xs
xsm
sm
md
lg

บังกลาเทศจับมือสหประชาชาติออกสำรวจความสมัครใจโรฮิงญาก่อนส่งตัวกลับพม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่บังกลาเทศเริ่มปรึกษาหารือกับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาจากพม่ามากกว่า 3,000 คน ในวันนี้ (20) เพื่อพิจารณาว่าผู้ลี้ภัยมีความต้องการที่จะเดินทางกลับบ้านหรือไม่ ในการเริ่มต้นกระบวนการส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศครั้งใหม่ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่

ชาวโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน หลบหนีออกจากรัฐยะไข่ เข้าไปในฝั่งบังกลาเทศ หลังการปราบปรามของทหารในเดือน ส.ค.2560 ที่สหประชาชาติระบุว่า เป็นการปราบปรามที่มีเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่ผู้ลี้ภัยจำนวนมากปฏิเสธที่จะเดินทางกลับด้วยหวาดกลัวความรุนแรง

เจ้าหน้าที่ระบุว่า พม่าอนุมัติผู้ลี้ภัยที่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ทั้งหมด 3,450 คน จากรายชื่อผู้ลี้ภัยมากกว่า 22,000 คน ที่บังกลาเทศส่งมอบให้

“การสำรวจความตั้งใจกำลังเริ่มขึ้นวันนี้” หลุยส์ โดโนแวน โฆษกหญิงของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR) ในเมืองคอกซ์บาซาร์ บังกลาเทศ กล่าว

“ทั้งรัฐบาลบังกลาเทศ และ UNHCR จะเข้าพูดคุยกับผู้ลี้ภัยเหล่านี้เกี่ยวกับทางเลือกในการส่งกลับประเทศ” โดโนแวน กล่าว

หน่วยงานจะจัดการสัมภาษณ์ลับครั้งที่ 2 กับผู้ที่แสดงความประสงค์จะเดินทางกลับ เพื่อหารือถึงความตั้งใจของพวกเขา และให้แน่ใจว่าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นนั้นเป็นไปด้วยความสมัครใจ

“พวกเขาจะถูกขอให้กรอกแบบฟอร์มการส่งตัวกลับประเทศโดยสมัครใจ” โดโนแวน ระบุ

ตัวแทนของหน่วยงานช่วยเหลือผู้ลี้ภัยของบังกลาเทศจะเข้าร่วมในการสัมภาษณ์ดังกล่าวด้วย เจ้าหน้าที่รัฐบาล ระบุ

“หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติได้เริ่มสัมภาษณ์ชาวโรฮิงญาที่อยู่ในรายชื่อ” โมฮัมหมัด อาบุล คาลัม กรรมาธิการด้านผู้ลี้ภัยของรัฐบาลบังกลาเทศ กล่าว

“ศูนย์เปลี่ยนถ่ายผู้ลี้ภัย สิ่งอำนวยความสะดวกในการขนส่ง ทุกอย่างพร้อมแล้วที่จะเริ่มส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศในวันพฤหัสฯ” อาบุล คาลัม กล่าว

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำหนดที่จะเจรจาหารือถึงแผนการส่งกลับประเทศนี้ในวันพุธตามคำร้องของเบลเยียม อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหรัฐฯ ตามการระบุของนักการทูต

องค์กรการกุศลอ็อกแฟมเรียกร้องให้ประชาคมโลกเพิ่มแรงกดดันทางการทูตกับพม่า และแสดงความวิตกเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่า

“อ็อกแฟมยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่า และหวังให้รัฐบาลใช้โอกาสนี้ตระหนักถึงสิทธิที่เท่าเทียมกันของชาวโรฮิงญาและยกเลิกข้อจำกัดที่เข้มงวดต่อการเคลื่อนไหวของพวกเขา” เอลิซาเบธ ฮัลลิแนน เจ้าหน้าที่ขององค์กร กล่าว

“ผู้ลี้ภัยเฝ้ารอมายาวนานที่จะเดินทางกลับบ้านของตัวเอง แต่พวกเขาบอกเราว่าพวกเขากลัวที่จะกลับหากไร้สิทธิและความยุติธรรม” ฮัลลิแนน ระบุในคำแถลง

เมื่อสัปดาห์ก่อน ซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่ากล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรายชื่อผู้ลี้ภัยอย่างละเอียดเพื่อพิจารณาว่าพวกเขาเคยใช้ชีวิตในพม่าหรือไม่ และมีความเกี่ยวข้องในเหตุโจมตีทหารหรือไม่

การปราบปรามของทหารพม่าที่เกิดขึ้นในปี 2560 มีขึ้นหลังจากเหตุโจมตีกองกำลังความมั่นคงของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่เรียกตัวเองว่า กองทัพปลดปล่อยโรฮิงญาแห่งอาระกัน (ARSA) ที่พม่ากำหนดให้เป็นองค์กรก่อการร้าย

ความพยายามก่อนหน้านี้ที่จะโน้มน้าวโรฮิงญาให้เดินทางกลับรัฐยะไข่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากการคัดค้านของผู้ลี้ภัย และความพยายามในเดือนพ.ย. ได้ก่อให้เกิดความกลัวและความสับสนตามค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆ และในท้ายที่สุด ก็เผชิญต่อความล้มเหลวเมื่อผู้ลี้ภัยชุมนุมประท้วง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...