xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเชิญผู้เชี่ยวชาญรัสเซียร่วมรักษาสภาพศพ ‘ลุงโฮ’ ในโลงแก้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวียดนามได้ตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ที่รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย 4 คน เข้าช่วยบำรุงรักษาร่างของอดีตประธานโฮจิมินห์ ที่ถูกอาบน้ำยาดองศพไว้ ตามสำเนาเอกสารการตัดสินใจของทางการ

คณะกรรมการชุดพิเศษถูกตั้งขึ้นเพื่อเข้าประเมินสภาพศพของประธานโฮจิมินห์ ที่ถูกดองศพครั้งแรกเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน และการทำงานจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า

“คณะกรรมการจะทำหน้าที่เสนอแผนและมาตรการทางวิทยาศาสตร์ที่จะรักษาและปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยต่อร่างของประธานโฮจิมินห์ในระยะยาว” คำแถลงการตัดสินใจ ระบุ

หลายประเทศทั่วโลก ที่รวมทั้งจีน เกาหลีเหนือ และเวียดนาม ได้ดำเนินการรักษาสภาพศพผู้นำประเทศโดยได้รับความช่วยเหลือจาก “เลนินแล็บ” ของสหภาพโซเวียต ที่รักษาสภาพศพของอดีตผู้นำการปฏิวัติการปกครอง วลาดิมีร์ เลนิน และจัดแสดงอยู่ในกรุงมอสโก หลังเลนินเสียชีวิตในปี 2467

ศพเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอและมีค่าใช้จ่ายสูง และในบางครั้งจำเป็นต้องดองซ้ำ แต่การตัดสินใจของทางการเวียดนามไม่ได้ระบุถึงสภาพศพของลุงโฮ

ร่างของลุงโฮถูกเก็บรักษาอยู่ภายในโลงแก้ว ที่จัดแสดงอยู่ในสุสานขนาดใหญ่กลางกรุงฮานอย มีผู้เดินทางมาเยี่ยมชมและคารวะลุงโฮเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอึน ได้เดินทางมาวางพวงมาลาที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ

ลุงโฮเสียชีวิตในเดือน ก.ย.2512 หลังจากโซเวียตล่มสลายในปี 2534 รัสเซียเริ่มเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากเวียดนามสำหรับการจัดส่งส่วนผสมสารเคมีที่จำเป็นต้องใช้ในการดองศพลุงโฮ ต่อมา ในปี 2546 เวียดนามได้ขอให้รัสเซียย้ายการผลิตส่วนผสมสารเคมีมาที่ประเทศ และส่งนักวิทยาศาสตร์ไปยังกรุงมอสโกเพื่อเรียนรู้เคล็ดลับจากเลนินแล็บ

“ในช่วงแรกๆ ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียผลิตสารเคมีอย่างลับๆ โดยไม่เปิดเผยให้พวกเรารู้ เมื่อพวกเขาทำงานเสร็จ คนงานเวียดนามจะได้รับมอบหมายให้ทำความสะอาดพื้นที่ นั่นคือช่วงที่เรามีโอกาสที่จะศึกษาจากผ้าก๊อซและของเหลวที่หลงเหลืออยู่” เจ้าหน้าที่สุสาน กล่าวกับสื่อทางการในเดือน เม.ย.

แม้เวลานี้ นักวิทยาศาสตร์ชาวเวียดนามจะเชี่ยวชาญในศิลปะการรักษาศพ แต่นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียยังคงถูกร้องขอให้ช่วยบำรุงรักษาสภาพศพประจำปีอยู่เป็นประจำ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...