xs
xsm
sm
md
lg

พม่าระดมทหารช่วยเหยื่อน้ำท่วม ส่วนยอดดับดินถล่มขยับเพิ่มเป็น 51 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - พม่าระดมกำลังทหารไปยังพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยในวันนี้เพื่อเข้าช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ราษฎรหลังระดับน้ำยังเพิ่มสูง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดินถล่มเพิ่มขึ้นเป็น 51 คน

เจ้าหน้าที่บรรเทาภัยฉุกเฉินหลายร้อยคนยังคงกู้ศพเหยื่อออกจากซากปรักหักพังและโคลนเลน หลังเกิดดินถล่มทับบ้านเรือนราษฎรนับสิบหลัง

“เราพบศพเพิ่มอีก 3 ศพ เมื่อเวลา 11.50 น. ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดเพิ่มเป็น 51 คน” หน่วยดับเพลิงพม่าระบุในหน้าเพจเฟซบุ๊ก

ฝนยังคงตกหนักในหลายพื้นที่ของรัฐมอญ รัฐกะเหรี่ยง และรัฐกะฉิ่น ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม สะพานได้รับความเสียหาย ขณะที่ประชาชนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัยทางเรือ

เมื่อถึงช่วงเวลาที่ประเทศเผชิญต่อภัยพิบัติรุนแรงเช่นนี้ กองกำลังทหารก็จะเข้ามาทำหน้าที่ช่วยเหลืออีกแรงหนึ่ง

“หน่วยทหารของเรากำลังทำงานเพื่อช่วยค้นหาและกู้ภัยในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ และเราจะใช้เฮลิคอปเตอร์จัดส่งเสบียงอาหาร” พลจัตวา ซอ มิน ตุน กล่าว

ความพยายามช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เวลานี้มุ่งไปที่รัฐมอญ ที่เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนักที่สุดของประเทศ

“ปีนี้ถือว่าเลวร้ายที่สุด ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตที่หมู่บ้านใกล้เคียง แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงหมู่บ้านเหล่านั้นได้” ชาวเมืองเย กล่าว

ภาพถ่ายจากพื้นที่เผยให้เห็นชาวเมืองรวบรวมทรัพย์สินขึ้นเรืออพยพไปยังที่สูง

บ้านเรือนมากกว่า 4,000 หลังในรัฐมอญถูกน้ำท่วมเกือบมิดหลังคา ชาวเมืองกว่า 25,000 คน ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น อาศัยพักหลบภัยอยู่ตามวัดวาอารามต่างๆ ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาร์

เฮนรี วัน เทียว รองประธานาธิบดีพม่าออกเยี่ยมผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดินถล่มในเมืองปอง ของรัฐมอญ เมื่อวันเสาร์ (10) โดยให้คำมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ หนังสือพิมพ์รายงาน

ส่วนสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ทำให้ประชาชนต้องพลัดถิ่นราว 89,000 คน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...