xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดการบินเวียดนามแข่งเดือด บริษัทท่องเที่ยวเอกชนรอเปิดสายการบินใหม่ลงชิงเค้กปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เครื่องบินของสายการบินแบมบู ที่เป็นสายการบินที่ 5 ของเวียดนามกำลังขึ้นจากสนามบินโนยบ่าย ในกรุงฮานอย และประเทศกำลังจะมีสายการบินลำดับที่ 6 และ 7 ในอนาคตอันใกล้นี้.

รอยเตอร์ - สายการบินเวียดทราเวล วางแผนที่จะเปิดให้บริการเที่ยวบินแรกของตนเองในปีหน้า ตามการเปิดเผยของประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ที่จะร่วมเป็นหนึ่งในผู้แข่งขันจำนวนมากในตลาดการบินของเวียดนามที่เติบโตรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สายการบินเวียดทราเวล (Vietravel Airlines) ของบริษัทเวียดทราเวล ที่เป็นผู้ให้บริการเดินทางท่องเที่ยวชั้นนำของเวียดนาม จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินด้วยเครื่องบินเช่า 3-4 ลำ และคาดว่าจะวางคำสั่งซื้อเครื่องบินลำตัวแคบจากบริษัทแอร์บัส หรือโบอิ้งที่งานสิงคโปร์แอร์โชว์ เดือน ก.พ.2563 ซึ่งจะมีกำหนดส่งมอบเครื่องบินภายในระยะเวลา 5 ปี ตามการให้สัมภาษณ์ของนายหวู ดึ๊ก เบียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

“เราจะซื้อเครื่องบินแอร์บัส A321neo หรือไม่ก็เครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737” หวู ดึ๊ก เบียน กล่าว

ตลาดการบินของเวียดนาม ประเทศที่มีประชากร 96 ล้านคน ขยายตัวเติบโตในอัตราตัวเลข 2 หลัก ทำให้บริษัทต่างๆ หวังที่จะเข้าร่วมลงแข่งขันเพื่อชิงส่วนแบ่งในตลาดแห่งนี้

วินกรุ๊ป เจเอสซี กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ได้ยื่นขอใบอนุญาตดำเนินการสายการบินในปีหน้า หลังสายการบินแบมบู ของบริษัทเอฟแอลซีกรุ๊ป เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ไปในเดือน ม.ค. และกลายเป็นสายการบินลำดับที่ 5 ของประเทศ

สายการบินเวียดทราเวล กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายที่จะได้รับใบอนุญาตและใบรับรองที่จำเป็นสำหรับการเปิดตัวเที่ยวบินเช่าเหมาลำเที่ยวแรกที่วางกำหนดไว้ในเดือน พ.ย.2563

“เรามีผู้โดยสารอยู่แล้วก่อนที่เราจะเปิดตัวเที่ยวบินแรกของเรา” เบียน กล่าว โดยระบุว่า เวียดทราเวลให้บริการนักท่องเที่ยวราว 1 ล้านคนในปีก่อน และกว่าครึ่งเป็นการเดินทางทางอากาศ

สายการบินเวียดทราเวล วางแผนที่จะดำเนินการด้วยเครื่องบิน 3-4 ลำในช่วงปีแรก และขยายฝูงบินเป็น 6 ลำในปีที่ 2 ก่อนจะขยับเพิ่มเป็น 8-10 ลำภายใน 5 ปีของการให้บริการ และเพิ่มเป็น 20-30 ลำหลังจากนั้น

“ส่วนใหญ่จะเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ โดยตลาดเป้าหมายของเราคือญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อาเซียน ออสเตรเลีย และจีน” เบียน กล่าว

หวู ดึ๊ก เบียน ระบุว่า สายการบินเวียดทราเวลได้ระดมทุน 700,000 ล้านด่ง (30.17 ล้านดอลลาร์) ผ่านการขายพันธบัตร และกำลังวางแผนที่จะขายหุ้นของบริษัทสูงถึง 34% ภายใน 1 ปีของการดำเนินงานสำหรับแผนขยายกิจการในอนาคต

“เราจะขายหุ้นให้แก่นักลงทุนภายในประเทศ ไม่ใช่นักลงทุนต่างชาติ ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดสำหรับนักลงทุนชาวเวียดนามและไม่มีเหตุผลที่เราจะเชิญนักลงทุนต่างชาติเข้ามาแสวงหาประโยชน์จากตลาดแห่งนี้ เราต้องการที่จะสร้างสายการบินที่เป็นของเวียดนามแท้ๆ” เบียน กล่าว.
หวู ดึ๊ก เบียน ประธานและซีอีโอสายการบินเวียดทราเวล.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...