xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาจัดทริปพิเศษพานักข่าวชมฐานทัพเรือเรียม โต้ข่าวเปิดให้จีนใช้งาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ได้นำนักข่าวจำนวนหนึ่ง เดินทางไปชมท่าเทียบเรือและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่ฐานทัพเรือเรียม ในวันนี้ (26) ในความพยายามที่จะโต้แย้งรายงานที่กัมพูชาถูกกล่าวหาว่าทำข้อตกลงลับอนุญาตให้จีนใช้ฐานทัพเรือของประเทศได้

สหรัฐฯ แสดงความวิตกว่าฐานทัพเรือเรียม ในภาคใต้ของกัมพูชา อาจถูกใช้เป็นที่ตั้งกองกำลังของจีน พันธมิตรต่างชาติที่ใกล้ชิดที่สุดของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน โดยหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล กล่าวเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนว่า จีนบรรลุข้อตกลงลับกับกัมพูชาในปีนี้ ที่จะเปิดทางให้กองกำลังของจีนสามารถเข้าใช้ฐานทัพเรือแห่งนี้ได้

แต่กัมพูชาได้ปฏิเสธถึงข้อตกลงดังกล่าว และระบุว่า การให้กองกำลังต่างชาติตั้งฐานในประเทศนั้นเป็นสิ่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญกัมพูชา

โฆษกกระทรวงกลาโหมได้นำกลุ่มนักข่าวชมจุดต่างๆ ของฐานทัพเรือเรียม โดยกล่าวสำทับว่า “กัมพูชาไม่สามารถซ่อนอะไรไว้ได้..เพราะมีดาวเทียม”

ที่ฐานทัพเรือเรียม มีเรือตรวจการณ์ของกองทัพเรือเทียบท่าอยู่ประมาณ 6 ลำ ซึ่งในพื้นที่ส่วนนี้ นักข่าวไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจากรถบัส และทางกระทรวงกลาโหมได้ชี้ให้เห็นว่า ไม่มีสัญญาณของการมีอยู่ของจีนหรือการก่อสร้างใดๆ ในพื้นที่แห่งนี้ จากนั้นนักข่าวถูกพาไปยังอาคารหลังหนึ่งที่มีป้ายระบุว่า “อาคารหลังนี้มอบโดยประชาชนของสหรัฐอเมริกา เพื่อแสดงถึงมิตรภาพและความร่วมมือ” โดยภายในอาคารมีเรือเร็วพร้อมปืนที่สหรัฐฯ บริจาคให้

สหรัฐฯ แสดงความวิตกต่อกัมพูชา เกี่ยวกับแผนการสำหรับฐานทัพเรือเรียม หลังสหรัฐฯ เสนอที่จะให้ทุนเพื่อใช้ปรับปรุงอาคารหลังดังกล่าว แต่ถูกรัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธในเดือน มิ.ย.

“สิ่งนี้ทำให้เราสงสัยว่าแผนการสำหรับฐานทัพเรือเรียมของผู้นำกัมพูชานั้น รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับบุคลากรและสินทรัพย์ทางทหารของต่างชาติหรือไม่” โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ระบุในคำแถลง

การให้จีนเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกในกัมพูชาจะยิ่งเพิ่มความสามารถของจีนในการยืนยันอ้างสิทธิเหนือดินแดนที่เป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

สถานทูตสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ ยังติดตามรายงานของสื่อเกี่ยวกับการใช้รีสอร์ตของจีนด้วย

ห่างจากฐานทัพเรือเรียมไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 70 กิโลเมตร บริษัทของจีนกำลังสร้างรันเวย์ที่รีสอร์ต Dara Sakor ที่สามารถนำเครื่องบินขนาดใหญ่มาให้บริการกับสิ่งที่เวลานี้ประกอบไปด้วยกาสิโน และสนามกอล์ฟ

จีนทุ่มความช่วยเหลือมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ให้แก่กัมพูชา ขณะที่ภาคเอกชนของจีนก็เข้าลงทุนในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โรงงาน และกาสิโน

เมืองสีหนุวิลล์ ที่อยู่ห่างจากฐานทัพเรือเรียม ประมาณ 10 กิโลเมตร ก็ถูกเปลี่ยนโฉมด้วยการลงทุนของจีนและการมาถึงของแรงงานและนักท่องเที่ยวชาวจีนหลายหมื่นคน.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...