสม รังสี เป็นหมาบ้าแล้ว ฮุนเซนยังเรียกร้องให้ชาวเขมรสังเกตผลลัพธ์รุนแรงของการปฏิวัติสีของโลกอาหรับ ก่อนที่จะร่วมสนับสนุนการเดินทางกลับประเทศของศัตรูทางการเมืองของเขา

ผู้สังเกตการณ์ตั้งข้อสังเกตถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศของนายสม รังสี ที่ไร้ซึ่งการบรรลุข้อตกลงประนีประนอมกับฮุนเซนเป็นครั้งแรก

“ผมจะเชื่อก็ต่อเมื่อได้เห็นเขาแล้วเท่านั้น” นักวิเคราะห์การเมืองรายหนึ่ง กล่าว

แม้นายสม รังสี และพรรคของเขาจะถูกยุบไปแล้ว แต่ประชาชนยังคงให้การสนับสนุนอย่างกว้างขวางและสร้างความวิตกให้กับฮุนเซน ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่าความวิตกดังกล่าวสะท้อนให้เห็นผ่านปฏิกริยาของพรรคประชาชนกัมพูชาและรัฐบาล

พรรคฝ่ายค้านของนายสม รังสี ทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งปี 2556 แต่พรรค CNRP กลับถูกศาลสูงยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งปี 2561 เป็นผลให้พรรครัฐบาลของฮุนเซนชนะการเลือกตั้งครั้งนั้นอย่างถล่มทลาย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...