xs
xsm
sm
md
lg

จนท.สหประชาชาติชี้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ กับผู้นำกองทัพพม่ายังไม่เพียงพอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติ กล่าวว่า มาตรการลงโทษที่สหรัฐฯ กำหนดขึ้นในสัปดาห์นี้ กับผู้นำทหารของพม่าเนื่องจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวมุสลิมโรฮิงญานั้นยังไม่มากพอ

สหรัฐฯ ห้าม พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วยผู้บัญชาการอาวุโสอีก 3 นาย และครอบครัว เดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ ขั้นตอนที่รุนแรงที่สุดที่วอชิงตันได้ดำเนินการตอบโต้การสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮิงญาในพม่า

แต่ ยางฮี ลี กล่าวว่า การห้ามเดินทางนั้นยังไม่เพียงพอ และเรียกร้องให้อายัดทรัพย์ของผู้บัญชาการทหารเหล่านั้น

“การห้ามการเดินทางนั้นไม่เพียงพอ ควรดำเนินการมากกว่านั้น และปัจจัยในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรควรเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน” ยางฮี ลี กล่าวกับนักข่าวในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ลี กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรที่ครอบคลุม พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย พล.อ.โซ วิน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลจัตวาถั่น อู และพลจัตวาอ่อง อ่อง ควรขยายไปถึงผู้นำทหารอีก 2 นาย ที่ระบุในรายงานการสืบสวนของสหประชาชาติปี 2561

รายงานดังกล่าวรวบรวมขึ้นโดยคณะภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงระหว่างประเทศว่าด้วยพม่า ซึ่งเรียกร้องให้ดำเนินคดีนายพล 6 นาย จากการล้างเผ่าพันธุ์

นอกจากนั้น ลี ยังกล่าวว่า รายงานจากพม่าในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ ยังชี้ให้เห็นว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการกระทำทารุณโดยกองทัพและกลุ่มก่อความไม่สงบต่อประชากรพลเรือนอาจเลวร้ายขึ้น

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ลี กล่าวว่า กองทัพอาจกำลังก่อเหตุละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง ที่ถูกปกปิดจากการระงับสัญญาณมือถือในรัฐยะไข่และรัฐชิน และในวันนี้ ลีกล่าวว่า การตัดสัญญาณมือถือส่งผลให้หลายหมู่บ้านไม่ได้เตรียมการรับมือเหตุน้ำท่วมรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และยังเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติด้วย

“คำถามคือรัฐบาลพม่าได้กำหนดห้ามมิให้ทำอันตรายต่อประชาชนในรัฐยะไข่หรือไม่” ยางฮี ลี กล่าว

การปราบปรามทางทหารพม่าในปี 2560 ทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 730,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ ตามการระบุของสหประชาชาติ ซึ่งผู้สืบสวนสหประชาชาติ กล่าวว่า ปฏิบัติการของพม่าที่รวมทั้งการสังหารหมู่ การรุมโทรมข่มขืน และการวางเพลิง เป็นการกระทำที่มีเจตนาล้างเผ่าพันธุ์ แต่พม่าปฏิเสธข้อกล่าวหานี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...