xs
xsm
sm
md
lg

‘พระวิระธู’ ยังล่องหนหนีหมายจับ จนท.ชี้ปลุกปั่นความเกลียดชังซูจี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่พม่ากล่าวต่อศาลในวันนี้ (18) ว่า พระวิระธู พระสงฆ์ชาตินิยมหัวรุนแรงที่หลบหนีการจับกุมในข้อหาปลุกระดมความไม่สงบ “ยั่วยุปลุกปั่นความเกลียดชัง” ต่อนางอองซานซูจี และรัฐบาล

ตำรวจออกหมายจับพระวิระธูเมื่อเดือนก่อน แต่พระรูปนี้ยังไม่ถูกควบคุมตัวและยังกล่าวเยาะเย้ยทางการทางสื่อสังคมออนไลน์

ซาน มิน ผู้บริหารนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นผู้ร้องเรียนกล่าวต่อศาลว่าเขาได้รับคำสั่งจากสำนักงานประธานาธิบดีวิน มี้น ที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของนางอองซานซูจี ให้ยื่นร้องเรียนทางกฎหมายต่อพระสงฆ์รูปดังกล่าว

“ถ้อยแถลงของพระวิระธูสามารถก่อให้เกิดความไม่เคารพและปลุกปั่นความเกลียดชังในหมู่ประชาชนต่อนางอองซานซูจี และรัฐบาล” ซาน มิน ระบุในคำร้อง

พระวิระธูเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ใช้ถ้อยคำรุนแรงต่อต้านมุสลิม ที่แพร่กระจายไปทั่วหลังจากพม่าเปลี่ยนแปลงจากการปกครองของทหาร และเมื่อสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊กได้รับความนิยมมากขึ้น พระสงฆ์รูปนี้กล่าวสนับสนุนทหารและคัดค้านนางอองซานซูจี รวมถึงความพยายามที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทหารร่างขึ้น

ข้อหาปลุกระดมความไม่สงบเกี่ยวข้องกับการวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐบาล ไม่ใช่ความเห็นที่เกี่ยวกับมุสลิม

ศาลย่างกุ้งตะวันตกได้จัดการไต่สวนครั้งแรกเพื่อตัดสินว่าพระวิระธูควรถูกประกาศอย่างเป็นทางการว่าเป็นผู้หลบหนีหรือไม่ ซึ่งจำเป็นต้องมีผู้พิพากษาตัดสินว่ามีหลักฐานว่าพระกระทำผิดกฎหมาย

คลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นการกล่าวสุนทรพจน์ของพระวิระธูในที่ชุมนุมในนครย่างกุ้งเมื่อเดือนก่อน พระได้กล่าวถึงการปกครองระบอบประชาธิปไตยและเตือนพม่าว่าจะจมลงในบ่อโคลน หากรัฐธรรมนูญถูกแก้ไขเพื่อลดบทบาททางการเมืองของทหาร

ส่วนสำเนาการกล่าวสุนทรพจน์ที่พระวิระธูกล่าวในภาคใต้ของพม่าเมื่อเดือนเม.ย. บันทึกว่า พระวิระธูวิพากษ์วิจารณ์ความสัมพันธ์ของซูจีกับชาวต่างชาติอย่างหยาบคาย

แต่กลุ่มชาตินิยมชาวพุทธได้กล่าวเมื่อวันจันทร์ (17) ว่า พระวิระธูกล่าววิจารณ์ในเชิงบวกไม่ควรถูกดำเนินการทางกฎหมาย

ด้านนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนบางคนกล่าวว่า พระวิระธูควรเผชิญต่อการดำเนินคดีจากการยั่วยุปลุกปั่นความรุนแรงต่อชาวมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชนกลุ่มน้อยโรฮิงญา มากกว่าการแสดงความเห็นวิจารณ์นักการเมือง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...