xs
xsm
sm
md
lg

พม่าสั่งเครือข่ายโทรศัพท์ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ขัดแย้งรัฐยะไข่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่พม่าสั่งการให้บริษัทด้านการสื่อสารระงับบริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศที่กำลังเกิดเหตุความขัดแย้ง ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารเผยวานนี้ (22) ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงในภูมิภาค ที่กองกำลังทหารของรัฐบาลกำลังต่อสู้กับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์

บริษัทเทเลนอร์ กรุ๊ป กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารสั่งการให้บริษัทด้านการสื่อสารทั้งหมดระงับการให้บริการอินเทอร์เน็ตเป็นการชั่วคราวในพื้นที่ 9 เมือง ของรัฐยะไข่และรัฐชิน โดยอ้าง “การรบกวนความสงบสุขและการใช้กิจกรรมอินเทอร์เน็ตเพื่อประสานงานกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย”

ในการแถลงข่าววานนี้ โฆษกทหาระบุว่า กองทัพไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งปิดบริการดังกล่าว ขณะที่คำแถลงของบริษัทเทเลนอร์ ระบุว่า การระงับการให้บริการมีผลตั้งแต่คืนวันศุกร์

“เทเลนอร์เมียนมาร์ได้ขอให้มีการชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุผลของการปิดบริการ และเน้นย้ำว่า เสรีภาพในการแสดงออกผ่านการเข้าถึงบริการด้านโทรคมนาคมควรรักษาไว้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านมนุษยธรรม” บริษัทเทเลนอร์ ระบุ

ด้านโฆษกกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น และส่งต่อคำถามไปยังโฆษกอีกรายที่ไม่ตอบรับโทรศัพท์

รัฐยะไข่กลายเป็นจุดสนใจของโลก หลังชาวมุสลิมโรฮิงญา 730,000 คน ถูกบังคับให้ต้องอพยพข้ามแดนเข้าไปยังฝั่งบังกลาเทศเพื่อหลบหนีการปราบปรามของทหารในการตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธในปี 2560

ผู้สืบสวนสหประชาชาติได้เรียกร้องดำเนินการทางกฎหมายต่อเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง จากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการสังหารหมู่ รุมโทรมข่มขืน และวางเพลิง ซึ่งทหารปฏิเสธการกระทำความผิดเหล่านั้น

เมื่อไม่นานนี้ มีพลเรือนติดอยู่ท่ามกลางการปะทะระหว่างทหารและกองทัพอาระกัน กลุ่มติดอาวุธที่เกณฑ์กำลังจากประชากรชาวพุทธยะไข่ และกำลังต่อสู้เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเองเพิ่มขึ้น

นับตั้งแต่เดือน พ.ย. การต่อสู้ทำให้มีประชาชนหลายหมื่นต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ที่ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ตอนกลางและตอนเหนือของรัฐยะไข่ และบางส่วนในรัฐชิน ที่อยู่ติดกัน ตามการระบุของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรมมแห่งสหประชาชาติ

ตุน เธ เส่ง สมาชิกสภาท้องถิ่นจากเมืองมรัคอู ในรัฐยะไข่ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช้าลงในช่วง 2 วันก่อนสัญญาณจะขาดหายไปในวันศุกร์

“ผู้คนสามารถแจ้งเราถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ และยังส่งรูปภาพด้วยอินเทอร์เน็ตได้ แต่ตอนนี้สัญญาณถูกปิดลงหมดแล้ว” ตุน เธ เส่ง กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...