xs
xsm
sm
md
lg

รัฐมนตรีเขมรสับ ‘ทัวร์ศูนย์เหรียญ’ ทำยอดนักท่องเที่ยวหด กระทบชื่อเสียงประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหวา - นายทอง คูน รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา กล่าวตำหนิบริษัท ‘ทัวร์ศูนย์เหรียญ’ ที่ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนอุทยานโบราณสถานเมืองพระนครลดลง และให้คำมั่นว่าจะดำเนินการกับบริษัททัวร์เหล่านี้

อุทยานโบราณสถานเมืองพระนคร สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกัมพูชา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเยือน 1.24 ล้านคน ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ลดลง 8.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า รายงานของรัฐบาลระบุ ขณะเดียวกัน รายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชมอุทยานลดลง 9.3% ที่ 55.7 ล้านดอลลาร์

จีน สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เป็นแหล่งนักท่องเที่ยวต่างชาติแหล่งใหญ่ที่สุดที่เดินทางเยี่ยมชมอุทยานแห่งนี้ โดยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 540,469 คน ชาวเกาหลีใต้ 80,676 คน ซึ่งจำนวนลดลง 5.5% และ 31.6% ตามลำดับ ขณะที่นักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 3.4% ที่ 90,552 คน

“การลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนนครวัดจนถึงตอนนี้ เป็นผลจากทัวร์ศูนย์เหรียญของผู้ให้บริการทัวร์บางรายเมื่อปีก่อน” นายทอง คูน กล่าวในงานสัมมนาที่ จ.เสียมราฐ เมื่อสุดสัปดาห์ และเสริมว่า ผู้ให้บริการทัวร์ศูนย์เหรียญทำให้นักท่องเที่ยวไม่ต้องการมาเยือนกัมพูชาซ้ำเพราะพวกเขารู้สึกเหมือนถูกขูดรีด

รัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า บริษัททัวร์ศูนย์เหรียญพานักท่องเที่ยวไปซื้อสินค้าราคาสูง โดยบริษัทหรือไกด์ทัวร์ได้ส่วนแบ่งจำนวนมากจากเจ้าของธุรกิจ

“เรากำลังพยายามอย่างดีที่สุดที่จะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมายังนครวัดอีกครั้ง หากตัวแทนท่องเที่ยวหรือผู้ให้บริการทัวร์รายใดพบว่าเสนอขายทัวร์ศูนย์เหรียญ พวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจอีกต่อไป การดำเนินธุรกิจเช่นนี้ส่งผลเสียต่อชื่อเสียงและการท่องเที่ยวของกัมพูชา” นายทอง คูน กล่าว

รัฐมนตรีกล่าวว่า โรงแรมและร้านอาหารบางแห่งยังต้องล้มละลายเพราะผู้ให้บริการทัวร์ศูนย์เหรียญรวบรวมเงินจากลูกค้าแต่ไม่ให้เงินแก่พวกเขา

“ผู้ให้บริการทัวร์ศูนย์เหรียญเป็นผู้ทำลายแหล่งท่องเที่ยวใน จ.เสียมราฐ เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนกัมพูชาผ่านผู้ให้บริการการท่องเที่ยวเหล่านี้ต่างรู้สึกผิดหวัง และบางคนไม่ต้องการที่จะกลับมาเที่ยวกัมพูชาอีก” รัฐมนตรีเขมร กล่าวย้ำ

ขณะเดียวกัน นายทอง คูน ยังเรียกร้องให้บรรดาเจ้าของร้านขายของที่ระลึกไม่ขายสินค้าปลอมหรือสินค้าที่ด้อยมาตรฐานให้แก่นักท่องเที่ยว และกล่าวว่า การดำเนินธุรกิจที่ไม่ซื่อสัตย์จะส่งผลร้ายต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ

ประธานสมาคมตัวแทนการท่องเที่ยวกัมพูชา (CATA) ที่มีบริษัทให้บริการทัวร์และการเดินทางเกือบ 300 รายเป็นสมาชิก ระบุวานนี้ (14) ว่า สมาคมให้คำแนะนำแก่สมาชิกเสมอว่าไม่ให้เสนอแพกเกจทัวร์ศูนย์เหรียญแก่นักท่องเที่ยว

“ผู้ให้บริการทัวร์ทั้งหมดที่มีเป้าหมายตลาดจีนไม่ควรมุ่งไปที่การให้บริการทัวร์ราคาถูก หรือทัวร์ศูนย์เหรียญแก่นักท่องเที่ยว แต่พวกเขาควรเสนอราคาที่เป็นธรรมและบริการที่ดี ผู้ให้บริการทัวร์ควรมุ่งเน้นที่คุณภาพของการบริการเพราะชาวจีนร่ำรวยและเชื่อว่าพวกเขาต้องการการบริการที่มีคุณภาพ มากกว่าราคาถูก” ประธานสมาคม กล่าว

ประธานสมาคม CATA กล่าวว่า ผู้ให้บริการทัวร์ควรดำเนินธุรกิจอย่างมีจรรยาบรรณและความเป็นมืออาชีพ เพราะหากผู้ให้บริการทัวร์เสนอทัวร์ราคาถูกมากหรือทัวร์ศูนย์เหรียญให้แก่นักท่องเที่ยว และพาพวกเขาไปกาสิโน ไนต์คลับ หรือร้านขายของที่ระลึกและขูดรีดเงินพวกเขา พวกเขาก็จะไม่กลับมาใช้บริการอีก

ชิม นาริธ ผู้จัดการสาขาบริษัท Asian Overland Travel Pte. Ltd. ในกัมพูชากล่าวว่า ราคาบัตรเข้าชมที่เพิ่มสูงเมื่อ 2 ปีก่อน ยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนนครวัดลดลง

นับตั้งแต่เดือน ก.พ.2560 ราคาบัตรเข้าชมนครวัดแบบ 1 วัน เพิ่มขึ้นจาก 20 ดอลลาร์ เป็น 37 ดอลลาร์ ส่วนบัตรเข้าชมแบบ 3 วัน เพิ่มขึ้นจาก 40 ดอลลาร์ เป็น 62 ดอลลาร์ และแบบ 7 วัน ขยับจาก 60 ดอลลาร์ เป็น 72 ดอลลาร์

“เมื่อค่าธรรมเนียมเข้าชมเพิ่มขึ้นเช่นนี้ ราคาแพกเกจทัวร์ก็ปรับเพิ่มตาม และราคาห้องพักโรงแรมบางแห่ง และอาหารตามร้านอาหารบางที่ก็พุ่งขึ้นเช่นกัน” ผู้จัดการบริษัทท่องเที่ยว กล่าว.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...