xs
xsm
sm
md
lg

อหิวาต์แอฟริการะบาดในเวียดนามไม่หยุด ทำยอดนำเข้าเนื้อหมูพุ่งพรวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรส่งผลให้ปริมาณการนำเข้าเนื้อหมูในเวียดนามพุ่งสูง และเจ้าหน้าที่กำลังเรียกร้องให้ประชาชนเก็บสะสมเนื้อหมู

ตามสถิติของกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบท ในช่วง 4 เดือนแรกของปี การนำเข้าเนื้อหมูและผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูเพิ่มขึ้น 6.7 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เป็นมูลค่า 23.58 ล้านดอลลาร์

การนำเข้าที่เพิ่มสูงเกิดขึ้นพร้อมๆ กับการค้นพบโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร โรคติดเชื้อในหมูและมีอัตราการตาย 100% ในเวียดนามเมื่อต้นเดือน ก.พ.

ผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูในเวลานี้มาจากประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐฯ โปแลนด์ สเปน เยอรมนี ฮังการี และแคนาดา โดยวางจำหน่ายตามท้องตลาดในราคาเพียง 80,000-120,000 ด่งต่อกิโลกรัม (3-5 ดอลลาร์) ทำให้เนื้อหมูนำเข้าบางส่วนถูกกว่าผลิตภัณฑ์ของประเทศ

เจ้าของร้านค้าในนครโฮจิมินห์ที่นำเข้าเนื้อหมู กล่าวว่า ความต้องการเนื้อหมูจากต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่โรคอหิวาต์แอฟริการะบาด ซึ่งทั้งร้านอาหารและลูกค้าซื้อปลีกต่างชื่นชอบเนื้อหมูนำเข้ามากกว่าเนื้อหมูในประเทศ

“ราคาของเนื้อหมูนำเข้านั้นคงที่ แต่ราคาเนื้อหมูท้องถิ่นกลับผันผวนและไม่รับประกันว่าจะมีจำหน่ายอยู่ตลอด” เจ้าของร้าน กล่าว และเสริมว่า ร้านได้เก็บสต๊อกเนื้อหมูนำเข้าไว้ 2 เท่าเมื่อเทียบกับเมื่อ 3 เดือนก่อน

ส่วนเจ้าของร้านจำหน่ายอาหารนำเข้าอีกรายหนึ่งในเขตบิ่งแถ่ง ของนครโฮจิมินห์ แสดงความเห็นในทิศทางเดียวกันว่า ความต้องการผลิตภัณฑ์นำเข้านั้นเพิ่มขึ้น โดยเนื้อหมูจากสหรัฐฯ และแคนาดา ได้รับความนิยมมากที่สุดที่ร้านของเขา

นอกจากนั้น จำนวนลูกค้าที่ซื้อเนื้อหมูเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ร้านอาหารจำนวนมากก็เพิ่มคำสั่งซื้อเป็น 2 เท่า เจ้าของร้านขายเนื้อหมูนำเข้าระบุ

แม้เวียดนามกำลังได้รับผลกระทบจากโรคอหิวาต์แอฟริกา แต่การส่งออกเนื้อหมูของประเทศยังคงเติบโต โดยเพิ่มขึ้น 1.8% ในช่วง 4 เดือนแรกของปีที่ 24.8 ล้านดอลลาร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงสัตว์เชื่อว่า การส่งออกจะชะลอตัวลง เมื่อโรคอหิวาต์แอฟริกายังคงแพร่ระบาด โดยหลายประเทศและเขตแดนได้สั่งห้ามนำเข้าเนื้อหมูจากเวียดนาม เช่น ไต้หวัน สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และชาติต่างๆ ออกมาตรการปรับเงินหากพบว่าลอบนำเข้าเนื้อหมูหรือผลิตภัณฑ์เนื้อหมูจากเวียดนาม

จนถึงวันที่ 11 มิ.ย. โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรได้แพร่ระบาดแล้วใน 55 จังหวัดจากทั้งหมด 63 จังหวัดของประเทศ และมีหมูติดเชื้อถูกกำจัดแล้วกว่า 2.2 ล้านตัว ก่อให้เกิดความสูญเสียเป็นมูลค่ากว่า 3.6 ล้านล้านด่ง

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ได้สั่งลงโทษอย่างรุนแรงต่อผู้ใดก็ตามที่พยายามขัดขวางความพยายามที่จะควบคุมโรค โดยระบุว่า การต่อสู้กับโรคอหิวาต์แอฟริกาเป็นเหมือนกับการต่อสู้กับผู้บุกรุก.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...