xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามคุกชายอเมริกัน 12 ปี ฐานพยายามโค่นล้มรัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลเวียดนามตัดสินโทษจำคุกพลเมืองสหรัฐฯ เป็นเวลา 12 ปี ในวันนี้ (24) หลังพบว่าชายคนดังกล่าวมีความผิดฐานพยายามที่จะโค่นล้มรัฐ ในการพิจารณาคดีที่ใช้เวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น ตามการเปิดเผยของทนายความ

ไมเคิล เฟือง มีง เหวียน อายุ 55 ปี ได้รับสารภาพว่ากระทำความผิด แต่ได้ร้องขอการลดโทษเพื่อให้สามารถกลับไปอยู่กับครอบครัวของเขาได้อีกครั้ง ทนายความของไมเคิล เฟือง มีง เหวียน กล่าวกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์หลังเสร็จสิ้นการพิจารณาที่ศาลนครโฮจิมินห์ ซึ่ง มีง เหวียน จะถูกเนรเทศหลังรับโทษจนครบกำหนด

“ไมเคิลยอมรับผิดที่ศาลและขอให้คณะลูกขุนลดโทษเพื่อที่เขาจะสามารถกลับไปอยู่กับครอบครัวของเขาได้อีกครั้ง” เหวียน วัน เมียง ทนายความ กล่าว

มีง เหวียน ถูกกล่าวหาว่ายั่วยุปลุกปั่นให้ชาวเวียดนามเข้าร่วมการประท้วงและพยายามที่จะโจมตีสำนักงานรัฐในกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ด้วยระเบิดขวดและหนังสติ๊ก ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋

“เรารู้สึกผิดหวังกับคำตัดสินที่เกิดขึ้นวันนี้ เราจะยกประเด็นความวิตกกังวลของเราในกรณีของนายเหวียน และสวัสดิภาพของเขาขึ้นหารือในทุกระดับที่เหมาะสม” โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮานอย ระบุในคำแถลงทางอีเมล

เหวียน ที่เกิดในเวียดนามและอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ตั้งแต่เด็ก ถูกควบคุมตัวในเวียดนามเมื่อเดือน ก.ค.2561 ด้วยต้องสงสัยว่าดำเนินกิจกรรมต่อต้านรัฐบาล

แม้เวียดนามจะดำนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดกว้างรับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมเพิ่มขึ้น แต่พรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองประเทศยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวดและไม่อดทนยินยอมต่อการวิพากษ์วิจารณ์

ศาลยังตัดสินความผิดกับชายชาวเวียดนามอีก 2 คน โดยตัดสินจำคุกเป็นเวลา 8 ปี และ 10 ปี ในความผิดเดียวกัน ตามการเปิดเผยของทนาย และกล่าวว่า ทั้งสองจะเผชิญต่อการควบคุมตัวในบ้านพักอีก 3 ปี หลังรับโทษจำคุกครบกำหนดแล้ว

“เป้าหมายของพวกเขาคือการก่อจลาจลในความพยายามที่จะโค่นล้มฝ่ายปกครองของเวียดนาม และกำจัดบทบาทการนำของพรรคคอมมิวนิสต์” หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานอ้างคำฟ้องศาล.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...