xs
xsm
sm
md
lg

กระทรวงศึกษาเปลี่ยนแผนยกเลิกถอดบทกวีเก่าแก่ออกจากหลักสูตร หลังโดนชาวพม่าวิจารณ์หนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หญิงชาวพม่านั่งสูบเชอรูท หรือซิการ์พม่า ในเมืองพะโค. -- Reuters.

เอเอฟพี - ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดประเด็นถกเถียงกันในสังคมพม่าเกี่ยวกับบทกวีความรักอันโด่งดังที่รัฐบาลวางแผนจะถอดออกจากหลักสูตรการเรียนการสอนของประเทศ ด้วยวิตกว่า บทกวีชิ้นดังกล่าวจะส่งเสริมให้เยาวชนของชาติสูบบุหรี่กันมากขึ้น

“ของขวัญแห่งเชอรูท” ที่ประพันธ์ขึ้นโดยนักเขียน แม เขว (Mea Khwe) ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี อยู่คู่กับเยาวชนคนหนุ่มสาวชาวพม่ามายาวนาน ในประเทศที่วรรณกรรมได้รับการเคารพยกย่องอย่างสูง บทกวีนี้อธิบายถึงวิธีที่ผู้แต่งทำเชอรูท (ซิการ์พม่า) ให้แก่คนรักที่อยู่ห่างไกล ด้วยการทำให้ใบไม้ที่มีกลิ่นหอมแห้งลงบนเตียงของเธอ จากนั้นตัดเล็มขอบใบไม้ด้วยฟันของเธอ

แม้กวีแห่งความรักบทนี้จะไม่มีเนื้อหาเร่าร้อนรุนแรงอะไร แต่กระทรวงศึกษาธิการกลับตัดสินใจถอดบทกวีนี้ออกจากหลักสูตร

รัฐบาลยืนยันเมื่อต้นเดือนว่า มีความวิตกว่าจะเป็นการสนับสนุนให้เด็กนักเรียนเกรด 8 ที่มีอายุระหว่าง 13-14 ปี สูบบุหรี่

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า พม่ามีคนสูบบุหรี่ราว 13.3 ล้านคน หรือ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด และมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ 65,000 คนต่อปี

แต่การตัดสินใจของกระทรวงศึกษาก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจในหมู่ประชาชน นักวิจารณ์การเมืองรายหนึ่งแสดงความเห็นบนเฟซบุ๊กว่า คนที่ตัดสินใจเรื่องนี้เป็นคนโง่ที่ไม่เข้าใจประวัติศาสตร์หรือประเพณี และในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการยกเลิกการถอดบทกวีดังกล่าว แต่ปรับเปลี่ยนให้อยู่ในหลักสูตรการเรียนของนักเรียนเกรด 10 แทน โดยให้เหตุผลว่า เด็กอายุประมาณ 15-16 ปี โตพอที่จะรับมือกับเนื้อหาดังกล่าวได้

สมาพันธ์ครูพม่ายินดีกับการตัดสินใจของรัฐบาลที่นำผลงานของแม เขว กลับมาอยู่ในหลักสูตร แต่ยังคงมีคนที่ไม่พอใจวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของรัฐที่เกิดขึ้น

“เราไม่สามารถยอมรับสิ่งที่พวกเขาทำได้” ซอ เมียว หล่าย กล่าว

ส่วนชาวเน็ตพม่าแสดงความเห็นบนเฟซบุ๊กยินดีกับการเปลี่ยนใจของรัฐ

“ดูซิ! แม เขว ได้เลื่อนชั้น” ถิลา โก โก กล่าว

ออง ซาน ซูจี ผู้นำพลเรือน แม้ไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ซูจีเป็นนักอ่านและสนับสนุนอย่างต่อเนื่องให้เยาวชนพม่าอ่านหนังสือ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...