xs
xsm
sm
md
lg

สหประชาชาติเปิดตัวเลขตั้งแต่ต้นปีมีคนพลัดถิ่นใน 2 รัฐพม่ากว่า 65,000 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในพม่า.

เอเอฟพี - ผู้คนหลายหมื่นชีวิตต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นทั่วรัฐยะไข่และรัฐชินในปีนี้ ในขณะที่ทหารยังคงจับปืนต่อสู้กับกบฏชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ระบุ

“ผู้คนมากถึง 65,000 ชีวิต ต้องพลัดถิ่นจากความขัดแย้งทั่วพื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่ และตอนใต้ของรัฐชินตั้งแต่เดือน ม.ค.” ยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในพม่า กล่าว

กองทัพพม่าระดมกองกำลังทหารหลายพันนายไปยังพื้นที่ดังกล่าวในช่วงหลายเดือนมานี้ เพื่อพยายามที่จะบดขยี้กบฏกองทัพอาระกัน (AA) ที่กำลังต่อสู้เพื่อสิทธิในการปกครองตนเองสำหรับชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่

ในการนำเสนอสถานการณ์ล่าสุดในพม่าต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ลี ชี้ว่ากองทัพใช้เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธเข้าต่อสู้กับกองทัพอาระกัน

“ทั้งสองฝ่ายถูกกล่าวหาว่าใช้อาวุธหนัก ปืนใหญ่ และกับระเบิดในพื้นที่พลเรือนโดยขาดการพิจารณา” ยางฮี ลี กล่าว

ในช่วงเวลาดังกล่าว การเข้าถึงด้านมนุษยธรรมยังคงถูกจำกัดอย่างหนักโดยรัฐบาลของรัฐในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง เป็นผลให้ประชาชนอย่างน้อย 100,000 คน ถูกตัดขาดจากความช่วยเหลือและบริการพื้นฐานต่างๆ

“และการกำหนดเคอร์ฟิวยังขัดขวางประชาชนจากการเข้าถึงการรักษาพยาบาลและเส้นทางที่ปลอดภัย” ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติ ระบุ

ลี กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ เธอยังคงได้รับรายงานเกี่ยวกับพลเรือนรวมทั้งเด็กถูกสังหาร เพราะตกเป็นเป้าหรือถูกยิงจากการยิงตามอำเภอใจในพื้นที่ดังกล่าว

เธอยังกล่าวเตือนถึงรายงานเกี่ยวกับชายชาวยะไข่ที่ถูกจับกุมตัวโดยทหารเนื่องจากต้องสงสัยว่าสมาคมกับกองทัพอาระกัน และถูกควบคุมตัวโดยไม่สามารถติดต่อคนภายนอกได้เป็นเวลานานหลายสัปดาห์ท่ามกลางข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทรมานและการเสียชีวิตระหว่างถูกคุมขัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลระงับบริการอินเทอร์เน็ตทางโทรศัพท์ทั้งหมดในภูมิภาค

“การระงับทำให้ไม่สามารถดำเนินการตรวจสอบพิสูจน์ได้ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศและการละเมิดสิทธิหลายอย่าง ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในความขัดแย้งจำต้องยุติการทำสงครามของพวกเขา ประชาชนชาวยะไข่ทนทุกข์มากพอแล้ว” ยางฮี ลี ระบุ พร้อมเรียกร้องให้พม่ายกเลิกการระงับบริการอินเทอร์เน็ตทันที

รัฐยะไข่แห่งนี้ยังเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์การปราบปรามอย่างรุนแรงในเดือน ส.ค.2560 ที่ขับไล่ชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญาราว 740,000 คน จนต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ

ภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติ อีกหนึ่งคณะทำงานที่เข้าตรวจสอบสถานการณ์ด้านสิทธิในพม่า เตือนในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ ว่า ชาวโรฮิงญาราว 600,000 คน ที่ยังอยู่ในพม่ายังคงเผชิญต่อความเสี่ยงของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ลี ยังปัดคำกล่าวอ้างของพม่าที่ระบุว่า ได้ดำเนินการสิ่งต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการส่งผู้ลี้ภัยโรฮิงญาในบังกลาเทศกลับประเทศ

“พม่าไม่ได้ทำอะไรเลยที่จะรื้อถอนระบบของความรุนแรงและการกดขี่ข่มเหง และโรฮิงญาที่ยังอยู่ในรัฐยะไข่มีชีวิตอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับที่พวกเขาเผชิญก่อนหน้าเหตุการณ์เหล่านั้น” ยางฮี ลี กล่าว

ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติชี้ว่า ภาพถ่ายดาวเทียมยังเผยให้เห็นการพัฒนาค่าย 34 แห่ง ที่ยังไม่แน่ชัดถึงวัตถุประสงค์ของค่ายเหล่านั้น ซึ่งอาจตั้งใจใช้เป็นที่จะควบคุมชาวโรฮิงญาที่เหลืออยู่และโรฮิงญาที่ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศ.
คนงานกำลังทำงานในค่ายที่สร้างไว้เตรียมรับชาวโรฮิงญาลี้ภัยในบังกลาเทศเดินทางกลับรัฐยะไข่.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...