xs
xsm
sm
md
lg

สหประชาชาติห่วงพม่าละเมิดสิทธิมนุษยชนรุนแรงช่วงไร้สัญญาณเน็ตในยะไข่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - การระงับสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่บางส่วนของพม่าอาจเป็นการปกปิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในพื้นที่ที่การปราบปรามอย่างรุนแรงของทหารได้บังคับให้ชาวโรฮิงญาหลายแสนชีวิตต้องอพยพหลบหนี ผู้สอบสวนสิทธิของสหประชาชาติ ระบุ

ทหารกำลังต่อสู้กับกองทัพอาระกัน (AA) กลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้เรียกร้องการปกครองตนเองให้แก่ชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่ในภูมิภาค

เมื่อวันศุกร์ (21) รัฐบาลได้ดำเนินขั้นตอนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในการสั่งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือปิดข้อมูลอินเทอร์เน็ตทั้งหมดครอบคลุมพื้นที่อย่างน้อย 8 เมืองในรัฐยะไข่ และอีกหนึ่งเมืองในรัฐชิน ที่อยู่ติดกัน

“เราเป็นห่วงพลเรือนทุกคนที่นั่น” ยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชนในพม่า กล่าวเรียกร้องให้ยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าวในทันที

ปฏิบัติการกวาดล้างของกองทัพอาจเป็นการปกปิดการกระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรงต่อประชากรพลเรือน” ยางฮี ลี กล่าว โดยอ้างถึงข้อกล่าวหาการกระทำเหตุโหดร้ายทารุณต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในปี 2560

คำสั่งดังกล่าวอยู่ภายใต้กฎหมายโทรคมนาคม ที่มีผลต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้งหมดโดยไม่มีการระบุช่วงระยะเวลา

บริษัท เทเลนอร์ กรุ๊ป ระบุว่า กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารได้ให้เหตุผลถึงการออกมาตรการดังกล่าวว่า อินเทอร์เน็ตกำลังถูกใช้งานเพื่อประสานงานกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

กองกำลังทหารหลายพันนายถูกส่งลงพื้นที่ทางตะวันตกของภูมิภาค ที่ทำให้ได้เห็นประชาชนมากกว่า 35,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนตนเองเพื่อหลบหนีการต่อสู้ที่มีการใช้อาวุธหนัก

ทั้งสองฝ่ายถูกกล่าวหาว่า กระทำเหตุทารุณ และพลเรือนหลายสิบคนเสียชีวิตจากการยิงต่อสู้และกระสุนปืนใหญ่ แม้กระทั่งในขณะที่พวกเขาหลบภัยอยู่ในศาสนสถาน

มีประชาชนเพียงไม่กี่คนที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลใช้งาน การตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ถูกตัดขาดออกจากโลกภายนอก

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเมืองที่ได้รับผลกระทบต่างไม่พอใจและหวาดกลัวกับความเคลื่อนไหวนี้

“เราไม่สามารถแชร์ข้อมูลอะไรได้ ซึ่งมันอันตรายและน่ากลัวมากที่คุณต้องใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่สู้รบ” เมียว จ่อ อ่อง จากหมู่บ้านในเมืองมีงบยา กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...