xs
xsm
sm
md
lg

คลังสมองสหรัฐฯ เผยเรือสำรวจจีนเริ่มเคลื่อนไหว ข้อมูลชี้แล่นออกจากเขตเศรษฐกิจจำเพาะเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เรือสำรวจของจีนที่เป็นชนวนเหตุในการเผชิญหน้าที่ตึงเครียดนานนับเดือนกับเรือของเวียดนาม ได้แล่นออกจากเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนามแล้ว ตามการรายงานของสถาบันคลังสมองในวอชิงตัน

นับตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค. เรือของเวียดนามติดตามเรือจีนที่เข้ามาดำเนินการอยู่ภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศอย่างใกล้ชิดในการเผชิญหน้าครั้งล่าสุดในน่านน้ำที่เป็นจุดอ่อนไหวสำคัญ

“ข้อมูลติดตามเรือ พบว่า เรือสำรวจของจีนได้ออกจากเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนามแล้วในตอนนี้ แต่มีเรือของหน่วยคุ้มกันชายฝั่งของจีนอย่างน้อย 2 ลำ ยังคงอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว” เดวิน ธอร์น นักวิเคราะห์อาวุโสจากศูนย์การศึกษาการป้องกันชั้นสูง (C4ADS) กล่าวกับรอยเตอร์ โดยอ้างข้อมูลจาก Windward บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลทางทะเล

“เรือของเวียดนามติดตามเรือสำรวจ Haiyang Dizhi 8 ขณะเรือแล่นกลับไปยังแนวปะการังเฟียรี ครอส และตอนนี้ดูเหมือนจะลอยลำอยู่นอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนาม” ธอร์น กล่าว

เฟียรี ครอส เป็นเกาะเทียมที่จีนควบคุมอยู่ โดยสร้างขึ้นบนแนวปะการังในทะเลจีนใต้ ซึ่งเวียดนามและฟิลิปปินส์ต่างแข่งขันอ้างกรรมสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม เดวิน ธอร์น กล่าวว่า ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเรือสำรวจ Haiyang Dizhi 8 ของจีน วางแผนที่จะแล่นกลับเข้าไปในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนามอีกหรือไม่

เรือสำรวจที่ดำเนินการโดยสำนักงานธรณีวิทยาของจีนกำลังดำเนินการในสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นการสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือนของแปลงน้ำมันนอกชายฝั่งของเวียดนาม ตามข้อมูลของ Windward

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้วิพากษ์วิจารณ์การบีบบังคับของจีนในทะเลจีนใต้ ขณะที่หวัง อี้ นักการทูตระดับสูงของจีน กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ปัญหาทางทะเลที่เกี่ยวข้องกับเวียดนามไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี

ปัญหานอกชายฝั่งก่อให้เกิดความรู้สึกต่อต้านจีนในเวียดนาม ที่ความตึงเครียดก่อนหน้านี้ระหว่างปักกิ่งและฮานอยเกี่ยวกับน่านน้ำพิพาทได้ปะทุขึ้นจนกลายเป็นการชุมนุมประท้วง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มชาวประมงเวียดนามได้เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินมาตรการที่หนักขึ้นเพื่อนำเรือดังกล่าวออกไปจากน่านน้ำ ที่พวกเขากล่าวว่า ขัดขวางกิจกรรมการทำประมง และในวันอังคาร (6) ตำรวจเวียดนามได้เข้าสลายการชุมนุมประท้วงนอกสถานทูตจีนในกรุงฮานอย ที่ต่อต้านการดำเนินการของเรือสำรวจและเรือคุ้มกันของจีน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...