xs
xsm
sm
md
lg

ลาวแถลงผลสอบสวนจากผู้เชี่ยวชาญ ชี้เขื่อนเซเปียนถล่มไม่ใช่เหตุสุดวิสัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหวา - การพังถล่มของเขื่อนดินย่อยกั้นช่องเขาส่วน D ในโครงการเขื่อนผลิตไฟฟ้าเซเปียน-เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือ ทางภาคใต้ของลาวเมื่อปีก่อน ไม่ถือเป็น “เหตุสุดวิสัย” หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทม์ส สื่อท้องถิ่นของลาว รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล วานนี้ (29)

นายสิงเพ็ด บุนสะหวัดทิพัน รองประธานคณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติ (NIC) ที่รัฐบาลลาวตั้งขึ้นเพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนสาเหตุของภัยพิบัติที่คร่าชาวบ้านหลายสิบชีวิต และประชาชนต้องกลายเป็นผู้ไร้บ้านอีกหลายพันคน ได้เปิดเผยผลการสอบสวนในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร

นายสิงเพ็ด กล่าวว่า แม้จะมีฝนตกค่อนข้างหนักในช่วงหลายวันก่อนเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเมื่อวันที่ 23 ก.ค.2561 แต่ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำยังอยู่ต่ำกว่าระดับปฏิบัติการสูงสุด และต่ำกว่าระดับสันเขื่อนในช่วงเวลาที่สันเขื่อนเริ่มแตกพัง

“ดังนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเหตุสุดวิสัย” นายสิงเพ็ด กล่าวกับสื่อท้องถิ่น

รัฐบาลลาวได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติขึ้นเพื่อสืบสวนสอบสวน พิสูจน์ความจริง และรายงานต่อรัฐบาลลาว สาธารณชน ประชาคมระหว่างประเทศ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียถึงสาเหตุของการพังถล่มของเขื่อนดินย่อยกั้นช่องเขาส่วน D

รายงานยังระบุว่า เพื่อรับประกันความโปร่งใสของการสอบสวนสาเหตุการพังถล่ม คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติได้มีส่วนร่วมและมอบอำนาจอย่างเต็มที่ให้แก่คณะผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพและอิสระ ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับทั่วโลก ให้ดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นอิสระ และรายงานผลการสอบสวน นอกจากนั้น รัฐบาลลาวยังเชิญต่างชาติเข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ในกระบวนการการสอบสวนด้วย

คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระได้ร่างข้อค้นพบของคณะเกี่ยวกับการพังถล่มของเขื่อนดินย่อยกั้นช่องเขาส่วน D ในรายงานสุดท้าย และยื่นรายงานฉบับดังกล่าวต่อคณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติ ในวันที่ 20 มี.ค.2562

คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระ พบว่า สาเหตุของการแตกพังนั้นเกี่ยวข้องกับการไหลซึมของน้ำและดินถูกกัดเซาะ ส่วนใหญ่เนื่องจากรูหรือช่องว่างเล็กๆ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากและเชื่อมต่อกันในชั้นดิน เมื่อระดับน้ำเพิ่มสูงระหว่างเติมน้ำในอ่าง ทำให้เกิดการไหลซึมของน้ำในชั้นฐานตามช่องทางของรูเล็กๆ เหล่านั้น สิ่งนี้เป็นผลให้เกิดการกัดเซาะภายในและชั้นดินอ่อนตัว จนถึงจุดที่เขื่อนไม่แข็งแรงพอจะสามารถรองรับน้ำได้ และเกิดการลื่นไถลที่ส่วนสูงสุดของเขื่อน

ในที่สุดก็นำไปสู่การแตกพังอย่างสมบูรณ์ของเขื่อนและฐานรากของเขื่อน ซึ่งสิ่งนี้สามารถป้องกันได้ด้วยมาตรการการรักษาอย่างเพียงพอ คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระ ระบุ

การพังถล่มของเขื่อนเป็นผลให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 42 คน และสูญหายอีก 23 คน ตามการรายงานของรัฐบาลลาวในเดือน ธ.ค.2561 โรงไฟฟ้าเซเปียน-เซน้ำน้อย เกิดขึ้นจากการร่วมลงทุนระหว่างบริษัทจากเกาหลีใต้ ไทย และลาว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...