xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน’ เด้งรัฐมนตรีเซ่นอาคารถล่ม ผู้ว่าฯ ยื่นลาออกรับผิดชอบความผิดพลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา สั่งปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงในส่วนงานการจัดการภัยพิบัติในวันนี้ (24) โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวล้มเหลวในการดูแลรับผิดชอบอาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างที่พังถล่มในช่วงสุดสัปดาห์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน

ในเหตุอาคารพังถล่มครั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 24 คน และคาดว่ายังมีอีกหลายคนถูกฝังอยู่ใต้ซากเหล็กและเศษอิฐปูน หลังอาคารดังกล่าวถล่มลงมาในช่วงเช้ามืดของวันเสาร์ (22) ในเมืองสีหนุวิลล์

เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังพยายามตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้โครงสร้างเหล็กและคอนกรีตสูง 7 ชั้น พังถล่มลงมาโดยไม่มีเหตุเตือน ทำให้คนงานจำนวนมากถูกอาคารถล่มทับขณะนอนหลับอยู่ในไซต์งาน

เมืองรีสอร์ตและท่าเรือแห่งนี้เต็มไปด้วยโครงการที่สร้างขึ้นด้วยทุนของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกาสิโน อสังหาริมทรัพย์ และภาคการท่องเที่ยว ที่ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับมาตรฐานการก่อสร้าง

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้สั่งปลด นายนิ่ม วันดา รัฐมนตรีอาวุโสและรองผู้อำนวยการคณะกรรมการภัยพิบัติแห่งชาติกัมพูชา เนื่องจาก “การขาดความรับผิดชอบและจากการกล่าวเท็จเกี่ยวกับภัยพิบัติ” ฮุนเซน ระบุบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก

นอกจากนี้ นายยุน มิน ผู้ว่าราชการจังหวัดพระสีหนุ ยังได้ยื่นลาออก ซึ่งผู้นำเขมรได้ยอมรับการลาออกดังกล่าว

นายยุน มิน ระบุในหน้าเพจเฟซบุ๊กกล่าวขอโทษสำหรับความสูญเสียและความบกพร่องของตน ต่อประชาชนทุกคน เจ้าหน้าที่รัฐ กองกำลังทุกฝ่ายใน จ.พระสีหนุ

การลาออกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงต่อการกระทำความผิด นับเป็นสิ่งที่หาได้ยากในกัมพูชา

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้าง 4 คน เพื่อสอบปากคำ โดยสถานทูตจีน ระบุว่า 3 ใน 4 คนที่ถูกควบคุมเป็นชาวจีน

“สถานทูตสนับสนุนการสืบสวนโดยละเอียดในอุบัติเหตุดังกล่าวและมาตรการจำเป็นต่างๆ ของทางการกัมพูชาตามกฎหมาย” สถานทูตจีนระบุในคำแถลง

สีหนุวิลล์เป็นที่ตั้งของท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของกัมพูชาและเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีนที่เชื่อมโยงกับโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของปักกิ่ง.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...