xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อภัยพิบัติสารพิษรั่วโรงงานฟอร์โมซาในเวียดนาม รวมตัวยื่นฟ้องเรียกค่าชดเชย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ทนายความในไต้หวันดำเนินการยื่นฟ้องหลายล้านดอลลาร์กับบริษัทฟอร์โมซาในวันนี้ (11) ในนามของชาวเวียดนามหลายพันคนที่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ได้รับความเสียหายจากสารพิษที่รั่วไหลจนทำให้ปลาตายเป็นจำนวนมหาศาล

โรงงานเหล็กขนาดใหญ่ของบริษัทฟอร์โมซา ใน จ.ห่าติ๋ง ถูกรัฐบาลเวียดนามปรับเงิน จำนวน 500 ล้านดอลลาร์ในปี 2559 จากการทำสารเคมี ที่รวมทั้งไซยาไนด์ รั่วไหลลงสู่มหาสมุทร ที่ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อมครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ

การรั่วไหลของสารเคมีทำลายชุมชนชาวประมงตามแนวชายฝั่ง และก่อให้เกิดการชุมนุมประท้วงที่หาได้ยากอยู่นานหลายเดือน

นักเคลื่อนไหวท้องถิ่นและชาวเวียดนามหลายสิบคนชุมนุมอยู่ด้านนอกศาลในกรุงไทเปสัปดาห์นี้ ขณะที่ทนายความยื่นคำร้องของพวกเขา

“ผมเห็นด้วยตาของผมเอง ปลาตายลอยเต็มทะเล ตอนนี้ไม่มีปลาให้จับเลย เราถูกบังคับให้ต้องออกจากบ้านของเราไปประเทศอื่นเพื่อหางานทำ” เหวียน อดีตชาวประมง กล่าว

“ผมหวังให้ศาลของไต้หวันจัดการกับคดีนี้อย่างจริงจังเพื่อคืนความยุติธรรมให้แก่เหยื่อ และผมหวังให้ฟอร์โมซานำมหาสมุทรที่ใสสะอาดคืนให้แก่เวียดนามเพื่อให้ปลากลับมา” เหวียน กล่าว

ประชาชนราว 7,875 คน จากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้ร่วมกันยื่นฟ้องเพื่อดำเนินคดีแบบกลุ่มเพื่อเรียกร้องค่าชดเชยเบื้องต้นอย่างน้อย 140 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 4.46 ล้านดอลลาร์) มูลนิธิสิทธิด้านสิ่งแวดล้อมของไต้หวันที่ช่วยเหลือเหยื่อ ระบุ และพวกเขายังหวังว่าการฟ้องร้องดำเนินคดีจะช่วยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการนำค่าปรับ 500 ล้านดอลลาร์ ไปใช้ในการทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม เนื่องจากขาดแคลนข้อมูลในเวียดนาม

นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า แม้มลพิษจะเกิดขึ้นในเวียดนาม แต่ศาลไต้หวันมีอำนาจในการตัดสินคดีเพราะจำเลยที่ประกอบด้วยสมาชิกในคณะกรรมการและผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฟอร์โมซาห่าติ๋งส่วนใหญ่เป็นชาวไต้หวัน

“นี่เป็นคดีแรกที่ยื่นฟ้องบริษัทไต้หวันจากการก่อให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมขนาดใหญ่ในต่างประเทศ เราหวังให้ศาลรับจัดการคดีและให้กลายเป็นแบบอย่าง” หัวหน้ามูลนิธิ กล่าว

บริษัทระบุในคำแถลงว่า บริษัทได้จ่ายเงิน 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อชดเชยแก่ชาวประมงในเดือน ส.ค.2559 โดยรัฐบาลเวียดนามเป็นผู้จัดสรร แต่นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า มีเพียงไม่กี่คนที่ได้รับเงินชดเชยราว 20,000 ดอลลาร์ไต้หวัน และยังระบุว่า รัฐบาลเวียดนามจำคุกคนที่เรียกร้องการชดเชยที่มากขึ้นด้วย

การรั่วไหลของสารพิษทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านบริษัทและนักเคลื่อนไหวส่วนหนึ่งถูกจับกุมตัว และถูกตัดสินความผิดจากการมีส่วนเกี่ยวข้องในการประท้วงเหล่านั้น

โรงงานเหล็กมูลค่า 11,000 ล้านดอลลาร์ของฟอร์โมซา ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในช่วงที่เกิดภัยพิบัติ ได้รับอนุมัติให้กลับมาดำเนินการต่อในเดือน เม.ย. 2560 หลังเจ้าหน้าที่พบว่าโรงงานได้จัดการแก้ไขการละเมิดหลายสิบข้อ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...