xs
xsm
sm
md
lg

โรฮิงญากว่า 200,000 ชีวิต ตบเท้าร่วมชุมนุมรำลึกล้างเผ่าพันธุ์ในค่ายบังกลาเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ชาวโรฮิงญากว่า 200,000 คน รวมตัวกันในค่ายผู้ลี้ภัยบังกลาเทศวันนี้ (25) เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์เมื่อ 2 ปีก่อน ที่พวกเขาต้องอพยพหลบหนีการปราบปรามอย่างรุนแรงของกองกำลังทหารพม่า ความเคลื่อนไหวของชาวโรฮิงญาที่เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังความพยายามส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศล้มเหลว

ชาวโรฮิงญาราว 740,000 คน อพยพหลบหนีออกจากรัฐยะไข่ของพม่าเมื่อเดือน ส.ค.2560 ระหว่างการปราบปรามอย่างหนักของทหาร และเข้ามาอาศัยอยู่ร่วมกับชาวโรฮิงญาที่หลบหนีการกดขี่ทารุณก่อนหน้านี้อีกราว 200,000 คน ทำให้เวลานี้มีผู้ลี้ภัยเกือบ 1 ล้านคน อาศัยอยู่ในค่ายพักแออัดกว่า 30 แห่งในเมืองคอกซ์บาซาร์ ของบังกลาเทศ

ชาวมุสลิมโรฮิงญาทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็ก ต่างร้องตะโกนคำว่า “พระเจ้ายิ่งใหญ่ โรฮิงญาจงเจริญ” ขณะที่พวกเขาชุมนุมกันอยู่บริเวณใจกลางค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อรำลึกถึงสิ่งที่พวกเขาอธิบายว่าเป็น “วันฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

“ผมมาที่นี่เพื่อแสวงหาความยุติธรรมให้แก่การฆาตกรรมลูกชาย 2 คนของผม ผมจะเรียกร้องความยุติธรรมต่อไปจนกว่าลมหายใจสุดท้าย” ชายวัย 50 ปี กล่าวพร้อมน้ำตาที่ไหลอาบแก้ม

พม่าได้กล่าวว่าพวกเขาดำเนินปฏิบัติการต่อต้านผู้ก่อความไม่สงบกับกลุ่มชาวโรฮิงญาหัวรุนแรงหลังชาวโรฮิงญากลุ่มดังกล่าวโจมตีด่านตำรวจ แต่สหประชาชาติเรียกร้องให้ดำเนินคดีต่อนายพลระดับสูงของพม่าในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากวิกฤตที่เกิดขึ้น

แกนนำโรฮิงญา กล่าวว่า ชนกลุ่มน้อยไร้สัญชาติกลุ่มนี้ต้องการที่จะเดินทางกลับบ้าน แต่ต้องหลังจากที่พวกเขาได้รับสถานะพลเมือง ความปลอดภัยของพวกเขาได้รับการรับรอง และได้รับอนุญาตให้ตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านของพวกเขาเช่นเดิม

“เราได้ร้องขอให้รัฐบาลพม่าเปิดการเจรจาหารือ แต่เราไม่ได้รับการตอบสนองจากพวกเขา แม้เราจะถูกทุบตี ถูกฆ่า และข่มขืนในรัฐยะไข่ แต่ที่นั่นยังคงเป็นบ้านของเรา และเราต้องการกลับไป” โมฮิบ อัลละห์ แกนนำชาวโรฮิงญา กล่าวในที่ชุมนุม

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวกับเอเอฟพีว่า ชาวโรฮิงญาราว 200,000 คน เข้าร่วมการชุมนุมอย่างสันติในวันนี้ ที่มีเจ้าหน้าที่สหประชาชาติเข้าร่วมด้วย

การรักษาความปลอดภัยภายในค่ายกุตุปะล่อง ค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดของโลกและเป็นที่พักอาศัยของชาวโรฮิงญามากกว่า 600,000 คน เป็นไปอย่างเข้มงวดในวันนี้

“ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่รักษารักษาชายแดนหลายร้อยนายถูกระดมกำลังเพื่อเข้าป้องกันเหตุความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น” หัวหน้าตำรวจท้องถิ่น กล่าว

การชุมนุมมีขึ้น 3 วัน หลังความพยายามที่จะส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศล้มเหลว เนื่องจากไม่มีโรฮิงญาคนใดต้องการจะเดินทางกลับ

เจ้าหน้าที่บังกลาเทศและสหประชาชาติสัมภาษณ์ครอบครัวโรฮิงญาเกือบ 300 ครอบครัว พบว่า ไม่มีคนใดตกลงที่จะกลับพม่า ด้วยพวกเขากลัวว่าจะถูกกักตัวอยู่ในค่ายพิเศษสำหรับผู้พลัดถิ่น

องค์การนิรโทษกรรมสากล กล่าวว่า ความรุนแรงที่ยังดำเนินอยู่ในรัฐยะไข่ ทำให้การส่งกลับประเทศอันตรายและไม่ยั่งยืน และเรียกร้องให้บังกลาเทศจัดหาสถานศึกษาให้แก่เด็กๆ ภายในค่ายพัก เนื่องจากจะเป็นประโยชน์ในระยะยาวต่อกรุงธากาและผู้ลี้ภัย

โรฮิงญาไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นชนกลุ่มน้อยอย่างเป็นทางการของพม่า โดยรัฐบาลพม่าพิจารณว่าพวกเขาเป็นชาวเบงกาลีที่ลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย แม้หลายครอบครัวจะใช้ชีวิตอยู่ในพม่ามาหลายชั่วอายุคนแล้วก็ตาม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...