xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ สงสัยกัมพูชาให้จีนตั้งฐานทัพ จี้กัมพูชาชี้แจงกรณีปัดความช่วยเหลือซ่อมแซมฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ร้องขอให้กัมพูชาอธิบายเหตุผลที่กัมพูชาปฏิเสธอย่างกะทันหันต่อข้อเสนอซ่อมแซมฐานทัพเรือ และกล่าวว่า การตัดสินใจของกัมพูชาดังกล่าวก่อให้เกิดการคาดการณ์เกี่ยวกับแผนสำหรับการใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพของทหารจีน

จดหมายถึงรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา สะท้อนความวิตกกังวลของวอชิงตันเกี่ยวกับการปรากฏตัวของทหารจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จีนเพิ่มความแข็งกร้าวในการอ้างสิทธิอธิปไตยของประเทศในทะเลจีนใต้

จดหมายจากโจเซฟ เฟลเตอร์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ร้องขอข้อมูลเพิ่มเติมถึงการตัดสินใจของกัมพูชาที่ปฏิเสธความช่วยเหลือในการซ่อมแซมสถานที่ฝึกและคลังเก็บเรือที่ฐานทัพเรือเรียม (Ream)

“จดหมายแจ้งเตือนเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2562 เป็นที่รับทราบทั่วทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ และกำลังก่อให้เกิดการคาดการณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายอย่างกะทันหันนี้อาจบ่งชี้ถึงแผนการที่ใหญ่กว่าสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ฐานทัพเรือเรียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนที่เกี่ยวข้องกับการเป็นที่ตั้งสินทรัพย์ทางทหารของจีน” จดหมาย ระบุ

ทั้งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารในกรุงพนมเปญ ต่างยืนยันว่าจดหมายถึง พล.อ.เตีย บัญ ถูกส่งมอบในวันที่ 24 มิ.ย.

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมของกัมพูชา ระบุว่า เงินช่วยเหลือของสหรัฐฯ ไม่ได้ถูกปฏิเสธ แต่กัมพูชาต้องการนำไปใช้ที่อื่น

“ที่ฐานทัพเรือเรียม อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในอนาคต” พล.อ.ชุม สุชาติ โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าว และระบุว่า เขาไม่สามารถให้รายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ และเมื่อสอบถามว่าการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวข้องกับกองกำลังของจีนหรือไม่ พล.อ.ชุม สุชาติ ระบุว่า ไม่

กัมพูชาเป็นหนึ่งในพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้รับความช่วยเหลือจากจีนหลายพันล้านดอลลาร์ รวมทั้งการสนับสนุนทางการเมืองแก่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ในการเผชิญต่อการวิพากษ์วิจารณ์ของตะวันตก

สถานทูตจีนในกรุงพนมเปญไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นเกี่ยวกับจดหมายหรือแผนการใดๆ สำหรับกองกำลังทหารของจีนที่ฐานทัพเรือเรียม

ปัจจุบัน จีนมีฐานทัพนอกประเทศอยู่หนึ่งแห่ง คือ ที่ประเทศจิบูตี ทวีปแอฟริกา และปฏิเสธการคาดเดาว่าประเทศกำลังวางแผนที่จะตั้งฐานทัพเพิ่มในประเทศอื่น

เฟลเตอร์ เยือนฐานทัพเรือดังกล่าวในเดือน ม.ค. และกล่าวว่า เขาได้เสนอความช่วยเหลือสำหรับการซ่อมแซมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับการสนับสนุนทุนจากสหรัฐฯ ในเดือน เม.ย. หลังได้รับคำร้องขอความช่วยเหลือจากกัมพูชา แต่ข้อเสนอดังกล่าวกลับถูกปฏิเสธในภายหลัง

ฐานทัพเรือเรียม ฐานทัพเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกัมพูชา ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองสีหนุวิลล์ ศูนย์กลางกาสิโนที่เฟื่องฟูและเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จีนบริหาร

ฮุนเซน กล่าวเมื่อปีก่อนว่า จะไม่ยินยอมให้มีฐานทัพทหารของต่างชาติบนแผ่นดินของกัมพูชา หลังมีรายงานข่าวว่า จีนกำลังล็อบบี้หาที่ตั้งฐานทัพเรือใน จ.เกาะกง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสีหนุวิลล์

ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังเขียนจดหมายถึงฮุนเซนเมื่อปีก่อน แสดงความวิตกกังวลถึงการปรากฏตัวของทหารต่างชาติหรือฐานทัพต่างชาติในกัมพูชา ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญของกัมพูชา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...