xs
xsm
sm
md
lg

รายงานชี้เหยื่อเขื่อนแตกในลาวยังไร้บ้าน อาศัยค่ายพลัดถิ่นนานนับปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ชาวลาวหลายพันชีวิตกำลังอ่อนล้าอยู่ในค่ายผู้พลัดถิ่น หนึ่งปีหลังเหตุการณ์เขื่อนแตกที่ทำให้เกิดน้ำท่วมและคร่าประชาชนหลายสิบคน ตามที่ระบุในรายงานครบรอบเหตุการณ์ภัยพิบัติในลาว

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ลาวมุ่งมั่นสร้างเขื่อนเพื่อทำหน้าที่เป็นแบตเตอรี่เอเชีย แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเตือนมาโดยตลอดเกี่ยวกับภัยอันตรายด้านสิ่งแวดล้อมและการก่อสร้างที่รวดเร็ว

เขื่อนดินย่อยกั้นช่องเขาของโครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ในภาคใต้ของลาว เกิดพังถล่มเมื่อวันที่ 23 ก.ค.2561 ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและคร่าประชาชนราว 71 คน

ภัยพิบัติดังกล่าวเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุเกี่ยวกับเขื่อนครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของลาว และข้อกล่าวหาบ่งชี้ไปที่ความบกพร่องในการก่อสร้างของผู้สร้าง

รายงานของกลุ่มอนุรักษ์ กล่าวว่า ประชาชนเกือบ 5,000 คน มีชีวิตอยู่ไปวันๆ ในค่ายผู้พลัดถิ่น ที่ไม่มีอาหารและที่อยู่อาศัยเพียงพอ ขณะที่บริษัทซึ่งอยู่เบื้องหลังการก่อสร้างโครงการมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ยังไม่จ่ายเงินชดเชยเหยื่ออย่างเพียงพอ

องค์กรแม่น้ำนานาชาติที่เผยแพร่ข้อค้นพบ กล่าวว่า ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นควรใช้เป็นบทเรียนสำหรับเขื่อนอีกหลายร้อยแห่งที่วางแผนก่อสร้างในลาว และประเทศอื่นๆ ตามแม่น้ำโขง

ผู้พลัดถิ่นในลาวอาศัยอยู่ในอาคารสำเร็จรูปที่แออัดอบอ้าว และยังชีพด้วยส่วนแบ่งที่ไม่เพียงพอ รายงานระบุ

แม้ครอบครัวเหยื่อภัยพิบัติได้รับเงินจากรัฐบาล แต่รายงานฉบับใหม่นี้กำลังเรียกร้องให้ผู้พัฒนาเข้ามามีส่วนร่วมและใช้เงินประกันจัดการกับข้อเรียกร้องเหล่านั้น

เจ้าหน้าที่จากบริษัท SK E&C จากเกาหลีใต้ หนึ่งในบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกลุ่มบริษัทที่จัดการโครงการเขื่อน กล่าวว่า บริษัทมีความตั้งใจที่จะร่วมมืออย่างเต็มที่เมื่อข้อค้นพบจากการสืบสวนของรัฐบาลลาวถูกเผยแพร่

นายกรัฐมนตรีของลาว กล่าวแสดงความเห็นเมื่อปีก่อนว่า ลาวจะดำเนินการตามยุทธศาสตร์ด้านพลังงานน้ำอย่างมุ่งมั่น และให้คำมั่นที่จะกำกับดูแลเข้มงวดยิ่งขึ้น

โครงการเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย คาดว่าจะส่งไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ผลิตได้จากเขื่อนแห่งนี้ให้แก่ไทย และอาจเริ่มดำเนินการได้ในปลายปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า ความรวดเร็วในการสร้างเขื่อนในภูมิภาคที่กระหายพลังงาน กำลังคุกคามการไหลของแม่น้ำโขง รบกวนการอพยพของปลา และรูปแบบน้ำท่วมตามฤดูกาลสำหรับคนหลายล้านชีวิตที่อาศัยตามริมฝั่งแม่น้ำในประเทศเพื่อนบ้าน.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...