xs
xsm
sm
md
lg

ทุนไม่พอฉีดวัคซีน-ทำหมัน พม่าได้แนวทางใหม่เปิดเสียงสวดมนต์ผ่อนคลายสุนัขจรจัดหวังช่วยคุมประชากร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เสียงสวดมนต์ดังก้องผ่านลำโพงภายในสถานพักพิงสุนัขจรจัดในนครย่างกุ้ง ความพยายามที่ต่างไปจากปกติของเจ้าหน้าที่ศูนย์ที่จะทำให้สุนัขจรจัดซึ่งอาศัยอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากสงบลง ในขณะที่ทางการกำลังพยายามอย่างหนักที่จะควบคุมประชากรสุนัขไม่ให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมถึงการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

“เราค้นพบว่าสุนัขเหล่านี้จะไม่ผสมพันธุ์กันตอนที่เราเปิดเสียงสวดมนต์” หม่อง หม่อง อู ผู้จัดการศูนย์พักพิงสัตว์ Tharbarwa กล่าว

ในแต่ละปี ชาวพม่าราว 1,000 คน เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราเสียชีวิตจากโรคนี้สูงที่สุดในโลก ตามการระบุของผู้เชี่ยวชาญ

สุนัขจรจัดเป็นแหล่งสำคัญของปัญหา แต่การกำจัดสุนัขเหล่านี้ด้วยยาพิษ ก็ก่อให้เกิดการถกเถียงไปทั่วประเทศ ที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และบางคนยึดติดกับความเชื่อที่ว่าการตอนสัตว์จะส่งผลกรรมให้ต้องเป็นหมันในชาติหน้า

ส่วนการฉีดวัคซีนอาจมีราคาแพง และสถานพักพิงสัตว์จำนวนมากยังขาดทรัพยากรที่จะใช้ดำเนินการ

แต่ที่ศูนย์พักพิงสัตว์ Tharbarwa ที่ตั้งอยู่ห่างจากนครย่างกุ้ง ทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 45 กิโลเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของสุนัขจรจัดกว่า 2,000 ตัว ระบุว่า ศูนย์พบทางแก้ปัญหาที่น่าประหลาดใจสำหรับการควบคุมประชากรสุนัขจรจัดเหล่านี้

หม่อง หม่อง อู ผู้จัดการศูนย์พักพิง กล่าวว่า ทางศูนย์เปิดเสียงสวดมนต์วันละ 2 ครั้ง เพื่อทำให้สุนัขลดความก้าวร้าว และในแต่ละวันจะมีสุนัขจรจัดมาใหม่ราว 10-80 ตัว

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ จำนวนสุนัขจรจัดในศูนย์เพิ่มขึ้นจาก 800 เป็น 2,000 ตัว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ย่างกุ้งเพิ่มมาตรการควบคุมสุนัข
สุนัขกว่า 7,000 ตัว ถูกจับจากท้องถนนส่งกระจายไปตามสถานพักพิงแห่งต่างๆ โดยการปราบปรามสุนัขจรจัดนี้เกิดขึ้นหลังประชาชนเริ่มไม่พอใจต่อการจัดการปัญหาสุนัขจรจัดของทางการ เช่น โครงการทำหมันที่เริ่มขึ้นในปี 2559 ที่ไม่ส่งผลในระยะยาว ทำให้เวลานี้นครย่างกุ้งมีสุนัขจรจัดมากถึง 200,000 ตัว

หลายคนยังมองสุนัขจรจัดเหล่านี้ว่าเป็นภัยอันตรายจากความดุร้าย กีดขวางถนน และเพราะความเสี่ยงของโรคพิษสุนัขบ้า ในช่วงเย็นค่ำ สถานการณ์เลวร้ายลงเพราะสุนัขจรจัดมักจับกลุ่มเห่าหอน ทำให้ถนนบางสายเข้าไปไม่ได้ เพราะชาวบ้านกลัวว่าจะถูกกัด

เจ้าของร้านค้ารายหนึ่งกล่าวว่า ผู้คนในเมืองรู้สึกเหมือนถูกสุนัขจรจัดรุมล้อมเพราะจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น และยังเสี่ยงที่จะถูกสุนัขทำร้าย

“หมาจรจัดมักกัดคนเมื่อพวกมันโกรธ ผมและหลานสาวถูกหมากัด เราต้องไปหาหมอที่คลินิก” เจ้าของร้านค้าอายุ 55 ปี กล่าว

แต่ละเมือง ต่างก็มีวิธีการจัดการปัญหาแตกต่างกันไป บ้างก็นำสุนัขจรจัดไปอยู่ตามสถานพักพิง แต่ขณะเดียวกัน ก็มีสุนัขถูกวางยาพิษ

แต่ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดหรือการย้ายสุนัขไปอาศัยตามสถานพักพิง นับว่ายังเป็นวิธีการที่ไม่มีประสิทธิภาพในการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งองค์การอนามัยโลกสนับสนุนให้ดำเนินการฉีดวัคซีนอย่างกว้างขวาง

ดร.มารินา อิวาโนวา จากองค์กร Four Paws ที่มีเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากับสุนัข 1 ล้านตัวในพม่าช่วง 3 ปีข้างหน้า ระบุว่า สุนัขที่ได้รับการฉีดวัคซีนจะเป็นเหมือนเกราะป้องกัน นอกจากพวกมันจะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้ว ก็จะไม่แพร่กระจายโรคไปยังมนุษย์

แต่เพราะขาดแคลนทรัพยากร ทำให้เจ้าหน้าที่พม่ามักต้องพึ่งพาเงินบริจาคจากภาคเอกชนและพลเมืองเพื่อเป็นทุนสำหรับฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

เจ้าหน้าที่ในเขตบาฮัน ของนครย่างกุ้งตัดสินใจที่จะใช้วิธีการที่อ่อนโยนกว่าการยิงลูกดอก คือ การใช้ตาข่ายล้อมจับและสวมตะกร้อปาก จากนั้นนำสุนัขจรจัดเหล่านี้ขึ้นรถบรรทุกส่งยังศูนย์พักพิง โดยเจ้าหน้าที่อธิบายว่า “เราไม่ต้องการให้ประเทศพม่าถูกมองว่าเป็นประเทศฆ่าสุนัข”.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...