xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายในพม่ายิงถล่มรถพยาบาลพลิกคว่ำ อาสาสมัครดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - สื่อทางการพม่ารายงานว่า คนขับรถพยาบาลอาสาสมัครถูกสังหารในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่ห่างไกลของพม่า ท่ามกลางการปะทะกันระหว่างกองทัพและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์

พื้นที่ใกล้ชายแดนจีนเผชิญต่อสถานการณ์การสู้รบมายาวนานหลายทศวรรษ แต่ความรุนแรงรอบใหม่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อพันธมิตรของกลุ่มติดอาวุธได้เปิดฉากโจมตีสถาบันทหารและด่านตำรวจ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 คน

กองทัพอ้างว่า เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นการแก้แค้นของกลุ่มติดอาวุธจากการเข้ายึดยาเสพติดจำนวนมหาศาลในเดือน ก.ค. แต่กลุ่มก่อความไม่สงบกล่าวว่า พวกเขาตอบโต้การโจมตีของทหาร

รถพยาบาลจากกลุ่มองค์กรการกุศลท้องถิ่นที่ทำงานรอบๆ เมืองลาเฉียว ถูกโจมตีโดยมือปืนและปืนใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายเมื่อวันเสาร์ (17) หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาร์ รายงาน การโจมตีดังกล่าวทำให้นายตุน มี้น คนขับรถอายุ 58 ปี เสียชีวิต

“รถถูกยิงตอนที่พวกเขาพยายามจะถอนตัวออกจากภารกิจเนื่องจากการต่อสู้รุนแรงดุเดือด” นางติน ติน เอ ภรรยาของผู้เสียชีวิต กล่าว

คลิปวิดีโอที่ถูกส่งต่อกันบนโลกออนไลน์เผยให้เห็นรถพยาบาลพลิกคว่ำอยู่ริมถนน และคนงานพยายามย้ายร่างที่อ่อนปวกเปียกไปที่รถอีกคันหนึ่ง

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) หนึ่งในสมาชิกกลุ่มพันธมิตรภาคเหนือของกลุ่มก่อความไม่สงบ กล่าวว่า ยังไม่แน่ชัดว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของฝ่ายใด

“ในขณะที่การสู้รบทวีความรุนแรง มันยากที่จะบอกว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบ” ตัวแทนของ TNLA กล่าว

กองกำลังความมั่นคงพม่าเข้าเก็บกู้ระเบิดใกล้สะพานและยังพบที่เก็บซ่อนอาวุธ ที่รวมทั้งอุปกรณ์ระเบิด ที่จุดระเบิด และระเบิดมืออีกจำนวนหนึ่ง สื่อทางการรายงาน

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ในนครย่างกุ้งได้ออกคำเตือนสำหรับการเดินทางไปยังพื้นที่ใกล้กับการสู้รบ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความขัดแย้งอดทนอดกลั้น

พื้นที่รอบเมืองลาเฉียว เป็นพื้นที่ที่กลุ่มกบฏชาติพันธุ์ต่อสู้กับทหารเพื่อเรียกร้องสิทธิการปกครองตนเองและการควบคุมที่ดินและทรัพยากร และยังเป็นที่ตั้งของสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตยาบ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นางอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนของพม่าให้คำมั่นว่าจะบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มก่อความไม่สงบเมื่อเธอเข้าบริหารประเทศในปี 2559 แต่จนถึงเวลานี้ยังไม่มีความคืบหน้าสำคัญใดๆ เกิดขึ้น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...