xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ-ออสซี่ร่วมฝึกตำรวจเขมรปราบค้ามนุษย์ทางไซเบอร์หวั่นระบาดในกัมพูชา ร้องออกกฎหมายหนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวต่างชาติถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขึ้นศาลจากข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเด็กในกัมพูชา. -- Reuters.

รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่ปราบปรามอาชญากรรมของสหรัฐฯ และออสเตรเลียกำลังเตรียมความพร้อมให้แก่กัมพูชาเพื่อปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศเด็กทางออนไลน์ แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นวิตกว่าผู้กระทำผิดจะก้าวล้ำหน้ากว่าตำรวจเนื่องจากกฎหมายที่มีอยู่อย่างจำกัด

ความแพร่หลายของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและราคาถูก และการเพิ่มขึ้นของการเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือ กำลังเป็นปัจจัยที่ทำให้การค้าเพศทางไซเบอร์เกิดขึ้นทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รูปแบบทาสสมัยใหม่ที่เด็กถูกล่วงละเมิดและถูกข่มโดยถ่ายทอดสดผ่านมือถือให้แก่ลูกค้าที่จ่ายเงินทั่วโลก

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) และตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP) ได้เริ่มฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ตำรวจเขมรเพื่อสอบสวนอาชญากรรมท่ามกลางความวิตกว่าอาชญากรรมดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายมากขึ้นในประเทศ

แต่การสืบสวนลับในคดีล่วงละเมิดทางเพศยังคงไม่ได้รับอนุญาตภายใต้กฎหมายกัมพูชา ซึ่งขัดขวางความสามารถของเจ้าหน้าที่ที่จะจัดการกับอาชญากรรมดังกล่าว รองผู้อำนวยการสำนักงานอาชญากรรมไซเบอร์ ของกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา กล่าว

“เราต้องการความสามารถนี้เพื่อแทรกซึมเครือข่าย และเราต้องการกฎหมายอาชญากรรมไซเบอร์สำหรับหน่วยงานเพื่อดำเนินภารกิจอย่างถูกต้องเหมาะสม” ควน โสกพิเสธ รองผู้อำนวยการ กล่าว และว่ากฎหมายอาชญากรรมไซเบอร์ที่ครบถ้วนครอบคลุมนั้นยังอยู่ในขั้นตอนมาอย่างน้อย 2 ปี

ทั้งกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงยุติธรรมต่างปฏิเสธที่จะหารือถึงร่างกฎหมายที่เสนอดังกล่าว

ฟิลิปปินส์ถูกพิจารณาว่าเป็นจุดศูนย์กลางของการค้าเพศทางอินเทอร์เน็ต จากการใช้ภาษาอังกฤษในระดับสูง ความยากจน และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในราคาถูก นักรณรงค์กล่าวว่า อาชญากรรมกำลังแพร่กระจายไปทั่วภูมิภาคจากเวียดนามไปยังกัมพูชา

ตั้งแต่ต้นปี ชาวกัมพูชาอย่างน้อย 75% ของประชากรทั้งหมดของประเทศเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่เข้าถึงเพียง 45% ตามการระบุของบริษัท We Are Social บริษัทการตลาดสื่อสังคมออนไลน์

“การปราบปรามการแสวงหาประโยชน์ทางเพศกับเด็กทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับกัมพูชา” โฆษกของตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย ที่ร่วมประชุมปฏิบัติการกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของท้องถิ่นในเดือน ก.ค. กล่าว

“สิ่งที่น่าวิตกกังวลเป็นพิเศษคือ เหตุการณ์ที่เพิ่มขึ้นและอัตราการแสวงหาประโยชน์จากเด็กในต่างประเทศที่ชาวออสเตรเลียมีส่วนเกี่ยวข้อง” โฆษกระบุ

สหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลีย เป็นผู้บริโภคหลักของการถ่ายทอดสดการล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กผ่านทางเว็บแคม โฆษก ระบุ

ด้าน FBI ยืนยันว่า มีความเกี่ยวข้องในการประชุมเชิงปฏิบัติการเมื่อไม่นานนี้เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวกับตำรวจกัมพูชา แต่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

ในฟิลิปปินส์ ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานร่วมที่เริ่มขึ้นเมื่อต้นปีเพื่อจัดการกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็กทางออนไลน์พร้อมกับหน่วยงานอาชญากรรมแห่งชาติอังกฤษ ตำรวจท้องถิ่น และองค์การยุติธรรมนานาชาติ และองค์กรการกุศลต่อต้านการค้ามนุษย์

พล.ต.อ.วิลเลียม มาคาวินตา หัวหน้าหน่วยงานร่วมดังกล่าว กล่าวว่า มากกว่า 90% ของการสืบสวนที่ประสบผลสำเร็จนั้นพึ่งพาการสืบสวนลับ

ในกัมพูชา องค์กรการกุศล Action Pour Le Enfants (APLE) ที่ทำงานกับตำรวจท้องถิ่นและ FBI กำลังเรียกร้องการออกกฎหมายอาชญากรรมสงครามฉบับใหม่เพื่อป้องกันมิให้อาชญากรรมเติบโตขยายตัว

เมื่อเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลกัมพูชาระบุว่า จำนวนเหยื่อค้ามนุษย์ที่ได้รับการช่วยเหลือในกัมพูชาในช่วง 6 เดือนแรกของปี เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2561 โดยมีเด็กได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ 101 คน

หัวหน้าองค์กร APLE กล่าวว่า การค้าเด็กเปลี่ยนจากที่เกิดขึ้นตามท้องถนน ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใต้ดินในช่วงหลายปีมานี้ และในแต่ละเดือน มีรายงานเกี่ยวกับการแชร์ภาพเด็กอย่างผิดกฎหมายบนโลกออนไลน์หลายพันกรณี

“เจ้าหน้าที่สืบสวนในกัมพูชาต้องได้รับอนุญาตให้ดำเนินการสืบสวนลับเพื่อแทรกซึมเครือข่ายและจับตัวอาชญากร หากเราพึ่งพาแต่เพียงคำร้องทุกข์ของเหยื่อและรายงานจากชุมชน ผมคิดว่าเราจะวิ่งตามหลังอยู่ตลอดไป” หัวหน้าองค์กร APLE กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...