xs
xsm
sm
md
lg

พม่าเผยเตรียมเข้าร่วมฝึกซ้อมทางทะเลสหรัฐฯ-อาเซียน แม้ทหารถูกคว่ำบาตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - กองทัพเรือพม่าจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมทางทะเลกับสหรัฐฯ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สัปดาห์หน้า ตามการเปิดเผยของโฆษกวันนี้ (28) ในการแสดงออกถึงความร่วมมือทางทหารที่หาได้ยาก แม้วอชิงตันจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรกับนายพลระดับสูงของกองทัพจากวิกฤติโรฮิงญาก็ตาม

การเข้าร่วมในการฝึกซ้อมดังกล่าวไม่ได้เป็นการละเมิดข้อกำหนดห้ามเดินทาง ที่สหรัฐฯ กำหนดขึ้นกับผู้บัญชาการทหารสูงสุด และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 3 คน จากการควบคุมการปราบปรามอย่างรุนแรง จนทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 740,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปยังกลาเทศ เมื่อ 2 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังมีการเรียกร้องการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมและดำเนินคดีกับผู้นำระดับสูงของพม่าจากข้อหาล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้

การฝึกซ้อมทางทะเลครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สหรัฐฯ เพิ่มการมีส่วนร่วมในภูมิภาค และความตึงเครียดระหว่างจีนและบางประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากการอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

“เราได้รับเชิญในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของอาเซียนสำหรับการฝึกซ้อมร่วมครั้งนี้” ซอ มิน ตุน โฆษกสำนักงานผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า กล่าว

ซอ มิน ตุน ยังระบุว่า การฝึกซ้อมที่มีกำหนดเริ่มขึ้นในอ่าวไทยในวันที่ 2 ก.ย. จะมุ่งเน้นที่ปัญหาอาชญากรรม การปล้นสะดมทางทะเล และการรักษาความปลอดภัย ส่วนการห้ามการเดินทางนั้นเป็นประเด็นแยกต่างหาก

“มาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดขึ้นนั้นเป็นเรื่องส่วนตัว และการฝึกซ้อมนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างอาเซียนและสหรัฐฯ” โฆษกพม่า กล่าว

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่าการฝึกซ้อมร่วมทางทะเลกับ 10 ชาติสมาชิกอาเซียนจะนำมาซึ่งโอกาสในการทำงานร่วมกันกับสมาชิกทั้งหมดของอาเซียนว่าด้วยความสำคัญด้านความมั่นคงทางทะเลในภูมิภาค

ภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติต้องการให้พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า เผชิญกับข้อหาล้างเผ่าพันธุ์หลังมีหลักฐานพยานเกี่ยวกับการวางเพลิง การวิสามัญฆาตกรรม และการข่มขืนระหว่างการปราบปรามชาวโรฮิงญาของทหารในเดือนส.ค. 2560

พม่าปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้นโดยระบุว่าทหารป้องกันตนเองจากการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบโรฮิงญา

ข้อกล่าวหาการละเมิดที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ส่วนใหญ่มุ่งโจมตีโดยตรงไปที่หน่วยทหารบก แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าเรือของกองทัพเรือมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

“สหรัฐฯ ควรทำงานกับสมาชิกของประชาคมระหว่างประเทศเพื่อผลักดันความรับผิดชอบในพม่า ไม่ใช่เข้าร่วมฝึกซ้อมทางทะเล” เจ้าหน้าที่จากองค์กร Fortify Rights กล่าว

ตุน ขิ่น นักเคลื่อนไหวชาวโรฮิงญาระบุว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวนั้นน่าประหลาดใจ

“เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังสหรัฐฯ ระบุว่าผู้นำทหารเป็นผู้รับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง แต่พวกเขากลับทำงานร่วมกับทหารกลุ่มเดียวกันนั้น” ตุน ขิ่น กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...